Sự thật cảm động sau câu chuyện hiến xác của cô gái Yên Bái

30/06/2017, 18:01 GMT+07:00

Cô gái xinh đẹp người Yên Bái đã quyết định đăng kí hiến tạng sau khi qua đời với lí do vô cùng xúc động.

Đó là Trần Thị N. (22 tuổi), quê ở Yên Bái, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ngày 19/6 vừa qua, N. một mình đến bệnh viện Việt Đức làm thủ tục hiến tạng. Cô muốn đăng kí hiến tạng cả khi còn sống nhưng yêu cầu phải có người thân đi cùng. Do người nhà già yếu không thể từ Yên Bái xuống Hà Nội, nên cô đành đăng kí hiến sau khi chết não.

Cô gái 22 tuổi can đảm đăng kí hiến tạng sau khi qua đời.
Cô gái 22 tuổi can đảm đăng kí hiến tạng.

Việc cô gái 22 tuổi đăng kí hiến tạng chẳng phải là quyết định bồng bột của tuổi mới lớn như nhiều người nghĩ. Đó đã là dự định và kế hoạch, niềm mong mỏi của N. khi cô chưa 18 tuổi, bắt nguồn từ một kí ức đau lòng.

Năm đó, N. 16 tuổi, cô phải chứng kiến nỗi đau đớn tột cùng của người bạn thân không may mắc bệnh thận. Gia đình chạy vạy khắp nơi gom tiền cho con ra nước ngoài ghép thận. Thế nhưng, khi đủ tiền rồi lại không tìm được thận phù hợp để ghép. Cuối cùng, vì quá đau đớn tuyệt vọng, bạn thân của N. đã tự tử và ra đi ở cái tuổi còn bao ước mơ, hoài bão, nhiệt huyết. Cho đến lúc mất, người bạn ấy vẫn canh cánh nỗi lòng, chưa trả ơn bố mẹ, giúp ích cho xã hội.

N. có ý định hiến tạng từ khi còn học lớp 11.
N. có ý định hiến tạng từ khi còn học lớp 11.

Kể từ đó, N. nung nấu ý định khi trưởng thành, đủ tuổi quyết định cuộc đời mình, sẽ đăng kí hiến tạng để ít nhất, sống không làm được gì thì chết đi vẫn có ý nghĩa. Rồi một ngày đẹp trời, vui vẻ đến bệnh viện đăng kí hiến tạng, N. đã điền vào tất các danh mục bộ phận có thể hiến sau khi chết não với tâm trạng thỏa mãn nhất.

Tấm thẻ cứng chứng nhận quyết định hiến tạng của N.
Tấm thẻ cứng chứng nhận quyết định hiến tạng của N.

N. tích vào tất cả các mục có thể hiến được như: xương, tủy, da, thận, gan…
N. điền vào tất cả các mục có thể hiến được như: xương, tủy, da, thận, gan…

"Sống đẹp thì chết theo cách nào cũng đẹp".
"Sống đẹp thì chết theo cách nào cũng đẹp".

Nhớ lại khoảnh khắc kí tên vào đơn xin hiến tạng, N. thực sự vẫn còn run run, không phải vì sợ mà vì biết mình vừa làm được một việc ý nghĩa. Chia sẻ câu chuyện hiến tạng lên trang cá nhân với mong muốn truyền đi thông điệp có ích, N. nhận phải không ít ý kiến trái chiều, người ủng hộ nhiệt tình, người cho cô là kẻ bồng bột. Thế nhưng, N. vẫn gạt qua tất cả và tin mình đã làm đúng. Với cô gái trẻ này, quyết định cho đi những thứ thuộc về cơ thể mình sau khi trở về cát bụi là việc làm ý nghĩa nhất 22 năm cuộc đời.

Ảnh: FBNV.