Sự kiên nhẫn, chú ý khi ăn uống là nỗi niềm có đứa niềng răng mới hiểu

20/10/2019, 17:00 GMT+07:00

Không phải ai sinh ra cũng sở hữu được gương mặt xinh đẹp, hàm răng trắng đều. Người may mắn thì có được một hàm răng trắng sáng, có người lại bị hô, móm. Nhưng đấy là chuyện của ngày xưa rồi, thời điểm hiện tại khi khoa học - công nghệ phát triển vượt bậc, máy móc được các trung tâm nha khoa đầu tư mỗi ngày thì việc hàm răng của bạn bị hô có thể sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. 

Phát minh này được gọi là "niềng răng". Nhưng trước khi giao phó hàm răng của mình cho bác sĩ niềng thì có khá nhiều câu hỏi được đưa ra như có nhổ răng trước khi niềng không, niềng răng bao lâu thì xong, niềng răng có đau đớn gì không,... tất cả đều sẽ được giải đáp ngay bên dưới bài viết này.

 
Niềng răng là một trong những dịch vụ thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ ngày nay. (Ảnh: FB)
Niềng răng là một trong những dịch vụ thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ ngày nay. (Ảnh: FB)

Những thắc mắc của người có nhu cầu niềng răng

Mới đây, trên một diễn đàn của MXH xuất hiện lời tâm sự của cô gái hiện đang sinh sống ở đất nước Mỹ xa xôi. Bài viết này chia sẻ tất tần tật và giải đáp những thắc mắc của những ai đang có nhu cầu đi niềng răng. Theo đó, cô gái này từng có thời gian 3 năm làm phụ tá tại một trung tâm nha khoa ở Mỹ, quan trọng hơn là người này cũng đã từng niềng răng. 

Trong khoảng thời gian làm việc về lĩnh vực nha khoa, cô đã chứng kiến những ca niềng răng và mình cũng từng niềng răng trong khoảng thời gian dài. Cô gái này đã tận tình chia sẻ thật chi tiết những kinh nghiệm, lưu ý khi đi niềng răng cho các bạn trẻ. 

"Mình hiện tại đang sống tại Mỹ, ở đây mình có làm việc cho văn phòng nha sĩ được hơn 3 năm. Tại đây, nếu bệnh nhân muốn niềng răng thì việc đưa ra kế hoạch, dán cục sắt vào từng cái răng sẽ là tự tay bác sĩ làm, sau đó dental assistant (là những người phụ tá cho bác sĩ như mình) sẽ là người bỏ dây sắt cũng như cột dây chun theo từng loại mà bác sĩ đã chọn", tài khoản K.T. chia sẻ trong bài viết của mình.

Sau đó, cô bạn này bắt đầu giải đáp thắc mắc cho các bạn trẻ khi đang có nhu cầu muốn niềng răng nhưng lại còn lo sợ về nhiều vấn đề khác. Theo đó, K.T. lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm được đúc kết từ bản thân.

Đầu tiên là vấn đề "Niềng răng mất bao lâu?"

Đối với câu hỏi này, cũng có khá nhiều chia sẻ từ một số cộng đồng mạng đã từng phải niềng răng mất khoảng 2-3 năm mới sở hữu được 1 hàm răng đẹp. Cô gái K.T. này cho biết, thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau, vì nó còn tùy thuộc vào tình trạng răng (hô, móm, răng thưa,...).

 
Trước khi niềng răng, bạn sẽ đến bác sĩ để khám và nghe tư vấn về các bước niềng riêng cùng với mức giá phù hợp. (Ảnh: FB)
Trước khi niềng răng, bạn sẽ đến bác sĩ để khám và nghe tư vấn về các bước niềng riêng cùng với mức giá phù hợp. (Ảnh: FB)

Nếu như hàm răng của người đó không quá hô hoặc không quá móm thì dĩ nhiên thời gian đeo niềng sẽ không quá lâu. Thông thường sẽ phải nhổ răng và sau khi vết mổ lành các bác sĩ nha khoa sẽ bắt đầu bỏ bộ niềng vào. Thời gian ngắn có thể từ 2 - 3 năm. Trường hợp thứ 2 nếu như răng của bạn bị hô hay móm quá nặng thì thời gian niềng có thể từ 3 năm rưỡi đến 4 năm. 

>>> Xem thêm: Chỉ cần làm răng, loạt sao Việt đã lên đời nhan sắc thế này!

