Sự khác nhau ngỡ ngàng giữa nhân vật lịch sử trong phim và đời thực

16/04/2017, 10:06 GMT+07:00

Vua Arthur, danh họa Dali, nữ hoàng Cleopatra,... ngoài đời thực không hề giống như những gì bạn thấy trên màn ảnh.

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu những nhân vật lịch sử nổi tiếng trên màn ảnh có thật sự giống với họ ngoài đời?

Mặc dù thỉnh thoảng nhiều nhà làm phim vấp phải tranh cãi bởi độ chính xác trong tác phẩm khi miêu tả những nguyên mẫu lịch sử khác xa ngoài đời nhưng nhờ sự diễn xuất tài tình từ các diễn viên mà đã thu về những thành công vang dội. Loạt nhân vật lịch sử dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy điều đó.

Vua Xerxes I trong 300 (do Rodrigo Santoro thủ vai)

Bức chân dung cũ của vua Ba Tư Xerxes I trông khá mơ hồ. Một số nhà sử học miêu tả ông khá hẹp hòi và yếu đuối, nhưng lại kiêu ngạo, tự phụ và là một kẻ cai trị thật sự. Nhưng số khác lại cho rằng ông là một chiến binh thông thái và thiện chiến. Và các nhà làm phim đã quyết định kết hợp cả hai hình tượng này và tạo ra một Xerxes quyền lực như trong phim 300. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, họ còn cho ông mặc những kiểu phục trang thật dị thường.


Vua Xerxes I ngoài đời (trái) và trong phim.
Vua Xerxes I ngoài đời (trái) và trong phim.

Hoàng đế Alexander III của Macedon trong Alexander (do Colin Farrell thủ vai)

Các nhà phê bình phim đã chỉ ra những sai lầm kiến thức lịch sử nghiêm trọng trong bộ phim này. Đặc biệt sự xuất hiện của hoàng đế Alexander do Colin Farrell thủ vai trông chẳng giống chút nào so với bản gốc.


Hoàng đế Alexander III ngoài đời (trái) và trong phim.
Hoàng đế Alexander III ngoài đời (trái) và trong phim.

Salvador Dali thời trẻ trong phim Little Ashes (do Robert Pattinson thủ vai)

Salvador Dali là danh hoạ người Tây Ban Nha nổi tiếng trường phái tranh siêu thực và sở hữu những ý tưởng nghệ thuật “ngông cuồng và điên rồ”. Mặc dù Pattinson trông khác xa Dali thật hồi còn trẻ nhưng anh đã có thể hiện tốt một hình ảnh Dali lập dị, tài năng trong bộ phim.


Salvador Dali thời trẻ ngoài đời (trái) và trong phim.
Salvador Dali thời trẻ ngoài đời (trái) và trong phim.

Vua Leonidas I trong phim 300 (do Gerard Butler thủ vai)

Các nhà sử học cho rằng vị vua của người Sparta, Leonidas I không thật sự có nhiều đóng góp và công trạng trong suốt 10 năm trị vì của mình ngoài việc ông đã hi sinh anh dũng trong trận chiến Thermopylae. Thế nên, nếu các đạo diễn muốn xây dựng bộ phim đúng với lịch sử hơn thì vua Leonidas có lẽ đã không được miêu tả mạnh mẽ và dũng cảm như vậy.


Vua Leonidas I ngoài đời (trái) và trong phim.
Vua Leonidas I ngoài đời (trái) và trong phim.

Hoàng đế Commodus trong phim Gladiator (do Joaquin Phoenix thủ vai)

Joaquin Phoenix không giống so với với nguyên mẫu trong lịch sử. Ngoài ra, bộ phim cũng có một số điểm không chính xác liên quan tới tiểu sử của vị Hoàng đế La Mã này. Commodus thật đã cai trị thành Rome trong gần 13 năm, trong khi ông chỉ tại vị được khoảng 2 năm trong phim. Hơn nữa, hoàng đế Commodus thật cũng có tham gia vào các trận chiến của đấu sĩ nhưng không phải lúc nào cũng gặp những nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.


Hoàng đế Commodus ngoài đời (trái) và trong phim.
Hoàng đế Commodus ngoài đời (trái) và trong phim.

William Wallace trong phim Braveheart (do Mel Gibson thủ vai)

Mặc dù phim đã chiến thắng ở 5 hạng mục trong số 10 hạng mục đề cử của giải Oscar song các nhà sử học vẫn tìm thấy một vài sai lệch về lịch sử trong bộ phim này. Ví dụ, không giống những gì nhân vật do Gibson thể hiện, ngài William Wallace thật ngoài đời là một hiệp sĩ người Scotland và xuất thân từ một gia đình quý tộc. Và một lần nữa, về ngoại hình, chúng ta có thể nói rằng họ chẳng giống nhau chút nào.


William Wallace ngoài đời (trái) và trong phim.
William Wallace ngoài đời (trái) và trong phim.

Joan of Arc trong phim The Messenger: The Story of Joan of Arc (do Milla Jovovich thủ vai)

Tuy được đạo diễn Luc Besson chăm chút kĩ lưỡng, nhưng sự xuất hiện của nhân vật Joan trong phim vẫn gây ra tranh cãi. Tuy vậy nữ diễn viên Milla Jovovich vẫn đã thể hiện xuất sắc vai diễn này.


Joan of Arc ngoài đời (trái) và trong phim.
Joan of Arc ngoài đời (trái) và trong phim.

Vua Arthur trong phim King Arthur (do Clive Owen thủ vai)

Nhà lãnh đạo huyền thoại người Anh trông "một trời một vực" so với nhân vật do Clive Owen thủ vai. Thêm vào đó, các chuyên gia phê bình cho rằng bộ phim cũng có nhiều lỗi sai so với lịch sử.


Vua Arthur ngoài đời (trái) và trong phim.
Vua Arthur ngoài đời (trái) và trong phim.

Vua Henry VIII trong phim The Tudors (do Jonathan Rhys Meyers thủ vai)

Như bạn có thể thấy từ bức chân dung gốc vẽ vua Henry VIII của Anh, ông béo hơn nhiều so với bản sao trong phim truyền hình dài tập Vương triều Tudor.


Vua Henry VIII ngoài đời (trái) và trong phim.
Vua Henry VIII ngoài đời (trái) và trong phim.

Nữ hoàng Cleopatra trong phim Asterix & Obelix: Mission Cleopatra (do Monica Bellucci thủ vai)

Nữ hoàng Cleopatra từng dễ dàng chiếm được trái tim của nhà độc tài La Mã Julius Caesar và người kế nhiệm ông là Mark Antony, vì thế người ta tin rằng vị pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại này phải rất xinh đẹp. Nhưng trên thực tế, Cleopatra khá nhỏ bé và không thật sự hấp dẫn. Mặc dù vậy trên màn ảnh, các diễn viên thủ vai bà như Vivien Leigh, Sophia Loren, Elizabeth TaylorMonica Bellucci đều sở hữu nhan sắc hơn người.


Nữ hoàng Cleopatra ngoài đời (trái) và trong phim.
Nữ hoàng Cleopatra ngoài đời (trái) và trong phim.

 (Ảnh: Internet)