Những tình cảm của cộng đồng LGBT thế giới hướng về vụ thảm sát

13/06/2016, 19:51 GMT+07:00

Sau vụ thảm sát tại hộp đêm đồng tính ở Mỹ, cộng đồng LGBT thế giới bày tỏ lo ngại về an toàn bản thân và góp lời cầu nguyện cho nạn nhân.

Để biểu hiện sự đoàn kết, giận dữ cũng như nỗi đau xót tột cùng, cộng đồng LGBT trên toàn thế giới đồng loạt để tang cho những nạn nhân trong vụ thảm sát kinh hoàng tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (Mỹ) rạng sáng Chủ Nhật vừa rồi. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh ở các khu vực riêng cũng như nơi tổ chức sự kiện của cộng đồng LGBT trên khắp nước Mỹ cũng được tăng cường.


Ảnh Andres Kudacki
Ảnh Andres Kudacki

Rạng sáng Chủ Nhật vừa qua, kẻ sát nhân người Mỹ gốc Afghanistan - Omar Mir Seddique Mateen (29 tuổi) đã xả súng tại một hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse thuộc thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ, giết chết 50 người, làm bị thương 53 người. Theo thông tin từ CNN, đây là vụ xả súng hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đặc biệt hơn, hầu hết những thông tin được tiết lộ cho đến thời điểm hiện nay, vụ tấn công này chính là nhằm vào người đồng tính, nhằm vào "Tháng tự hào đồng tính". Dù rằng chính quyền Hoa Kì vẫn chưa xác định rằng có phải hộp đêm này chính là mục tiêu cụ thể của hung thủ không, nhưng vụ thảm sát này đã đánh sâu vào trong cảm nhận, tâm lí của cộng đồng LGBT.


Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo đó, cùng ngày với vụ thảm sát hộp đêm, tại California, cảnh sát đã bắt giữ một chàng trai gốc Ấn (20 tuổi), tịch thu 3 thanh súng trường và nhiều vật liệu tạo bom được giấu trong xe hơi của anh chàng. Dựa trên thông tin từ báo LA Times, chàng trai này khai với cảnh sát địa phương là anh đang trên đường đến lễ hội "Tự hào đồng tính" diễn ra ở Los Angeles. Cảnh sát trưởng khu vực này cũng cho biết rằng vụ việc này không hề có mối liên hệ nào với vụ thảm sát hộp đêm.

Sau hai vụ tấn công cũng như bắt giữ hung phạm trên, chính quyền cảnh sát toàn nước Mỹ đã tiến hành gia tăng biện pháp an ninh tại một số sự kiện của "Tháng tự hào đồng tính" cũng như những khu vực tập trung nhiều người đồng tính. Bên cạnh đó, cộng đồng LGBT và những người ủng hộ cộng đồng này ghi dấu vụ thảm sát bằng việc để tang cũng như các buổi mặc niệm.


Ảnh Manuel Balce Ceneta
Ảnh Manuel Balce Ceneta

"Chúng tôi không có một nhận định chính xác nào về động cơ. Nhưng chúng tôi sẽ chờ đợi sự thật đằng sau vụ thảm sát này trong những giọt nước mắt của sự đau lòng và tức giận. Chúng tôi sẽ ngày càng đoàn kết và giữ vững sự quan tâm với những người đã mất đi hoặc bị biến đổi mãi mãi trong thảm kịch này", Hội bình đẳng Florida, một nhóm dành quyền cho cộng đồng LGBT lên tiếng sau cuộc tấn công.

Cụ thể, điều phối viên của Hội bình đẳng Florida - Hannah Willard cho biết cộng đồng người đồng tính nam ở bang Florida đã trở nên "quay cuồng" trước sự kiện kinh hoàng này. "Đây là kẻ mà ngay vừa mở đầu 'Tháng tự hào đồng tính'... đã xả súng vào hộp đêm đồng tính với công suất tối đa. Giữa thời khắc đau buồn nhất của tất cả mọi người, hơn bao giờ hết, chúng tôi lại càng cố gắng trong công tác nhổ tận gốc chứng sợ đồng tính cũng như tình trạng thù địch đối với người đồng tính, người chuyển giới ở khắp mọi ngõ ngách", Hannah đại diện cộng đồng cho biết. Cô cũng nói thêm rằng dù động cơ chính xác của tay súng chưa được xác định thì "chính cộng đồng của chúng tôi đã bị tấn công".


Ảnh Joe Raedle
Ảnh Joe Raedle

Những lá cờ sáu màu cũng được treo lên ở các tòa nhà chính phủ thuộc địa phận bang Florida để tưởng niệm nạn nhân trong vụ thảm sát. Ngay cả Thống đốc bang Florida cũng tham gia một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân tại nhà thờ Iglesia El Calvario.

