Sự thật chân gà nướng vỉa hè: Dùng oxy tẩy trắng, có thể gây ung thư

21:20 20/03/2021

Chân gà nướng vỉa hè là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn có hương vị giòn rụm, đậm đà. 

Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau món ăn ngon, rẻ này lại là cả quá trình chế biến siêu bẩn, từ để đông lạnh đến tẩy trắng bằng oxy. Nếu con người ăn quá nhiều còn có nguy cơ mắc ung thư - một trong những căn bệnh đáng sợ.

 
Chân gà nướng vỉa hè tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. (Ảnh: Vietnamnet)
Chân gà nướng vỉa hè tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. (Ảnh: Vietnamnet)

Do có giá thành rẻ, hương vị lại thơm ngon nên nhiều người dù không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của chân gà nướng vẫn sẵn sàng ăn thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều vụ việc cơ quan chức năng bắt giữ những lô hàng khổng lồ chứa chân gà, cánh gà... không đảm bảo chất lượng đang đi tiêu thụ nội địa. Hầu hết chúng đều được làm đông và thậm chí còn đang trong giai đoạn phân huỷ. 

Vào năm 2019, trong chương trình của đài ANTV, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một người kinh doanh chân gà tại quận 5, TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, người này cho biết: "Chân gà ở đây nhập khẩu của nhiều nước như Trung Quốc, Mexico... Những loại chân gà này bị đen do được bảo quản lâu".

 
Đã có nhiều trường hợp cơ quan chức năng bắt giữ cả tấn chân gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ. (Ảnh: Vietnamnet)
Đã có nhiều trường hợp cơ quan chức năng bắt giữ cả tấn chân gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ. (Ảnh: Vietnamnet)

Những loại chân gà này hầu hết đều đã đến giai đoạn hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên, bằng cách chế biến tinh vi, chúng sẽ lại trở thành một món ăn vỉa hè hấp dẫn, đậm vị mà bao người yêu thích.

Trong số những cách che mắt đó, nhiều gian thương thường sử dụng oxy già để tẩy những mảng đen, mùi hôi từ cánh, chân gà nhập lậu. Sau khi được nướng với nhiệt độ cao, người tiêu dùng sẽ khó nhận biết được độ tươi của chân gà.

 
Oxy già được dùng để "tẩy trắng" chân gà. (Ảnh: ANTV)
Oxy già được dùng để "tẩy trắng" chân gà. (Ảnh: ANTV)

Không chỉ kém chất lượng, chân gà nướng thông thường cũng đã tiềm tàng nhiều mối nguy hại. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ: "Chân gà chủ yếu toàn da, chúng chứa hàm lượng chất béo tùy vào kích cỡ. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến tăng mỡ máu ở người có hàm lượng cholesterol cao”.

Bên cạnh đó, khi nướng cháy ở nhiệt độ cao từ 500 đến 600 độ, mỡ từ những chiếc chân gà sẽ chảy xuống than nóng tạo thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), có thể gây ung thư ở người.

 
Mọi người nên cẩn trọng khi ăn chân gà nướng vỉa hè giá rẻ. (Ảnh: HanoiTV)
Mọi người nên cẩn trọng khi ăn chân gà nướng vỉa hè giá rẻ. (Ảnh: HanoiTV)

Tóm lại, dù ngon đến đâu, mọi người cũng phải đảm bảo rõ nguồn gốc, chất lượng của nguyên liệu. Thay vì chọn những quán vỉa hè giá rẻ, hãy cân nhắc thật kĩ để tránh "rước" hoạ vào thân nhé.

Xem thêm các thông tin bổ ích tại YAN!

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM AI CŨNG THÍCH NHƯNG LẠI CÓ KHẢ NĂNG GÂY UNG THƯ CAO

Không chỉ chân gà, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng có khả năng cao gây ung thư mà ai cũng yêu thích.

Mì tôm

Nhiều người thường chọn mì tôm để ăn sáng, hoặc thậm chí thỉnh thoảng còn thay luôn món chính. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại mì ăn liền này nếu sử dụng nhiều lại rất độc hại. Theo một chuyên gia, trong gói gia vị mì có chứa đến 25 chất phụ gia khác nhau. Nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài, chất axit citric có thể dẫn đến bệnh canxi máu thấp do vấn đề giảm canxi trong máu.

Xúc xích, thịt nguội

Xúc xích cũng là một món ăn được nhiều người mê mẩn, nhất là các em nhỏ. Tuy nhiên, trong thực phẩm này lại chứa chất natri nitrit, có thể tạo ra chất nitrosamine và gây ung thư cho con người.

>>> Xem thêm tại đây!