Tiếp theo là câu hỏi "Niềng răng có đau không?"

Dĩ nhiên là có đau nhé mọi người, nhưng vẫn trong mức chịu đựng của mỗi người đấy. Cảm giác đầu tiên khi được bác sĩ bỏ niềng răng vào là rất khó chịu, vì mới đầu khi chưa quen với việc có thêm một đồ vật trong miệng của mình không khó chịu mới lạ. Lúc này bạn sẽ thấy rất khó để khép môi, lại còn thêm việc môi hay bị vướng vào cài sắt của bộ niềng răng. 

 
Không ai ngay lập tức quen với việc trong miệng mình có vật thể lạ cả. (Ảnh: FB)
Không ai ngay lập tức quen với việc trong miệng mình có vật thể lạ cả. (Ảnh: FB)

Tuần đầu tiên sẽ rất đau vì đây là lúc răng bắt đầu thích nghi với bộ niềng, nhưng yên tâm, nếu đau quá bác sĩ vẫn cho bạn uống thuốc giảm đau. Sang tuần thứ 2, từ từ hàm răng và bản thân bạn cũng đã quen dần hơn với bộ niềng, cảm giác đau đớn sẽ giảm đi nhiều. 

"1 tháng bạn sẽ đi thay dây chun 1 lần để siết răng lại. Đối với mình thì sau tầm 2 tháng là mình đã quen và không còn đau như ban đầu nữa. Nếu có đau thì sẽ đau vào mỗi lần đi thay chun, vì lúc đó dây chun mới siết chặt hơn (đây cũng là lúc răng khít vào nhiều nhất nên sẽ đau 1 tí) nhưng tầm 2,3 ngày là sẽ trở lại bình thường", tài khoảng K.T. chia sẻ thêm.

Trước khi niềng có cần phải nhổ răng không?

Theo như phần chia sẻ ở bên trên, dĩ nhiên trước khi niềng bác sĩ sẽ nhổ bớt răng để có chỗ trống cho các răng khác di chuyển. Hiển nhiên, cũng sẽ có một vài trường hợp không cần nhổ khi có chẩn đoán từ bác sĩ. 

 
Việc có nhổ răng trước khi niềng hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng hàm răng của bạn như thế nào nữa nhé! (Ảnh: FB)
Việc có nhổ răng trước khi niềng hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng hàm răng của bạn như thế nào nữa nhé! (Ảnh: FB)

Thường thì, mỗi bạn đi niềng răng sẽ phải nhổ 4 cái, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới để tạo khoảng trông kéo răng khít vào hơn. Và đây cũng chính là nguyên nhân sau khi hoàn thành công cuộc niềng răng với thời gian lâu như vậy thì gương mặt của mỗi người sẽ có sự thay đổi chút ít.

Chính xác thì lúc nào được tháo niềng?

Với dự đoán tùy theo tình trạng hô hay móm nhẹ thì từ khoảng 3-4 năm, nhưng đến gần khoảng thời gian ấy, bạn đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng niềng. Cách kiểm tra thì khá đơn giản theo như lời chia sẻ của cô bạn K.T.: "Bác sĩ sẽ dùng 1 cây thẳng, đo từ giữa nhân trung xuống kẽ giữa răng số 8 và 9 (hai răng cửa) của hàm trên và kẽ răng giữa số 24 và 25 (hai răng cửa) của hàm dưới, nếu là 1 đường thẳng thì... tháo niềng thôi."

Lưu ý sau khi niềng răng

Việc đầu tiên sau khi tháo niềng dĩ nhiên sẽ ăn mừng "sương sương" rồi, nhưng cũng đừng quên việc phải đeo một loại vật dụng có tên là "hàm duy trì" để có thể định hình được hàm răng của bạn nhé. Việc đeo "hàm duy trì" theo chỉ định của các bác sĩ sẽ phải đeo 24/24 trong 1 năm đầu tiên sau khi tháo niềng, khi ăn thì bạn sẽ được tháo ra. 

Hãy nhớ vệ sinh "hàm duy trì" mỗi ngày bằng nước diệt khuẩn. Sau 1 năm, việc đeo "hàm duy trì" sẽ được rút ngắn lại khá nhiều và bạn chỉ việc đeo nó khi đi ngủ.

