Sự thật sau cửa Tử Cấm Thành và cuộc sống bi thảm của hoạn quan, cung nữ

03/01/2019, 17:25 GMT+07:00

Cung tần ngủ không được ngửa mặt, phi tần phải bò lên giường khi được thị tẩm... và nhiều sự thật khắc nghiệt trong chốn hoàng cung ngày xưa.

Chốn hoàng cung đằng sau Tử Cấm Thành ngày xưa luôn là một nơi đầy cám dỗ với các bậc thường dân vì nơi đây tụ hội những gì sang trọng, quyền quý, xa hoa nhất, không nơi đâu sánh bằng. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang đó lại là những sự thật khắc nghiệt mà khi nghe kể lại, nhiều người không khỏi rùng mình.

1001 nguyên tắc trong chuyện "mây mưa" của Hoàng thượng

Không ai không biết, các bậc vua chúa ngày xưa có muôn vàn cung tần mỹ nữ, do đó cũng có rất nhiều nguyên tắc trong chuyện "mây mưa" để đảm bảo sức khỏe cũng như nội quy trong cung cấm.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo ghi chép xưa, vào thời Thanh, khi Hoàng thượng ăn tối xong, thái giám sẽ đưa ra những tấm danh bài đặt trong một chiếc dĩa bạc lớn. Nếu Hoàng thượng nói: “Thoái hạ” có nghĩa đêm đó người muốn nghỉ ngơi, không có ý chọn ai để qua đêm.

Còn nếu Hoàng thượng muốn chọn một người để sủng hạnh, thái giám sẽ úp danh bài của phi nữ đó rồi đặt lại chiếc đĩa bạc. Mỹ nhân được Hoàng thượng mong muốn sẽ tắm rửa sạch sẽ, cởi bỏ trang phục để chắc chắn họ không có bất kỳ hung khí nào. 


Mỹ nhân được chọn sẽ được tắm rửa sạch sẽ, khỏa thân trong chăn. (Ảnh minh họa)
Mỹ nhân được chọn sẽ được tắm rửa sạch sẽ, khỏa thân trong chăn. (Ảnh minh họa)

Tới giờ thị tẩm, thái giám sẽ cõng mỹ nhân trong chăn chuyển tới "long sàng" của Hoàng thượng. Sau đó, họ phải bò lên giường, chui vào chăn để đảm bảo không quay lưng với đế vương ̣(hành động quay lưng được cho là bất khinh). Hoàng thượng lúc này cũng nằm sẵn trên giường, đắp chăn để lộ phần chân. Các phi tần hầu hạ cũng sẽ phục vụ từ chân trước. Trong suốt cuộc giao hoan, tổng quản thái giám cũng túc trực bên ngoài để chờ lệnh.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Sau khi được lâm hạnh, các nàng phải bò ngược từ trên giường xuống, cuốn mình vào chăn để thái giám đưa về nơi ở. Tổng quản thái giám lúc này sẽ vào bên trong, xin ý kiến Hoàng thượng "Giữ hay không giữ", ngụ ý việc có muốn phi tần đó giữ long thai không. Nếu câu trả lời là không, phi tần đó sẽ được bấm huyệt để long tinh thoát ra ngoài. Việc giữ long thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tương lai hoàng tộc, do đó việc này cần tuyệt đối cẩn trọng để tránh đấu đá sau này.

Cung nữ ngủ không được ngửa mặt và cái án chung thân sau bức tường thành

Nhắc đến cung nữ là nhắc đến số phận những con người nhỏ bé, chuyên hầu hạ Hoàng thượng và các phi tần. Trách nhiệm của họ trải đều ở các lĩnh vực như lo liệu y phục, thức ăn, chuyện đi lại,... Những cung nữ có tài năng thì đảm nhiệm nhiệm vụ mua vua như nhảy múa, ca hát... 


Có hàng ngàn cung nữ được tuyển chọn. (Ảnh minh họa)
Có hàng ngàn cung nữ được tuyển chọn. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, trước khi có thể phục vụ được các bậc vua chúa, những cung nữ này phải trải qua quá trình rèn luyện, mài giũa khắc nghiệt giữa muôn vàn nội quy của cung cấm mà chỉ cần sai một ly, có thể mất đi một mạng người. Ví dụ như thời nhà Thanh có quy định, cung nữ khi ngủ không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại, hay thường xuyên phải đọc "nữ huấn" hay "nữ giáo kinh". 

Nội quy khắc nghiệt là thế, nhưng khi lỡ phạm lỗi, họ sẽ nhận những hình phạt ghê gớm không dám tưởng tượng. Ví như hình phạt "Đề linh". Ban đêm, cung nữ bị phạt phải đi từ cung này đến cung khác, đi từng bước chậm rãi, mưa gió cũng không được dừng lại, vừa đi vừa cao giọng hát "Thiên Hạ thái bình", âm thanh phải mềm mại ngân dài như tiếng chuông.


Có nhiều hình phạt khắc nghiệt khó tưởng tượng nỗi. (Ảnh minh họa)
Có nhiều hình phạt khắc nghiệt khó tưởng tượng nỗi. (Ảnh minh họa)

Hay hình phạt "Bản trước", cung nữ phạm tội sẽ đứng quay mặt hướng về phía Bắc, sau đó cúi gập người hai tay ôm hai chân, giữ tư thế này trong thời gian một canh giờ.

