Nữ điều dưỡng tại khu điều trị Covid-19: "Chỉ có vài bệnh nhân tế nhị"

14:20 22/06/2021

Theo Tuổi Trẻ, thống kê của tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến sáng ngày 22/6, Việt Nam có 13.530 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 5.453 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 69 trường hợp không qua khỏi và 185 người tiên lượng nặng, rất nặng đến nguy kịch.

 
Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Là một đơn vị tuyến đầu trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang phải "đấu tranh" để giành lại sự sống cho 21/185 người. Trong đó có người hôn mê, nửa tỉnh nửa hôn mê, số ít tỉnh táo và tiên lượng nặng. Chỉ có 21 bệnh nhân nhưng áp lực đặt lên vai của các y bác sĩ tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương là vô cùng lớn.

Không chỉ các bác sĩ căng thẳng, những điều dưỡng của bệnh viện cũng rất vất vả, làm việc luôn tay luôn chân để chăm sóc cho các ca bệnh. Từ việc chăm sóc theo chuẩn y khoa, điều chỉnh thành phần dinh dưỡng phù hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa, vỗ rung đùi để giảm bớt đau đớn đến xoa dịu tinh thần của người bệnh, mọi thứ đều do các điều dưỡng thực hiện. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng phối hợp nhịp nhàng, dễ chịu với điều dưỡng.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng. (Ảnh: Nhân Dân)

Chia sẻ với báo VnExpress, chị Đ.T.H.A (40 tuổi, điều dưỡng khoa cấp cứu) cho biết, một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không tỉnh táo, phải đặt ống thông dạ dày để cho ăn. Song, họ thường rút tất cả những ống cắm vào cơ thể, khiến đồ ăn (hoặc chất thải) vương vãi ra giường. Một số bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, có thể tự phục vụ thì yếu, thi thoảng làm đổ nước tiểu ra sàn nhà khiến việc lau dọn càng trở nên mệt mỏi.

Đỉnh điểm, trong số này, có người tỉnh táo, có thể tự phục vụ nhưng ỷ lại nhân viên bệnh viện, dù khỏe mạnh vẫn bày bừa ra phòng điều trị. Chị A. nghẹn lời, nói: "Chỉ có một số bệnh nhân tế nhị và thông cảm cho chúng tôi".

 
Cận cảnh công tác điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương)
Cận cảnh công tác điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương)

Công việc mệt mỏi, mỗi điều dưỡng còn phải "gánh" thêm áp lực từ bộ quần áo bảo hộ. Những ngày Hà Nội lên tới 40 độ C, mồ hôi tuôn ướt đẫm bên trong bộ quần áo khiến nhiều điều dưỡng mất nước, mất sức. Họ còn bị mẩn ngứa do mặc đồ bảo hộ hơn 8 tiếng 1 ngày. 

Có lúc, chị A. cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu trước những vấn đề đó, thế nhưng, cái tâm của người làm trong môi trường y tế không cho phép chị bỏ cuộc. Niềm vui duy nhất của chị trong khoảng thời gian này là khoảnh khắc được đồng nghiệp báo tin có ca âm tính lần thứ 3 liên tiếp hoặc bệnh nhân khỏi bệnh. Chị tâm sự: "Vui lắm, mọi người cứ khoe mãi sau khi tan ca. Thêm một bệnh nhân được ra viện tức là ngày trở về của y bác sĩ cũng gần hơn". Với chị A. đó là hạnh phúc và động lực để các điều dưỡng, y bác sĩ có thể bước tiếp để làm việc, chăm sóc bệnh nhân.

 
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, hỏi thăm tình trạng của bệnh nhân. (Ảnh: Dân Trí)
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, hỏi thăm tình trạng của bệnh nhân. (Ảnh: Dân Trí)

Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ Covid-19, tuy nhiên, mỗi cán bộ y tế đến lực lượng chức năng đều đang nỗ lực để khắc phục từng vấn đề. Hi vọng, trước những nỗi niềm khó diễn tả của các điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19, mọi người sẽ sẻ chia và cảm thông với họ. Đừng quên thực hiện thật tốt quy định 5K và các chỉ thị tại địa phương mình sinh sống nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

7.000 BỆNH NHÂN ĐANG ĐIỀU TRỊ COVID-19

Trên cả nước hiện nay có 97 cơ sở y tế, tiếp nhận điều trị 7.000 bệnh nhân Covid-19. Bắc Giang đang là địa phương có lượng người điều trị cao nhất, bao gồm Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang (cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là 563 người. 

Tại TP. HCM, 6 cơ sở y tế đang thực hiện công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 660 trường hợp âm tính từ 1-3 lần với virus SARS-CoV-2.

Nhiều bệnh nhân tiên lượng nặng, phải thở ECMO. Cụ thể, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM đang tiếp nhận 4 ca thở ECMO. Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang 3 ca, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi đơn vị có 1 ca can thiệp ECMO.

Xem thêm tại đây!