Sự sống của phi công người Anh gần như phụ thuộc vào ECMO

12:15 21/05/2020

Thông tin được cập nhật từ Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng 21/5 cho biết tình hình bệnh nhân nam phi công người Anh (BN91) không còn sốt, mạch và huyết áp ổn định, nhưng vẫn còn thở máy. 

Trong suốt hơn 2 tháng điều trị, nam phi công Anh vẫn liên tục thở bằng máy (chạy tim, phổi nhân tạo). 

 
Khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân dương tính với nCoV (Ảnh: VnExpress)
Khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân dương tính với nCoV (Ảnh: VnExpress)

Tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh dương tính với nCoV

Vào sáng 21/5, thông tin được cập nhật từ Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết hiện tại BN91 không xuất hiện triệu chứng sốt, chức năng phổi được cải thiện, mạch và huyết áp đã ổn định. 

 
Bác sĩ đang điều trị tích cực cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Người Lao Động)
Bác sĩ đang điều trị tích cực cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Người Lao Động)

Thời điểm hiện tại, BN91 vẫn tiếp tục duy trì sự sống nhờ ECMO (tim, phổi nhân tạo); sử dụng kháng sinh, kháng nấm; tiên lượng của BN91 vẫn còn rất nặng. Tuy nhiên, điều khả quan hơn đó chính là trong 5 lần xét nghiệm gần nhất (kể từ 7/5 đến nay), BN91 đã âm tính với virus SARS-CoV-2. 

>>> Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt đưa gần 340 người Việt từ Ấn Độ về nước an toàn

Bệnh nhân sắp được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị hồi sức tích cực

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tính đến ngày 21/5, BN91 gần như duy trì sự sống trong suốt gần 45 ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh bằng ECMO. Thời gian tới, BN91 sẽ được điều chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành điều trị hồi sức tích cực.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo tin tức)Bệnh nhân 91 đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo tin tức)

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, hiện tại tình hình sức khỏe của BN91 đã có chiều hướng khả quan hơn so với thời gian trước đó. Hai lá phổi của bệnh nhân đã hồi phục nhanh (trước đó phổi của BN91 đông đặc 90%). Hiện tại, phổi phía bên phải của bệnh nhân sau khi được siêu âm cho thấy tràn dịch màng phổi khá ít; không xuất hiện hiện tượng tràn khí. Thùy dưới của phổi trái vẫn còn hình ảnh đông đặc; tuy nhiên không bị tràn khí và không xuất hiện dịch màng phổi.

Việc ghép phổi cho BN91 theo như nhiều nhận định của các chuyên gia sẽ được tiến hành thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan. Kinh phí để ghép phổi cho bệnh nhân được Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ.

>>> Xem thêm: Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước: Phòng dịch diễn ra chặt chẽ

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/5

Sáng 21/5, tính đến 9h sáng tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã có nhiều khả quan hơn khi không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Hiện tại, tổng số ca dương tính với nCoV ở Việt Nam vẫn dừng lại ở con số 324; không có trường hợp tử vong. Việt Nam có khoảng 8 nghìn người đang thực hiện công tác cách ly để phòng chống dịch Covid-19. 

 
Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến 8h sáng ngày 21/5. (Ảnh: YAN)
Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến 8h sáng ngày 21/5. (Ảnh: YAN)

35 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số ca bệnh đã hoàn toàn bình phục là 264 người; hiện tại vẫn còn 60 bệnh nhân đang được điều trị tại một số bệnh viện, trung tâm y tế trên toàn quốc. 

>>> Xem thêm: Hai lá gan cứu người được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm

Như vậy, tính đến ngày 21/5, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã có nhiều khởi sắc hơn. Với những biện pháp phòng ngừa dịch hữu hiệu, Việt Nam đã được khá nhiều trang báo trên thế giới ca ngợi trong suốt những ngày qua. 

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình điều trị của bệnh nhân 91? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chuyến bay đặc biệt đưa gần 340 người Việt từ Ấn Độ về nước an toàn

Vào tối 19/5, chiến dịch bảo hộ công dân của Việt Nam về nước an toàn trong thời điểm một số quốc gia trên thế giới đang oằn mình chống dịch Covid-19 đã được thực hiện. Chuyến bay mang số hiệu VN 0088 đã đưa số lượng người Việt còn đang mắc kẹt tại Ấn Độ đã  tiến hành cất cánh tại sân bay New Delhi về nước một cách an toàn. 

Rạng sáng 20/5, chuyến bay mang số hiệu VN 0088 đã chính thức hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cần Thơ. Trong số 340 công dân được đưa về nước, đa số là những tăng ni sinh đang học và tu tập ở các tu viện Phật giáo tại Ấn Độ.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!