Dù tận mình cống hiến thế nhưng, khi đau ốm, bệnh tật, họ không được thăm khám chữa bệnh, chỉ có thể tự mình cứu lấy mình mà thôi. 


Họ đành chôn vùi tuổi xuân phía sau bức tường thành. (Ảnh minh họa)
Họ đành chôn vùi tuổi xuân phía sau bức tường thành. (Ảnh minh họa)

Phần lớn các cung nữ khi vào cung đều chịu cảnh “lúc vào mười sáu, nay đã sáu mươi”. Họ chỉ biết nhìn tuổi xuân của mình trôi qua trong lặng lẽ để đến khi già, chỉ có thể ở am ni cô mà đèn sách tụng kinh, hoặc về lăng tẩm thờ phụng tiên vương cho tới khi chết. Khi chết cũng không hề có bất cứ người thân nào bên cạnh, họ được chôn vội vàng, không hề có tên tuổi tên bia mộ.

Cắt bỏ phần đàn ông để thành thái giám, cánh cửa tử cũng chực chờ trước mặt

Thái giám là những người “tịnh thân” (cắt bỏ bộ phận sinh dục), dành cả cuộc đời làm nô bộc hầu hạ hoàng đế và gia đình của hoàng đế trong triều đình Trung Quốc. Thái giám còn được gọi là hoạn quan, công công, nội quan, nội thần, nội giám.


Thái giám dành cả đời để phục vụ các bậc vua chúa
Thái giám dành cả đời để phục vụ các bậc vua chúa

Khái niệm thái giám xuất hiện là để tránh các rắc rối trong các mối quan hệ nam nữ khi mà nữ chiếm phần lớn trong cung. Những người trở thành thái giám thường do cha mẹ bán con lấy tiền, mưu cầu phú quý, cuộc sống quá nghèo khổ hoặc tội nhân bị phạt. Và một trong những yêu cầu tiên quyết để trở thành hoạn quan là họ phải cắt bỏ bộ phận sinh dục. 

Quá trình cắt bỏ phần đàn ông thuở xưa được tiến hành khá thô sơ. Đầu tiên, phần bụng và đùi của người đàn ông sẽ được giữ chặt. Phần tay cũng như các bộ phận cũng được cố định để tránh những cử động đột ngột. Phần đàn ông được gây tê bằng tương ớt thật cay. Xong xuôi, người phẫu thuật, hay còn gọi là đao tử tượng sẽ sử dụng con dao nhỏ, cong, dài khoảng 15cm để cắt bỏ phần này. Thông thường, tinh hoàn lẫn dương vật đều bị cắt bỏ chỉ bằng một nhát. 


Con dao được sử dụng để cắt bỏ bộ phận sinh dục đàn ông
Con dao được sử dụng để cắt bỏ bộ phận sinh dục đàn ông

Quá trình chờ lành thương sau đó còn kinh khủng hơn. Bộ phận bị cắt sẽ được cắt rửa ba lần trong nước hạt tiêu và đem cất trong lọ. Còn chỗ lỗ tiểu sẽ được nhét một nút kim loại rồi băng bó lại. Trong 3 ngày liên tiếp, người này không được ăn uống cũng như tiểu tiện gì. 

Sau 3 ngày, nếu vết thương lành, nút kim loại được mở ra và hoạn quan có thể đi tiểu được là ca phẫu thuật đã thành công. Còn ngược lại, lỗ tiểu bị bít, hoạn quan đó không tránh khỏi cái chết, số này chiếm 2%.


Ảnh: China Undergroud
Ảnh: China Undergroud

Phần đàn ông bị cắt bỏ, lượng hormone nam bị giảm khiến họ trở nên mày râu nhẵn nhụi, yết hầu không lên nổi, tiếng nói nhỏ nhẹ, ẻo lả như phụ nữ, hành động "ái nam ái nữ" khiến không ít người chọc ghẹo. Hoạn quan thường rất nhanh già, dễ tăng cân, cơ bắp lỏng lẻo và có tuổi thọ kém. Thậm chí, vì kiểm soát bàng quang kém nên họ hay tiểu tiện ra giường, nên thường bị chế giễu là nặng mùi. 


Các hoạn quan thường rất ẻo lả, hành động "ái nam ái nữ". (Ảnh minh họa)
Các hoạn quan thường rất ẻo lả, hành động "ái nam ái nữ". (Ảnh minh họa)

Phần đàn ông sau khi được cắt bỏ được gọi là bảo cụ, sẽ được cất giữ cẩn thận. Khi được thăng thưởng, bảo cụ sẽ được mang ra để chứng minh hoạn quan đó không còn là đàn ông. Và sau khi qua đời, hoạn quan cũng được chôn cùng bảo cụ của mình để đảm bảo ra đi trong nguyên vẹn. Quan niệm người Trung Quốc xưa rất kỵ việc chết đi nhưng không được toàn thây. 

Trên đây là một vài sự thật có thể khiến bạn bất ngờ về cuộc sống cũng như số phận của những con người sống trong cung cấm. Với số phận của các cung nữ hay thái giám, chỉ có thể dùng từ "bi thảm" để mô tả cuộc sống của họ. Bạn nghĩ sao về những sự thật vừa được tiết lộ trên đây? Bình luận cùng Yan News nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)