Còn với Los Angeles, ngày Chủ Nhật vừa qua chính là ngày diễn ra cuộc diễu hành đồng tính luyến ái (hay còn gọi là lễ hội đồng tính) - Pride Parade lớn trong năm nhằm kỉ niệm "Tháng tự hào đồng tính". Tuy nhiên, thay vì hủy bỏ cuộc diễu hành hàng năm này thì chính quyền địa phương quyết định thắt chặt an ninh, tờ Los Angeles Times đưa tin. 


Ảnh Richard Vogel
Ảnh Richard Vogel

Rất nhiều người đồng tính đã rất cảm kích hành động này của chính quyền địa phương. "Tôi cảm thấy như đó là tất cả lí do để tôi có thể nói ra sự thật về tính hướng của mình. Điều này thể hiện rằng chúng tôi vẫn tồn tại ở đây, và chúng tôi vẫn có lập trường riêng của mình", Nicki Genco-Kamin (18 tuổi) cho biết.

Buổi diễu hành đồng tính này chẳng những để nhấn mạnh quyền tự do trong tính hướng của cộng đồng LGBT mà còn như một "tang lễ" hay "buổi cầu nguyện" của hàng ngàn người dành cho nạn nhân của vụ thảm sát hộp đêm. Chính Thị trưởng của LA - Eric Garcetti đã giơ cao lá cờ cầu vồng với khẩu hiệu "Chúng tôi yêu Orlando" trong buổi diễu hành. Cộng đồng người đồng tính ở LA cũng đồng loạt chia sẻ hashtag #ThePrideMustGoOn trên trang cá nhân cũng như trang xã hội. 


Ảnh David Goldman. 
Ảnh David Goldman. 

Không chỉ riêng hai địa phương Orlando hay Los Angeles có những hành động cầu nguyện cho nạn nhân của vụ thảm sát mà ngay cả những nơi khác trên toàn nước Mỹ cũng vậy.

Tại New York, một buổi cầu nguyện lớn được tổ chức ở Stonewall Inn - nơi phát sinh ra phong trào dành quyền đồng tính đầu tiên tại nước Mỹ. 


Ảnh Bryan R. Smith
Ảnh Bryan R. Smith

Theo tờ Associated Press đánh giá, việc tổ chức cầu nguyện tại Stonewall Inn như một phản ứng tự nhiên của tất cả mọi người:

"Quán bar tại Manhattan đã trở thành một biểu tượng quốc gia của quyền đồng tính sau sự kiện một cảnh sát đột kích dẫn đến cuộc bạo loạn đường phố năm 1969.

Stonewall trở thành 'nơi chúng tôi đến mỗi khi sự việc tương tự thế này xảy ra', Andy Humm - MC của chương trình truyền hình đồng tính Mỹ cho biết". 


Ảnh Jessica Kourkounis
Ảnh Jessica Kourkounis

Vụ thảm sát hộp đêm đã giáng một đòn mạnh xuống cộng đồng người đồng tính trên khắp nước Mỹ. Với Milack-Carrasco (48 tuổi), người tham gia buổi cầu nguyện tại Stonewall Inn, "quán bar và câu lạc bộ đồng tính nam cứ như là nơi trú ẩn an toàn của tất cả chúng tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị đe dọa ở nơi này, nhưng bây giờ tôi lại cảm thấy lo lắng". Hay như Ron Perry (60 tuổi), một người tham gia cầu nguyện khác chia sẻ rằng cuộc tấn công ở Orlando "mở ra rất nhiều vết thương cũ... Nó mang lại những kí ức khi bạo lực thường xuyên xảy ra tại các quán bar đồng tính".

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio tin rằng sẽ không có mối đe dọa nào tương tự ở New York, nhưng vẫn cho tăng cường cảnh sát chống khủng bố tại các buổi cầu nguyện. Và chính ông cũng sẽ tham gia một buổi cầu nguyện tại chính Stonewall Inn hôm nay.


Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hầu hết những tổ chức, cá nhân, thành phố của nước Mỹ nói riêng, thế giới nói chung đều bày tỏ sự ủng hộ với các nạn nhân vụ thảm sát tồi tệ nhất lịch sử Hoa Kì này. Như rất nhiều người dân cầm cờ cầu vồng tập trung tại Đài kỉ niệm Igor Stravinsky (Paris, Pháp), đám đông tụ tập tại Hội trường công viên Barbara (Toronto, Canada), hội trường thành phố Tel Aviv (Israel) thắp đèn mô phỏng lá cờ Mỹ cùng cờ cầu vồng hay toàn bộ lễ trao giải Tony - lễ kỉ niệm hàng năm của chương trình Broadway - đều dành riêng cho nạn nhân của cuộc tấn công...

"Và tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là, tình yêu là không thể bị giết hoặc bị cuốn sang một bên...", trích dẫn một phần bài thơ đánh động lòng người của nghệ sĩ Lin-Manuel Miranda - người được vinh danh trong buổi lễ trao giải Tony.