Sự nổi bật về Android có thể bạn chưa biết

14/11/2014, 20:00 GMT+07:00

Android ban đầu được phát triển cho máy ảnh, biểu tượng robot xanh lấy cảm hứng từ biển hướng dẫn ở nhà vệ sinh công cộng... là những điều mọi người ít biết về hệ điều hành này.

Android được công bố lần đầu vào tháng 9/2008 trên chiếc HTC Dream, hay còn được biết đến với tên gọi T-Mobile G1.

Sau 6 năm, giờ đây Android đã trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất hành tinh và mang đến cho Google vị thế của nhà phát triển có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường di động.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết đến Android, tuy nhiên, có những điều bí mật mà không phải ai cũng từng nghe qua.

1. Android được phát triển để chạy trên máy ảnh

Google đã mua lại Android từ năm 2005. Vào thời điểm đó, Andy Rubin đã phát triển Android trở thành một "giải pháp mã nguồn mở cho thiết bị cầm tay". Tuy nhiên, một năm trước đó, Android được xây dựng nhằm chạy trên máy ảnh kỹ thuật số.

Rất may mắn là cha đẻ của Android đã kịp nhận ra rằng smartphone mới chính là tương lai của công nghệ và thực hiện điều chỉnh Android phù hợp hơn.

Mặc dù vậy, hiện nay Android vẫn có mặt trên một số máy ảnh, chẳng hạn như Galaxy NX.

2. Ban đầu, các đối thủ không coi Android là mối đe dọa

Vào năm 2007, Google và đối tác công bố phát triển một hệ điều hành di động có tên Android dựa trên nhân Linux.

Tại thời điểm này, Symbian, BlackBerry, Palm và Windows Mobile là những ông lớn trong ngành công nghiệp di động. Hầu hết trong số họ cho rằng Android không thể đi xa.

Một phát ngôn viên của Nokia lúc bấy giờ cho rằng công ty "không nhìn thấy Android là một mối đe dọa". Một giám đốc của Microsoft phụ trách mảng Windows Mobile thì cho biết ông không hiểu tác động thật sự của Android.

3. Android là hệ điều hành phát triển nhanh nhất thế giới

Theo con số thống kê được đưa ra vào năm 2013, Android đã đạt mốc 1 tỷ người dùng sau 5 năm ra đời. Có thể nói hệ điều hành này là sản phẩm công nghệ cao có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay.

Để so sánh, Apple đã mất gần 6 năm để đạt được 700 triệu người dùng iOS, trong khi Symbian chỉ có 450 triệu người dùng sau 11 năm phát triển.

4. Android là nền tảng chạy được trên nhiều thiết bị nhất

Mặc dù Android chủ yếu chỉ xuất hiện trên smartphone và máy tính bảng nhưng thực tế thì nền tảng di động này còn có mặt trên nhiều thiết bị khác nhau.

Các thiết bị này có thể có hoặc không có màn hình hiển thị, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, TV, máy ảnh kỹ thuật số, đồ gia dụng, kính thông minh, hệ thống giải trí, máy chơi game, xe hơi...

5. Bất cứ ai cũng có thể tự do phát triển Android

Không giống như với iOS, nơi mà người dùng phải trả 99 USD mỗi năm để sở hữu tài khoản dành cho nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể xây dựng các trò chơi và ứng dụng dành cho Android hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, để đăng tải sản phẩm của mình lên Google Play, bạn phải trả lệ phí đăng ký lần đầu 25 USD.

6. Câu chuyện về logo robot màu xanh của Android

Biểu tượng robot màu xanh của Android được ra đời vào năm 2007. Tác giả của nó là Irina Blok, một người Nga sinh ra ở San Francisco, hiện tại không còn làm việc cho Google.

Irina Blok đã lấy ý tưởng từ các hình vẽ trong bảng chỉ dẫn trên cửa nhà vệ sinh công cộng, từ đó phác họa và hoàn thiện chú robot xanh như hiện nay.

Google cho phép bất kỳ ai cũng có quyền sử dụng và sửa đổi biểu tượng này theo ý mình, dựa trên các điều khoản của giấy phép Creative Commons Attribution 3.0.