Đoạn clip cho thấy sự phá hủy mà bia rượu gây ra cho gan khiến hàng triệu người sốc toàn tập

10/05/2018, 12:50 GMT+07:00

Đoạn clip dài vỏn vẹn 30 giây nhưng đủ sức khiến hàng triệu người sốc toàn tập khi nó tiết lộ mức độ tàn phá khủng của bia, rượu gây cho gan của con người.

Dám chắc rằng, những ai đang có thói quen uống nhiều bia, rượu sẽ sợ xanh mặt sau khi xem đoạn clip này. Có thể, bạn không tin lời người khác hù dọa, nhưng những gì sắp được “mắt thấy tai nghe” sau đây sẽ khiến bạn khiếp vía đấy.

Mới đây, một đoạn clip dài vỏn vẹn 30 giây nhưng đủ sức khiến hàng triệu người sốc toàn tập khi nó tiết lộ mức độ tàn phá khủng của bia, rượu gây cho gan của con người.

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy, trong đoạn clip có hai lát cắt tượng trưng cho lá gan khỏe mạnh (bên trái) và gan của người đã chết vì xơ gan (bên phải). Gan khỏe mạnh trông mịn màng và có màu nâu đỏ, ngược lại, gan của người bệnh xuất hiện nhiều đốm đen sẹo, rất thô và có màu xám.


Gan khỏe manh (trái) và gan bị xơ (phải).
Gan khỏe manh (trái) và gan bị xơ (phải).

Từng lời mô tả của bác sĩ nổi tiếng Drew Pinsky, khiến người xem phải nín thở vì sốc và sợ hãi. Ông Pinsky nhấn mạnh rằng, không phải ai cũng bị xơ gan nhưng chắc chắn mỗi người trong số chúng ta đều có nguy cơ bị xơ gan. Bất ngờ hơn, tiến sĩ Pinsky còn tiết lộ phụ có khả năng mắc bệnh xơ gan gấp 5 lần so với nam giới, vì dạ dày của họ thiếu men cần thiết để phá vỡ rượu.

Một khi gan bị xơ, không thể chữa trị được, nó sẽ không còn hoạt động đúng cách. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng dẫn đến tử vong.


Lá gan bị xơ có nhiều đốm đen sẹo, rất thô và có màu xám.
Lá gan bị xơ có nhiều đốm đen sẹo, rất thô và có màu xám.

Ông Pinsky chỉ vào lá gan bên phải và nói rằng: “Đây có lẽ là lá gan của một người đã chết vì xơ gan”. Bác sĩ này giải thích chi tiết về các bệnh có thể giết chết bạn khi gan gan bị tổn thương nặng nề do bia, rượu. Gan bị xơ sẽ mất đi khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể khiến não bị tổn thương, hệ miễn dịch không hoạt động bình thường, giãn và vỡ tĩnh mạch gây tử vong trong vài phút. Nghiêm trọng hơn, nó có thể biến chứng sang viêm gan B, C,…

Cuối cùng, bác sĩ Pinsky khuyên mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, cá,... Một lượng nhỏ thịt đỏ sẽ giúp cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột cho bệnh nhân xơ gan. Đồng thời, để giảm thiểu tổn thương gan, mọi người nên hạn chế uống bia, rượu.


Xơ gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Xơ gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu sau tất cả, bạn vẫn thấy mọi thứ không đáng lo ngại, thì chẳng có gì để bàn thêm nữa, bởi vốn dĩ bạn đã không xem trọng mạng sống của mình. Ngược lại, nếu bạn cảm nhận đoạn clip này thực sự giúp thức tỉnh được mình, thì hãy chia sẻ để mọi người cùng xem nhé!

(Ảnh: Cắt từ clip)