Sự nghiệp bấp bênh của NS Hà Linh, con trai NSƯT Thanh Nga bị ám sát

18:05 28/04/2020

Cách đây 32 năm, giới nghệ thuật từng một phen chấn động khi hay tin "bà hoàng sân khấu" thời bấy giờ - NSƯT Thanh Nga đã qua đời trong một vụ ám sát bằng súng. Chồng bà là đạo diễn Phạm Duy Lân cũng bị bắn tử vong tại chỗ. Con trai một của cả hai là Phạm Duy Hà Linh là người duy nhất may mắn sống sót trong thảm kịch này.

Hơn 30 năm trôi qua, bé Phạm Duy Hà Linh ngày nào giờ đã trở thành nghệ sĩ hài Hà Linh. Thế nhưng sự nghiệp của anh không mấy suôn sẻ, cứ lênh đênh hơn nửa đời người mà chưa được nhiều người nhớ tên.

 
Con trai NSƯT Thanh Nga giờ đã trưởng thành nhưng sự nghiệp không mấy suôn sẻ. (Ảnh: VNExpress, Báo Mới)
Con trai NSƯT Thanh Nga giờ đã trưởng thành nhưng sự nghiệp không mấy suôn sẻ. (Ảnh: VNExpress, Báo Mới)

>>>Xem thêm: Nhìn lại vụ ám sát kinh hoàng NSƯT Thanh Nga cách đây 42 năm

Từ "tiểu thiếu gia" trở thành đứa trẻ mồ côi

Gia đình NSƯT Thanh Nga thời đó sống trong một ngôi nhà khang trang tại trung tâm TP.HCM, thuộc dạng giàu có, có người giúp việc và xe hơi riêng đưa đón. Nhiều người kể lại rằng dù nhà có người giúp việc nhưng sinh thời cố nghệ sĩ luôn tự tay chăm sóc con trai. Cậu con trai Phạm Duy Hà Linh được cả ba mẹ hết mực cưng chiều.

 
Nghệ sĩ Thanh Nga lúc còn sống và con trai. (Ảnh: Một thế giới)
Nghệ sĩ Thanh Nga lúc còn sống và con trai. (Ảnh: Một thế giới)

Sau bi kịch của gia đình, từ một "tiểu thiếu gia" đầy đủ tình thương, cậu bé Phạm Duy Hà Linh 5 tuổi rơi vào cảnh không cha không mẹ, sống cùng bà ngoại là "bầu Thơ" - bầu hát có tiếng thời điểm đó. Trong một bài phỏng vấn, Hà Linh kể sau khi mất đi cha mẹ, ký ức tuổi thơ của anh như một tấn bi kịch.

 
Gia đình 3 người hạnh phúc ngày nào của NSƯT Thanh Nga. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Gia đình 3 người hạnh phúc ngày nào của NSƯT Thanh Nga. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Thời điểm đó, bà ngoại "bầu Thơ" vẫn phải quản lý đoàn hát nên rất bận rộn, Hà Linh vì không muốn bà bận tâm thêm, nên điều gì cũng giấu trong lòng. Đi học bị bạn bè trêu chọc, cậu bé Hà Linh tủi thân, chỉ có thể chui vào nhà vệ sinh khóc lóc. Anh bùi ngùi chia sẻ lại: "Nếu như tôi may mắn còn cha mẹ thì chắc chắn cha mẹ sẽ bảo vệ, nhưng mà... tôi không có!".

>>>Bài viết có liên quan: Cuộc sống riêng của NSƯT Tài Linh đình đám một thời

Nửa phận đời lênh đênh với nghệ thuật

Xuất thân từ một gia đình nhiều đời cống hiến cho nghệ thuật, có mẹ là NSƯT Thanh Nga, cậu là NSƯT Bảo Quốc, anh em họ là NSƯT Hữu Châu, nghệ sĩ Hữu Lộc thế nhưng sự nghiệp của nghệ sĩ Hà Linh sau hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật vẫn ở tình trạng "bảy nổi ba chìm".

 
Cậu là NSƯT Bảo Quốc luôn tìm cách giúp đỡ nhưng Hà Linh vẫn lênh đênh với sự nghiệp. (Ảnh: Báo Mới)
Cậu là NSƯT Bảo Quốc luôn tìm cách giúp đỡ nhưng Hà Linh vẫn lênh đênh với sự nghiệp. (Ảnh: Báo Mới)

Sau khi tốt nghiệp trường sân khấu, Hà Linh bước chân vào đoàn hát với những vị trí nhỏ nhất như bán vé, soát vé, hậu đài... cuối cùng Hà Linh cũng được biểu diễn một vai phụ. Nhờ cần mẫn, cố gắng trau dồi nên rồi anh cũng trở thành nghệ sĩ hài mà không cần bất cứ "bệ đỡ" nào của gia đình.

Từ sân khấu kịch đến phim truyền hình, sitcom, Hà Linh đều thể hiện mình là một nghệ sĩ có chuyên môn. Một số bộ phim anh từng tham gia như Mẹ hổ dạy con dâu, Mật danh Rocker, Em là bà nội của anh, Tơ hồng vương vấn.... 

