Sự thật: Có phải trăn Anaconda không bao giờ ngừng lớn?

22/08/2017, 09:55 GMT+07:00

Theo "giang hồ" đồn đại, trăn Anaconda có thể liên tục dài ra và to lớn thêm, miễn là nó còn sống. Điều này có thật không?

Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều, ai cũng hiểu trăn Anaconda là loài vật như thế nào. Chúng là những con quái vật khổng lồ, là "trùm" của đa số các loài động vật hung dữ và nguy hiểm tại rừng rậm Amazon. 

Đối với giới khoa học, lũ quái vật không chân vùng Nam Mỹ là loài thuộc họ rắn lớn nhất thế giới. Nhưng trăn Anaconda thực sự có thể lớn đến mức nào?

Sự thật: Có phải trăn Anaconda không bao giờ ngừng lớn?

Quái vật không bao giờ ngừng lớn, cũng không có giới hạn

Đây là điều đã được "giang hồ" đồn thổi khá lâu, và khoa học đã chứng minh điều đó là sự thật. Một con trăn Anaconda sẽ liên tục phát triển, cả về chiều ngang lẫn bề dọc, cho đến khi nó lìa đời.

Tuy nhiên, đây không phải là một hiện tượng lạ, vì thực chất loài bò sát (và rất nhiều loài cá) nào cũng có đặc điểm như vậy. Hầu như tất cả các loài rắn, rùa... sống càng lâu càng trở thành những sinh vật có kích thước vượt trội, và khi lên "lão làng" sẽ trở nên khác biệt so với phần còn lại.


Rùa cũng là loài không bao giờ ngừng lớn
Rùa cũng là loài không bao giờ ngừng lớn

Nhưng tất nhiên, tự nhiên rất khắc nghiệt. Các loài bò sát hay cá đều có thiên địch, và khi kích thước càng lớn thì khả năng bị kẻ thù phát hiện lại tăng thêm. 

Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta không thường thấy những con thằn lằn to như khủng long, hay rắn dài cả chục mét xuất hiện bao giờ cả.

Với Anaconda thì sao?

Không có quá nhiều kẻ thù, một con Anaconda có thể dễ dàng vượt qua cột mốc 10 - 12 năm tuổi thọ trong tự nhiên. Trong môi trường nuôi nhốt, con số ấy sẽ lên tới 30 năm.

Sự thật: Có phải trăn Anaconda không bao giờ ngừng lớn?

Do bản chất là những sinh vật khổng lồ, nên một con Anaconda dài trên 7m, nặng 100kg là chuyện quá bình thường. 

Thậm chí, ở Brazil đã từng ghi nhận một trường hợp Anaconda dài 10m, nặng... nửa tấn nữa cơ. Và theo như thông tin được đưa ra trong bài viết này, con Anaconda đấy sẽ còn lớn nữa, lớn mãi, miễn là nó còn sống và có thể lột xác.


Quá trình lột xác của một con Anaconda
Quá trình lột xác của một con Anaconda

Tuy nhiên, cần biết rằng đúng là trăn Anaconda có thể phát triển không giới hạn, nhưng tốc độ phát triển thì khác. Trong những năm đầu đời, Anaconda có thể lớn rất nhanh, nhưng càng về sau càng chậm lại. Thậm chí nếu để đánh giá, tốc độ lớn của Anaconda là chậm nhất so với các loài trăn bình thường khác.

Vậy nên, chúng ta có rất ít khả năng thấy được một con Anaconda dài 15, 20m (đến nay cũng chưa có). Thậm chí những con rắn dài 9 - 10m như trường hợp tại Brazil vào năm 2016 cũng đã là cực kỳ hiếm gặp rồi.

Sự thật: Có phải trăn Anaconda không bao giờ ngừng lớn?

Nguồn: National Geographic, Cobras, Ball - Python