Sự thật bất ngờ về cây kem dát vàng đang gây "sốt" giới trẻ Sài thành

05/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Chỉ là dát thêm một lớp vàng 24k mỏng dính, mà cây kem ốc quế bình thường đã khiến giới trẻ Sài thành phải điên đảo phát cuồng.

Chỉ là dát thêm một lớp vàng 24k mỏng dính, mà cây kem ốc quế bình thường đã khiến giới trẻ Sài thành phải điên đảo phát cuồng. Điều gì đã khiến cây kem có giá 150.000 đồng này sốt xình xịch đến thế?

Người ta biết đến Dubai là đất nước của những món ăn dát vàng xa hoa dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng, bây giờ không cần giàu cũng được thưởng thức món kem dát vàng hẳn hoi. Kem dát vàng 24k sang chảnh từng gây sốt ở Nhật Bản, nay đã có mặt tại Việt Nam và đang làm điên đảo giới trẻ Sài thành.


Rất nhiều người tò mò cảm giác ăn vàng là như thế nào và họ muốn được… thử!
Rất nhiều người tò mò cảm giác ăn vàng là như thế nào và họ muốn được… thử!

Những cây kem ốc quế vị trà xanh hoặc vanilla bình thường, được phủ một lá vàng mỏng 24k có giá 150 nghìn đồng là món ăn đang được người Sài Gòn rất quan tâm. Rất nhiều người tò mò cảm giác ăn vàng là như thế nào và họ muốn được… thử!

Vàng có ăn được không?

Hoàn toàn được nhé! Vàng là một trong những phụ gia thực phẩm được sử dụng tại EU và được xem như một chất tạo màu. Thực tế, đã có rất nhiều nhà hàng trên thế giới đưa vào thực đơn của mình những món ăn dát vàng lá, bụi vàng hoặc phục vụ đồ uống có nguyên liệu từ vàng tán. Tất nhiên, giá cả của những món ăn sang chảnh như thế cũng sẽ không kém phần đắt đỏ, từ vài trăm đến vài nghìn USD.


Vàng là một trong những phụ gia thực phẩm được sử dụng tại EU và được xem như một chất tạo màu.
Vàng là một trong những phụ gia thực phẩm được sử dụng tại EU và được xem như một chất tạo màu.

Có thể bạn chưa biết, nhưng vàng nguyên chất 24k gần như không gây ngộ độc hay kích thích với con người, chỉ có muối vàng (vàng bị oxi hóa trong axit) thì có thể gây ngộ độc cấp tính. Tuy nhiên, người ta hiếm khi ăn vàng 24k mà sẽ sử dụng các hợp chất rẻ hơn như vàng 22k và 18k để trang trí các món ăn dát vàng.

Cơ thể sẽ tiếp nhận vàng như thế nào?

Mặc dù, vàng đã được sử dụng trong việc chế biến món ăn từ hàng thế kỉ trước, nhưng thực tế, vàng không có mùi vị, cũng không thể dung nạp qua đường tiêu hóa thông thường vào cơ thể dưới bất kì hình thức chế biến nào.


Vàng không có mùi vị.
Vàng không có mùi vị.

Về bản chất, vàng là kim loại quý gần như không biến chất trước tác động bên ngoài. Nên bạn có ăn vàng 24k vào cơ thể, thì cũng sẽ bị “đẩy” hết ra ngoài qua... đường tiêu hóa mà thôi! Đặc biệt, bạn cần thật sự chú ý khi thưởng thức các món ăn dát vàng sang chảnh. Bởi nếu bị kích ứng, cơ thể bạn sẽ có biểu hiện dị ứng, mẩn ngứa, kích ứng hoặc khó thở. Thậm chí, nếu ăn phải muối vàng, bạn còn có nguy cơ bị ngộ độc, tử vong nếu liều lượng quá lớn.

Ý nghĩa của những món ăn dát vàng

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), việc bày biện và trang trí thực phẩm ít nhiều tác động đến vị giác và trải nghiệm trong từng bữa ăn. Thế nên, dát vàng lên món ăn cũng không nằm mục đích nào khác ngoài việc đánh vào tâm lí người thưởng thức. Không chỉ đẹp, mà món ăn dát vàng còn làm tăng độ “chịu chơi” của người ăn.

Không có gì lạ khi những món ăn dát vàng có giá đắt đỏ, bởi nó được trang trí bằng thứ kim loại quý hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Kem dát vàng 24k khiến giới trẻ Sài thành phát cuồng

Là món ăn khá mới lạ, nên kem dát vàng nhận được hiệu ứng khá tốt từ người Sài Gòn. Những cây kem ốc quế đơn điệu bình thường, nay bỗng trở nên sang chảnh hơn nhờ được dát một lớp mỏng vàng 24k.Kem dát vàng hiện chỉ có hai vị là vanilla và matcha trà xanh.

Kem dát vàng hiện chỉ có hai vị là vanilla và matcha trà xanh.

Kem dát vàng hiện chỉ có hai vị là vanilla và matcha trà xanh.

Có thể nói, đây là một trong những món ăn dát vàng đầu tiên được phổ biến tại Việt Nam, nên việc bỏ 150 ngàn đồng để mua một cây kem vẫn không làm khó được người mua. Bất kể giới thượng lưu hay bình dân, ai cũng muốn được một lần thưởng thức vị của cây kem dát vàng.

Để tạo ra một cây kem ốc quế dát vàng, người bán sẽ phải cố định cây kem ốc quế lên một chiếc giá đã được dựng sẵn. Bên cạnh đó, sẽ có một xấp giấy vàng 24k mỏng dính được chuẩn bị sẵn. Người bán dùng kẹp gỗ mỏng chuyên dụng để tách lớp vàng 24k. Sau đó, dùng miếng vàng phủ lên que kem đã dựng sẵn, vậy là một cây kem ốc quế dát vàng cực sang chảnh đã được hoàn thành. Tất cả những công đoạn này được người bán thực hiện một cách khéo léo, đẹp mắt và vô cùng nghệ thuật.


Mọi công đoạn sẽ được người bán thực hiện một cách khéo léo, đẹp mắt và vô cùng nghệ thuật.
Mọi công đoạn sẽ được người bán thực hiện một cách khéo léo, đẹp mắt và vô cùng nghệ thuật.

Bạn đã sẵn sàng thưởng thức cây kem ốc quế dát vàng cực hấp dẫn này chưa?

Ảnh: Internet