Sự thật “bí ẩn” vùng Tam giác quỷ Bermuda

28/01/2014, 18:08 GMT+07:00

Nhiều giả thuyết cho rằng tồn tại một từ trường kỳ lạ, lổ hổng thời gian, những con sóng độc nhấn chìm thuyền bè, thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng đấy là do người ngoài hành tinh gây ra.

Tam giác Bermuda là một khu vực rộng lớn nằm trên vùng biển giữa Florida, Puerto RicoBermuda. Trong vài thế kỷ qua, đã có hàng chục tàu thuyền và máy bay các loại mất tích khi đi qua vùng biển này, những bí ẩn về các vụ mất tích vẫn chưa thể được lý giải. Nhiều giả thuyết cho rằng tồn tại một từ trường kỳ lạ, lỗ hổng thời gian, những con sóng độc nhấn chìm thuyền bè, thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng đấy là do người ngoài hành tinh gây ra.

Sự thật “bí ẩn” vùng Tam giác quỷ Bermuda

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda lần đầu được biết đến bởi Christopher Columbus. Theo nhật ký của Columbus, vào ngày mùng 8 tháng 10 năm 1492, khi tiến vào gần vùng biển Bermuda ông nhận thấy la bàn không còn hoạt động một cách bình thường. Mặc dù sau đó, Columbus cùng thủy thủ đoàn của mình vẫn an toàn trở về Tây Ban Nha. Nhưng những bí ẩn về vùng biển Bermuda từ đó bắt đầu được con người thêu dệt.

Người ta cho rằng tất cả các thiết bị định hướng như la bàn đều không thể hoạt động tại cùng Tam giác quỷ này. Năm 1970, các nhà khoa học đã phát hiện một từ trường đặc biệt tại đây khiến cho các la bàn không thể hoạt động một cách bình thường. Trong một báo cáo có nêu rõ:

“Tam giác quỷ là một trong hai địa điểm trên Trái Đất có từ trường đặc biệt, nó khiến cho kim của la bàn không thể chỉ đúng về hướng Bắc mà lệch đi một góc nhất định. Độ sai lệch này tùy thuộc vào độ mạnh yếu cũng như tính chất của từ trường ở khu vực đó. Còn hiện tượng kim la bàn xoay liên tục không theo phương hướng nào là hoàn toàn không có thực”.

Sự thật “bí ẩn” vùng Tam giác quỷ Bermuda

Những nghi vấn cũng như nối lo sợ đối với vùng Tam giác quỷ bắt đầu nổi lên từ năm 1950 sau một bài báo của hãng tin AP. Bài báo thống kê số lượng những tàu thuyền và máy bay bị mất tích khi đi qua vùng biển này, trong đó có 5 máy bay ném bom của Mỹ bị mất tích vào năm 1945, hai máy bay thương mại mất tích vào năm 1948 và 1949, tổng cộng có hơn 130 người đã mất tích. Tất cả đều mất tích xung quanh khu vực Tam giác quỷ Bermuda và không hề để lại một dấu vết nào.

Nỗi ám ảnh về Tam giác quỷ lên đến đỉnh điểm vào năm 1970, sau khi cuốn sách “The Bermuda Triangle” của Charles Berlitz được xuất bản, ghi lại đầy đủ những vụ mất tích bí ẩn tại đây cùng những giả thuyết để giải thích những bí ẩn đó. Tuy nhiên, nhà phê bình Larry Kusche, người đã xuất bản cuốn “The Bermuda Triangle Mystery: Solved” vào năm 1975 lại cho rằng các tác giả khác đã phóng đại các con số dữ liệu trong khi không có một nghiên cứu chính xác nào. Một số trường hợp mất tích còn không được ghi nhận, một số khác được coi là “bí ẩn” nhưng thực tế chỉ là một tai nạn đáng tiếc.

Sự thật “bí ẩn” vùng Tam giác quỷ Bermuda

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này, Kusche kết luận rằng số lượng các vụ mất tích xảy ra tại vùng Tam giác quỷ Bermuda không thực sự nhiều như vậy, nó chỉ giống những khu vực khác của đại dương, những nơi thường xuyên xảy ra tai nạn. Các tác giả khác đã cố tình đưa ra các thông tin sai lệch, cường điệu, cũng như không cho biết báo cáo những cơn bão xảy ra trong cùng một ngày với các vụ mất tích. Khiến những vụ mất tích trên vùng biển Bermuda trở nên đầy “bí ẩn”, trở thành một câu chuyện ly kỳ, giật gân.

Chính những bài viết cũng như phim ảnh đã thổi phồng sự thật về khu vực bí ẩn này. Sau khi cuốn sách của Kusche vạch trần sự thật, những tác giả khác cùng với những người tin vào những câu chuyện ly kỳ bí ẩn của Tam giác quỷ cũng không thể phản bác gì.

Sự thật “bí ẩn” vùng Tam giác quỷ Bermuda

Thực tế Tam giác quỷ Bermuda chỉ là một khu vực có từ trường đặc biệt, khiến các la bàn không chỉ đúng theo phương Bắc mà bị lệch đi một góc nhất định. Còn số lượng các vụ mất tích không nhiều như những gì chúng ta vẫn tưởng, cũng không hoàn toàn là một bí ẩn hay thậm chí có sự xuất hiện của lỗ hổng thời gian hoặc người ngoài hành tinh. Một số báo cáo của lực lượng cảnh sát biến có giải thích về những vụ mất tích tại đây:

“Phần lớn những vụ mất tích có thể do đặc điểm đặc biệt của khu vực này. Một dòng hải lưu nóng có tên Gulf Stream, chảy từ vịnh Mexico qua eo biển Florida về phía Đông Bắc châu Âu có tính chất hỗn loạn với lưu lượng lớn và tốc độ nhanh. Do đó nó có thể xóa sạch mọi dấu vết của một vụ tai nạn trên vùng biển Tam giác quỷ.

Vùng biển này cũng thường xuyên xuất hiện các cơn bão lớn với vòi rồng và sóng thần, có thể là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn đối với cả tàu thuyền và máy bay. Bên cạnh đó, một lượng lớn tàu thuyền qua lại giữa Florida và Bahamas khiến tỷ lệ những vụ tai nạn ở đây cũng gia tăng”.