Sự thật chuyện học sinh mẫu giáo bị bắt cóc trước mặt cô giáo

11:49 24/09/2015

Thông tin về một trẻ nhỏ đi dạo trong vườn hoa trường mẫu giáo bị 2 đối tượng lạ mặt, chạy xe gắn máy đến bắt cóc trước sự ngỡ ngàng của cô giáo đã gây hoang mang cộng đồng mạng. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện này lại là một sự thật không ai ngờ tới.

Sáng ngày 23/9, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một thông tin khiến nhiều người vô cùng hoang mang: học sinh của trường mẫu giáo tư thục tại Hà Nội bị bắt cóc. Đáng chú ý, thông tin cho biết kẻ bắt cóc trẻ em hành động ngay trước mặt cô giáo và phóng xe đi mất tăm. Câu chuyện động trời này được một người tên V. T. M. chia sẻ trên trang cá nhân. Nội dung đoạn chia sẻ gây xôn xao cộng đồng mạng như sau:

“Ôi trời ơi sợ quá đi mất, vào đến nhà rồi mà vẫn run, sởn hết gai ốc lên.

Bình thường đọc trên mạng mấy vụ bắt cóc trẻ con mình cũng chỉ đọc để biết thôi. Ai dè hôm nay biết chuyện có thật luôn, lại còn ngay gần khu mình ở.

Có mẹ nào cho con học trong khu Văn Quán cẩn thận nhé, vừa có vụ bắt cóc trẻ con ngay tại vườn hoa, gần 1 trường tư thục trong khu.

Cô giáo cho các con ra vườn hoa đi dạo xong tự dưng có 2 kẻ đi xe máy phóng vèo đến ôm luôn 1 bé đi mất dạng, cô còn không kịp kêu cứu, khu đấy thì vắng người nên chả ai bắt được luôn, sợ quá đi mất.

Mình người ngoài mà còn sợ, nghe xong rưng rưng nước mắt, không hiểu bố mẹ của em bé kia sẽ thế nào đây.

Từ giờ đi đón Nhi papa phải đi cùng đi nhé, sợ phát khiếp đi được, ai mà nghĩ được ngay giữa ban ngày ban mặt mà chúng dám bắt cóc trẻ con cơ chứ”.


Nội dung câu chuyện được đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: chụp màn hình)
Nội dung câu chuyện được đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: chụp màn hình)

Thông tin này sau khi được đăng tải đã làm hoang mang cộng đồng mạng, tất cả đều lo sợ con mình gặp nguy hiểm.

Chị Mỹ Linh bày tỏ cảm giác sợ hãi: “Trời ơi sợ quá đi! Mình phải dặn dò người nhà và cô giáo thật cẩn thận, coi chừng cháu chặt chẽ hơn nữa mới được. Bây giờ, chuyện gì cũng có thể xảy ra, thật sự mình thấy quá khủng khiếp và hoang mang tột đỉnh”.

“Giữa ban ngày mà tại Hà Nội nữa lại xảy ra bắt cóc thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đây. Bắt cóc trẻ nhỏ để bán sang Trung Quốc chăng? Mọi người ơi, nếu đúng là sự thật thì làm sao em dám để con mình đi chơi ở công viên nữa”, chị Huệ Mẫn chia sẻ.

Tuy nhiên, khi nhiều người vào hỏi chủ nhân đăng tải câu chuyện là thật hay trò đùa thì anh cho biết, chỉ nghe được từ một anh tài xế taxi chứ bản thân không tận mắt chứng kiến. Sau đó, anh chàng này đã nhanh chóng xóa đi dòng chia sẻ.

 

Trả lời về vụ việc trên, công an phường Văn Quán (Hà Đông) cho biết, chưa tiếp nhận một thông tin trình báo nào của người dân về chuyện trẻ nhỏ bị bắt cóc xảy ra trên địa bàn phường. Ngoài ra, họ cũng chia sẻ thêm rằng đã liên hệ với tất cả các trường học trên địa bàn nhưng không ghi nhận trường hợp trẻ nhỏ bị bắt cóc nào.

Được biết, có một sự thật là thời gian qua trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều tin đồn gây chấn động dư luận. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra vào cuộc thì tất cả được xác định là tin đồn nhảm, nhằm câu lượt thích để bán hàng. Nhiều người đã bị cơ quan chức năng bắt giữ hoặc phạt hành chính chỉ vì tung tin đồn nhảm lên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận.


Hai đối tượng ở Hà Nội từng tung tin đồn nhảm lên mạng xã hộ bị công an bắt khẩn cấp. (Ảnh: Internet)
Hai đối tượng ở Hà Nội từng tung tin đồn nhảm lên mạng xã hộ bị công an bắt khẩn cấp. (Ảnh: Internet)

Vậy hành vi này sẽ bị xử lí như thế nào:

- Theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, đối với các hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân trên trang thông tin điện tử sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng (nếu là tổ chức vi phạm) và 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng (nếu vi phạm là cá nhân). Bên cạnh đó, các đối tượng vi phạm còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện.

- Còn tại Điều 25 và Điều 604 của Bộ luật Dân Sự 2005 quy định, việc tung tin đồn có thể gây thiệt hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc tài sản của một tổ chức, cá nhân cụ thể và tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu người tung tin đồn thất thiệt phải xin lỗi cải chính công khai, bồi thường thiệt hại do tin đồn gây ra. Trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.


Hình ảnh một cô gái sáng tác câu chuyện chấn động dư luận để câu lượt thích vì mục đích bán hàng bị lật tẩy ở TP.HCM vài tháng trước đây. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh một cô gái sáng tác câu chuyện chấn động dư luận để câu lượt thích vì mục đích bán hàng bị lật tẩy ở TP.HCM vài tháng trước đây. (Ảnh: Internet)

- Đối những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì Điều 226, bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định người nào thực hiện một trong các hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân; xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

- Nếu hành vi có tổ chức, lợi dụng quyền quản trị mạng nhằm thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Do vậy, mọi người tuyệt đối không nên đăng những thông tin sai sự thật, giật gân… lên mạng xã hội để tránh bị xử phạt.