Sự quan tâm của nghệ sĩ Việt tới giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn 2020

28/09/2020, 21:00 GMT+07:00

Một sân chơi mới dành cho các em nhỏ chính là cuộc thi Dế Mèn lần 1 năm 2020. Được biết, sau hơn 4 tháng phát động, lễ trao giải sẽ diễn ra vào 14h thứ 3 ngày 29/9/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, địa chỉ số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 

 
Logo của giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 năm 2020. (Ảnh: TTXVN)
Logo của giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 năm 2020. (Ảnh: TTXVN)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đều góp mặt

Đây là một giải thưởng mang nhiều ý nghĩa thiết thực đối với thiếu nhi nói chung. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng nhận định, ông đánh giá cao báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tạo ra sân chơi này cho các em nhỏ. Không chỉ vậy, đội ngũ sáng tác còn bao gồm những tên tuổi đáng chú ý như: Tô Hoài, Đoàn Giỏi, Võ Quảng, Phạm Hổ, Lê Phương Liên,... và còn rất nhiều người khác.

Thêm vào đó, hoạt động sáng tác cho thiếu nhi hiện nay cũng rất sôi động, vậy nên cuộc thi có lẽ sẽ mang đến cho đất Việt nhiều người tài giỏi như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - một nhà văn được nhiều em nhỏ yêu thích.

Chú thích ảnh
Nhà thơ Trần Đăng Khoa ở giữa - chủ tịch Hội đồng giám khảo của cuộc thi. (Ảnh: TTXVN)

Được biết, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng sẽ góp mặt trong lễ trao giải Dế Mèn 2020, ông cũng ký sách để ủng hộ giải thưởng. Nhạc sĩ của các bài hát tuổi thơ bất hủ - Nguyễn Văn Chung cũng cùng góp mặt. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được Ban sơ khảo giải thưởng Dế Mèn đã đề cử chùm tác phẩm gồm 11 bài hát về thiếu nhi từ năm 2019 đến nay. Anh cũng chia sẻ rằng bản muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, nhất là cho các em nhỏ lứa tuổi thiếu nhi.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mong muốn cống hiến cho các em nhỏ thiếu nhi hơn nữa. (Ảnh: TTXVN)

Hội đồng giám khảo đều là những tên tuổi đáng giá

Hội đồng giám khảo của cuộc thi cũng là những cái tên văn nghệ sĩ quen thuộc như: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Thành Chương, Lê Linh... Các nghệ sĩ cũng nhân dịp này để chia sẻ về nghệ thuật thiếu nhi.

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Tôi muốn kêu gọi các nhà văn, ít nhất trong 10 năm cầm bút của mình, hãy dành 1/3 hoặc 1/4 để viết một cuốn sách gì đó. Không cần phải điều gì lớn lao, hãy viết về chính đứa con, đứa cháu mình với sự trung thực và lòng yêu thương chân thật".

 
Buổi lễ phát động cuộc thi Dế Mèn 2020. (Ảnh: TTXVN)
Buổi lễ phát động cuộc thi Dế Mèn 2020. (Ảnh: TTXVN)

Tổng cộng sẽ có khoảng 20 hoạ sẽ có tên tuổi, được xem là những "thương hiệu đắt giá" trên thị trường mỹ thuật chuyển những tác phẩm tâm đắc của mình đến cho Giải Dế Mèn 2020 để bán vì mục đích thiện nguyện. Được biết, những tác phẩm này sẽ được trưng bày tại Lễ trao giải, đồng thời được đăng tải trên fanpage của cuộc thi để khách quan xem và đặt mua.

Không chỉ có các tác phẩm nghệ thuật, 100 cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng được đem tới lễ trao giải, ký tặng dành riêng cho Giải Dế Mèn 2020.

Có thể thấy, đây là một giải thưởng thiết thực đối với các em thiếu nhi, vậy nên đông đảo các văn nghệ sĩ Việt quan tâm, hướng tới giải thưởng này.

Hàng trăm tác phẩm dự thi được gửi về Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 năm 2020

Giải thưởng Dế Mèn 2020 được phát động vào ngày 27/5, kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 7/9.  Tổng cộng, giải thưởng nhận được 110 sáng tác, trình diễn nghệ thuộc từ các lĩnh vực khác nhau như văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật,...

Hội đồng giám khảo từ đây sẽ sơ khảo, đưa ra những nhận xét đánh giá chuyên môn về các bài dự thi và chọn ra 12 tác phẩm tiêu biểu, tốt nhất vào vòng trong.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cùng với đó là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, hoạ sĩ khác như: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thuỵ Kha, Lê Linh, Thành Chương,...