>>> Xem thêm: Cẩn thận nếu như niềng răng mà không biết cách chăm sóc răng 

Lưu ý khi niềng răng

Cô bạn K.T. này khá nhiệt tình khi chia sẻ tận tâm 1 số lưu ý khi niềng răng. Những đồ ăn cứng thì không được dùng răng cắn mạnh vào, mà hãy cắt nhỏ ra bỏ vào miệng nhai từ từ. Nếu chẳng may việc bạn nhai hay cắn một loại thức ăn nào quá cứng, thì các mắc cài rất có thể sẽ bị rớt ra, và bạn phải đi thay chúng. Nếu để thay quá nhiều lần như vậy thì đồng nghĩa với việc niềng răng của bạn sẽ tốn thêm một khoảng thời gian dài hơn nữa. 

Vệ sinh răng và đánh răng bằng bàn chải điện, dùng chỉ nha khoa vệ sinh kĩ các kẽ răng là việc nên làm vào mỗi ngày. Răng của bạn bình thường thì 6 tháng nên đi làm sạch 1 lần, nhưng vì bạn đeo niềng thì hãy đi làm sạch 3 tháng 1 lần.

 
Nên vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa. (Ảnh: FB)
Nên vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa. (Ảnh: FB)

Và cuối cùng quan trọng nhất chính là sự tự tin nhé các bạn ơi. Đừng bao giờ sợ người khác chê cười mà tự ti vì hàm răng đang niềng của mình: "Đừng tự ti khi bạn đeo niềng răng, dù có bị ai khác nói ra nói vào, hãy tự tin, vì bộ niềng tuy xấu xí đó nhưng sẽ giúp bạn đẹp cả đời đấy." - Cô bạn K.T. chia sẻ thêm.

Cộng đồng mạng và những ý kiến 

Sau khi bài chia sẻ về niềng răng của cô bạn K.T được chia sẻ trên diễn đàn của MXH thì nhanh chóng đã thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều câu hỏi và bình luận từ nhiều người về việc niềng răng trong bài viết mà cô bạn K.T. chia sẻ. 

 
Một số câu hỏi từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số câu hỏi từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Tao đang niềng 7 tháng rồi đấy. Mồm vâu hơn lúc chưa niềng, cơ mà vẫn nói chuyện thoải mái lắm. Bác sĩ động viên hơn 1 năm sẽ cải thiện nên vẫn cố."

"Em đang ở Nhật, em cũng muốn niềng mà bên này làm cao quá, chưa kể mỗi lần tái khám."

"Niềng nửa hàm được không ạ. Hàm trên mình đều mà hàm dưới muốn mọc đâu thì mọc."

 
Đa số mọi người sau khi đọc bài chia sẻ của K.T. đều để lại thắc mắc bên dười bài viết để chờ được giải đáp. (Ảnh chụp màn hình)
Đa số mọi người sau khi đọc bài chia sẻ của K.T. đều để lại thắc mắc bên dười bài viết để chờ được giải đáp. (Ảnh chụp màn hình)

Có phải muốn đẹp là được đâu mọi người ơi, phải trải qua một thời gian dài thật dài đau lên đau xuống, ăn uống phải có điều độ, thường xuyên đến thăm bác sĩ để kiểm tra tình hình răng. Nỗi niềm này chỉ có những ai đã và đang niềng răng mới có thể thấu hiểu tận cùng được mà thôi. 

>>> Xem thêm: 15 trường hợp chứng minh niềng răng có thể "cứu" cả đời bạn

Bài chia sẻ của cô bạn K.T. này hiện tại vẫn thu hút khá nhiều sự quan tâm từ mọi người. Không chỉ vậy, nhiều người còn kéo thêm bạn bè, người thân vào để xem và giải đáp thắc mắc từ bấy lâu nay về việc niềng răng. Bạn có ý kiến gì về bài chia sẻ niềng răng của cô bạn này không, cho chúng mình biết với nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nhan sắc thay đổi 180 độ chỉ nhờ niềng răng

Cấu trúc mặt của mỗi người  nếu như sở hữu hàm răng hô, móm, không đều sẽ khiến cấu trúc của khuôn mặt, miệng và nụ cười của mỗi người thay đổi đi khá nhiều. Thế nhưng để có thể sở hữu được hàm răng đều tự nhiên thì trên thực tế có khá ít người sở hữu được.

Hiện nay có khá nhiều người vẫn đang chịu cảnh sống chung với một hàm răng đầy khuyết điểm như thưa, hô, khấp khểnh,...

Xem thêm: TẠI ĐÂY