Phát hiện tín hiệu lạ truyền về Trái Đất, sự sống tồn tại ở hành tinh khác là có thật?

11/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Mới đây, các nhà khoa học đã rất đau đầu khi thu thập được những tín hiệu radio bí ẩn bên ngoài Trái Đất.

Đây là lần thứ 2 các nhà khoa học gia thu nhận được những tín hiệu radio bí ẩn, chúng đang lặp lại một cách có quy luật và điều này rất không bình thường. Họ cũng cho rằng nếu có thể tìm ra được nguồn gốc của tín hiệu này thì quả thành công mang tính đột phá, là khởi đầu cho những nghiên cứu về vũ trụ rộng lớn.


Những tín hiệu này được truyền đến Trái Đất từ một địa điểm bí ẩn.
Những tín hiệu này được truyền đến Trái Đất từ một địa điểm bí ẩn.

Mới đầu tháng 1 năm 2019, các nhà khoa học thu được một tín hiệu radio lặp lại đến 6 lần, theo chu kỳ nhất định khiến các nhà khoa học đau đầu. Sẽ rất thành công khi đó là những tín hiệu phát ra từ tự nhiên cho thấy vẫn có sự sống tại một hành tinh khác ngoài trái đất. Nhưng nếu tín hiệu lặp lại nhiều lần theo quy luật nhất định thì có khả năng chúng được phát đi theo chủ đích của một nền văn minh nào đó. 

Những tín hiệu này gọi là FSB (Fast Radio Burst). Mỗi lần lặp lại, nó chỉ kéo dài 1 phần nghìn giây nhưng lại được truyền đi xuyên qua vũ trụ bởi một nguồn năng lượng mạnh như tổng số năng lượng Mặt Trời trong 1 năm. Điều này chứng tỏ nguồn phát này chứa năng lượng cực kỳ khủng khiếp.


Lồng chảo khổng lồ để thu nhận những sóng radio ngoài không gian.
Lồng chảo khổng lồ để thu nhận những sóng radio ngoài không gian.

Nhà vật lý thiên văn học Ingrid Stairs ở đại học British Columbia nói:

Từ trước đến nay chỉ ghi nhận một trường hợp duy nhất sóng FSB lặp lại từ cùng một nguồn phát. Bây giờ, chúng ta đã chứng kiến được lần thứ hai, tạo điều kiện để nghiên cứu làm rõ nguồn gốc, mục đích của bí ẩn lớn này.

Việc xác định được vị trí của các nguồn phát lặp lại sẽ giúp chúng ta khoanh vùng và thu được nhiều tín hiệu hơn nữa. Các nhà khoa học cũng cho rằng dù thứ phát ra tín hiệu này là gì đi nữa thì nó cũng đặc biệt thuận lợi mới có thể tán xạ tốt như vậy tới Trái Đất.

Trong khoảng 3 tuần trở lại đây, chúng ta thu thập được đến 13 sóng FSB, 7 tín hiệu FSB trong số đó có tần số dưới 400 Mhz, con số này chưa bao giờ được ghi nhận. Điều này cho thấy chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều tín hiệu trong quá khứ.


Hình ảnh mô phỏng lại vị trí 13 nguồn phát được ghi nhận.
Hình ảnh mô phỏng lại vị trí 13 nguồn phát được ghi nhận.

Hy vọng các nhà khoa học sẽ thu thập được nhiều thông tin mới để làm rõ những vấn đề này. Cũng đừng quên theo dõi những tin tức mới nhất, được cập nhật liên tục tại YAN!

Nguồn: The Independent & Nat Geo