Sự khác nhau giữa Đen Vâu và Jack khi bài hát xuất hiện trong đề thi

11/01/2021, 14:55 GMT+07:00

Ứng dụng âm nhạc vào Văn học trở thành một đề tài khá thu hút giới trẻ, bởi vì họ có thể vừa học vừa giải trí. Những ca từ quen thuộc xuất hiện trong các đề thi sẽ làm các học sinh hứng thú hơn. Tuy nhiên, gần đây đề tài này lại xảy ra tranh cãi vì một vài bài hát bị cho là có ca từ sáo rỗng.


Đề thi xuất hiện hai ca khúc của Đen và Jack Ảnh: FB.
Đề thi xuất hiện hai ca khúc của Đen và Jack Ảnh: FB.

>>>Xem thêm: Sáng tác mới của Jack được đưa vào đề thi khiến cư dân mạng tranh cãi

Ca khúc của Đen Vâu được khen hết lời khi đưa vào đề thi

Mới đây, bài hát Đi về nhà của Đen Vâu và JustaTee đã được đưa vào đề thi học kì môn Ngữ văn lớp 12. Ngay lập tức đề thi nhận được nhiều lời khen vì mang đến một chủ đề ý nghĩa, lựa chọn bài hát với tình cảm gia đình khắng khít.


Ca khúc được đánh giá cao của Đen Vâu và JustaTee. Ảnh: FBNV.
Ca khúc được đánh giá cao của Đen Vâu và JustaTee. Ảnh: FBNV.

"Hạnh phúc đi về nhà/ Cô đơn đi về nhà/ Thành công đi về nhà/ Thất bại đi về nhà...", bài hát không chỉ thể hiện rõ những ngôn ngữ trong văn học mà còn có ý nghĩa đối với tình cảm gia đình. Ngay những ca từ đầu tiên, nhiều người đã hiểu được sự quan trọng của gia đình đối với cuộc sống.


Những bình luận khen ngợi lời bài hát của Đen Vâu. Ảnh: Chụp màn hình.
Những bình luận khen ngợi lời bài hát của Đen Vâu. Ảnh: Chụp màn hình.

Đề thi mới nhất có sự xuất hiện của ca khúc Đi về nhà, nhận được nhiều sự ủng hộ của CĐM. Từ lời ca cho đến ý nghĩa đều phù hợp với lứa tuổi học sinh.

>>>Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện mẹ Jack bức xúc khi con trai bị lập group anti-fan

Jack nhận nhiều ý kiến trái chiều với bài hát sáo rỗng

Trong khi đó, không lâu trước đây ca khúc Đom đóm của Jack cũng xuất hiện trong một đề thi Ngữ văn của một trường THPT, sau khi được đăng tải trên MXH bắt đầu xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều.


Jack gây tranh cãi khi bài hát Đom đóm xuất hiện trong đề thi. Ảnh: FBNV
Jack gây tranh cãi khi bài hát Đom đóm xuất hiện trong đề thi. Ảnh: FBNV

"Người giờ còn ở đây không? Thuyền này liệu còn sang sông? Buổi chiều dài mênh mông, Lòng người giờ hoà hay đông..." những câu hát trong bài của Jack người khen đậm chất thơ, nhưng cũng có người chê sáo rỗng không đủ ý nghĩa đưa vào đề thi.


Nhiều ý kiến trái chiều về ca khúc này. Ảnh: Chụp màn hình.
Nhiều ý kiến trái chiều về ca khúc này. Ảnh: Chụp màn hình.

Những ca từ được xác định từ trong bài hát của Jack khiến nhiều người ngao ngán, họ cho rằng khi hát về tình yêu đôi lứa có thể tận dụng nhiều từ ngữ như thế này, nhưng khi áp dụng thực tế thì từ ngữ khá lửng lơ, khiến cho học sinh càng khó xác định phương hướng.

>>>Bài viết liên quan: BTC lên tiếng về tranh cãi MV Đi Về Nhà giành giải MV của năm

Ảnh: Tổng Hợp

ÂM NHẠC CỦA ĐEN VÂU CÓ DUYÊN VỚI VĂN HỌC

Đây không phải là lần đầu tiên Đen Vâu được đề cập trong đề tài Văn học, mà trước đó nam rapper đã nhiều lần được nói đến khi tuyên đoán "trúng tủ" đề văn 2019. 

Vào năm 2019, khi Đen Vâu ra mắt ca khúc Hai triệu năm đã tạo nên một "cơn sốt" trong giới trẻ, điều quan trọng nhất là ca khúc này ra mắt ngay thời điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cùng với bài hát Để Mị nói cho mà nghe của Hoàng Thuỳ Linh, hai ca khúc như dự đoán đề thi quan trọng. Và những ai theo Hai triệu năm đã "trúng tủ" khi chủ đề liên quan đến tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Cho đến hiện tại bài hát của Đen Vâu xuất hiện vào cả đề thi và lần nào nhạc của Đen cũng được khen ngợi.

Xem tại đây!