Sự khác biệt về lời văn, trong cách miêu tả bố và mẹ của cô bé học sinh tiểu học

13/03/2018, 12:20 GMT+07:00

Đến khi tả bố, cô bé khiến người đọc vừa buồn cười vừa phải giật mình bởi tình cảm đã không còn được như khi dành cho mẹ.

Trong khi bài làm văn miêu tả về mẹ, cô bé luôn nói rằng mẹ chăm sóc tôi rất chu đáo hay "tôi yêu mẹ rất nhiều"... Thì khi nhìn sang bài làm văn miêu tả về bố, mọi lời lẽ đã có sự thay đổi trái ngược hoàn toàn.

Đối với học sinh bậc Tiểu học thì cách hành văn khá rập khuôn và thường sử dụng những mẫu câu đã có sẵn trong SGK, sách văn mẫu hay theo lời dạy của giáo viên. Chẳng hạn như, khi tả bố, các em sẽ ví von bố của em giống như một người hùng trong gia đình, bố của em luôn gánh vác những công việc nặng nhọc hay bố của em luôn dạy em những điều hay lẽ phải... Song, không phải tất cả các bé đều đi theo con đường mòn như vậy. Và cô bé dưới đây là một trường hợp đặc biệt như thế.

Theo đó, trên một diễn đàn có đăng tải một bài viết của chủ tài khoản có tên H.Y.B với nội dung so sánh sự đối lập giữa hai bài văn tả bố và mẹ của con gái mình"Sự trái ngược của văn tả bố, mẹ của gái nhà đây các bác ạ! Qua đây cho chúng ta thấy đừng tưởng các con bé mà không biết gì, bố mẹ cứ không quan tâm thì lĩnh hậu quả "bóc" ngay giữa bàn dân thiên hạ!". 

Đi kèm theo status là 2 tấm hình chụp lại bài văn mô tả bố, mẹ và đúng như lời mở đầu của H.Y.B, khoảng cách giữa 2 bài văn thực sự là một trời một vực.


Bài văn tả mẹ.
Bài văn tả mẹ.

Đầu tiên là bài văn tả mẹ, cô bé nói: "Mẹ tôi tên là Bùi Thị Hải Yến. Mẹ tôi 33 tuổi. Mẹ tôi hơi hơi cao, da mẹ tôi hơi ngả vàng. Đôi mắt đen nháy. Mẹ rất yêu tôi và chăm sóc tôi rất chu đáo. Tôi rất yêu mẹ tôi. Tôi sẽ cố gắng học giỏi, nghe lời để mẹ vui lòng". Kèm theo đó là 2 hình trái tim lồng vào nhau rất tình cảm.


Bài văn tả bố khiến ai cũng phải suy ngẫm.
Bài văn tả bố khiến ai cũng phải suy ngẫm.

Nhưng đến khi tả bố, cô bé khiến người đọc vừa buồn cười vừa phải giật mình bởi tình cảm đã không còn được như khi dành cho mẹ: "Bố tôi tên là Nguyễn Trọng Hùng. Bố tôi 33 tuổi. Bố tôi rất lười và hay uống bia, rượu. Bố tôi khiến mẹ tôi mệt mỏi vì cái tội lười và ham chơi. Thế nên tôi mới không thích bố tôi vì quá lười".

Ngay sau khi bài viết được chia sẻ trên mạng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ các cư dân mạng, đặc biệt là các vị phụ huynh đang có con nhỏ ở độ tuổi tương tự.

Trong khi đa số các bà mẹ đều mượn bài văn của cô bé để nói lên suy nghĩ của mình, phê bình các ông chồng thì các ông bố lại tỏ ra khá xấu hổ và cảm thấy có lỗi với chính các con của mình. 

Có thể thấy hiện trạng chung của các gia đình Việt Nam hiện nay đó là sự phân công công việc trong nhà như mẹ có trách nhiệm chăm lo con cái và nội trợ còn bố thì lo kiếm tiền, đảm nhiệm các vấn đề xã hội. Chính vì lẽ đó mà các ông bố không có sự gần gũi với các bé và vô tình khiến tình cảm cha con ngày càng có khoảng cách hơn.

Nếu không muốn hình ảnh của mình trở nên xấu đi trong suy nghĩ của các con thì mỗi ngày, các ông bố, bà mẹ hãy dành một chút thời gian để nói chuyện với các bé nhé.