 
Anh giờ đã là một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần bất cứ "bệ đỡ" nào của gia đình. (Ảnh: HTV)
Anh giờ đã là một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần bất cứ "bệ đỡ" nào của gia đình. (Ảnh: HTV)

Tuy vậy, hơn 20 năm gắn bó về nghề diễn xuất, anh vẫn chưa có được một vai diễn để đời, tên tuổi vẫn ít người biết đến. Anh chia sẻ có khoảng thời gian "ế show" đến mức lịch diễn chỉ đếm trên đầu ngón tay, từng bị đoàn phim ép giá đến mức cát-xê chỉ cao hơn vai quần chúng một tí, hay thậm chí bị bắt đi casting với những người kém chuyên nghiệp hơn dù đã đứng hơn 20 năm trên sân khấu.

 
Hơn 20 năm đứng trên sân khấu nhưng Hà Linh vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn. (Ảnh: Starpress)
Hơn 20 năm đứng trên sân khấu nhưng Hà Linh vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn. (Ảnh: Starpress)

Cả gia đình lưu diễn khắp nơi trên thế giới nhưng Hà Linh thì không. Lần đầu anh được biểu diễn ở Mỹ là lưu diễn với nghệ sĩ Anh Vũ, không may cố nghệ sĩ Anh Vũ đột ngột qua đời, khiến tất cả các show diễn bị huỷ ngay sau đó.

"Hiện tại mặt bằng phim truyền hình không nhiều vai như xưa. Người ta cần những gương mặt mới nên tôi khó có vai. Nhiều người làm nghề khác rẽ qua, như ca sĩ, hot girl, hot boy, thì miếng bánh diễn viên ngày càng ít lại. Sitcom hài cũng bị co lại, do YouTube phát triển mạnh người ta coi nhiều. Diễn viên lâu năm như tôi giờ khủng hoảng lắm." - anh nghẹn ngào chia sẻ.

 
Cuộc đời Hà Linh sau khi mất cha mẹ chỉ vẻn vẹn trong 2 từ "lận đận". (Ảnh: Báo Mới)
Cuộc đời Hà Linh sau khi mất cha mẹ chỉ vẻn vẹn trong 2 từ "lận đận". (Ảnh: Báo Mới)

Ở tuổi 47, Hà Linh vẫn chưa có gì trong tay, anh chia sẻ cuộc sống chỉ ở mức ổn định "chưa chết đói nhưng cũng không mấy dư dả", nhiều gương mặt mới bước vào nghề diễn khiến sự nghiệp của anh đã lênh đênh nay còn thêm khó khăn. Với con trai của NSƯT Thanh Nga, mỗi khi đi viếng mộ mẹ, anh chỉ nguyện được bình an.

>>>Đừng bỏ qua: Những vụ mưu sát nghệ sĩ Việt gây chấn động trong 50 năm qua

Nhìn lại cuộc đời truân chuyên của bản thân, Hà Linh chỉ còn biết gượng cười cho qua, tự an ủi mình bằng câu nói "Trong nhà đã có quá nhiều người nổi tiếng thì thôi một mình Hà Linh không nổi tiếng cũng chẳng sao". Một cuộc đời mất cả cha lẫn mẹ lại bị xui rủi đeo bám triền miên, khán giả ai nấy đều không khỏi xót thương.

Nghệ sĩ Hà Linh kể lại giây phút cả gia đình bị sát hại cách đây 30 năm

Năm 1978, cả gia đình NSƯT Thanh Nga bị ám sát khiến cố nghệ sĩ và chồng tử vong tại chỗ đã gây rúng động làng nghệ thuật Việt Nam. Lúc đó, con trai NSƯT Thanh Nga là nghệ sĩ hài Hà Linh hiện tại chỉ vừa 5 tuổi may mắn sống sót. 30 năm trôi qua nhưng ký ức kinh hoàng ngày nào giờ vẫn ám ảnh tâm trí anh.

"Trước đó gia đình tôi đã nhận được thư nặc danh của kẻ xấu, yêu cầu bà ngoại và mẹ không được tiếp tục hát tuồng Thái hậu Dương Vân Nga. Trên đường từ rạp Cao Đồng Hưng về nhà, bố mẹ tôi rất lo lắng khi thấy có xe của người lạ bám theo. Nghe bố mẹ bàn nhau phải làm sao khi về đến nhà, tôi góp chuyện rất vô tư: “Mình về nhà đóng cửa lại là không ai làm được gì mình".

Về đến nhà, chú Cát xuống xe mở cổng cho ba tôi chạy xe vô nhà. Xe đã vào trong sân, chú Cát bước đến, tính mở cửa cho tôi và mẹ thì một chiếc 67 lao vào nhà. Một người đánh chú Cát, một người mở cửa kéo tôi ra khỏi xe. Ba mẹ nhào tới, giằng lấy tôi. Mẹ đã ôm được tôi vào lòng thì... có tiếng súng nổ. Một tích tắc, tôi - từ đứa con được ba mẹ hết mực cưng chiều - trở thành trẻ mồ côi!" - anh nghẹn ngào kể lại.

Trải qua thảm kịch của gia đình và một phận đời lắm truân chuyên giờ đây nghệ sĩ hài Hà Linh không tham gì nhiều, chỉ cầu mong cuộc đời bình an và cả đời được "ăn cơm Tổ nghiệp".

Xem thêm các tin tức về sao Việt khác TẠI ĐÂY

Cập nhật tin tức được cộng đồng mạng đang quan tâm TẠI ĐÂY

Ảnh: Tổng hợp

Bạn nghĩ sao về cuộc đời lận đận của nghệ sĩ Hà Linh? Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN.