Sự khác biệt giữa đại gia Trung Quốc và giới giàu Nhật Bản

09/03/2021, 10:45 GMT+07:00

Việc “tiêu tiền” của giới đại gia luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là sự so sánh giữa đại gia Trung Quốc và giới giàu Nhật Bản để bạn thấy được người nhiều tiền có những cách sống như thế nào. 

 
Người giàu tiêu tiền như thế nào? (Ảnh: VnExpress)
Người giàu tiêu tiền như thế nào? (Ảnh: VnExpress)

Những pha vung tiền của giới đại gia Trung Quốc

Những năm gần đây, Trung Quốc nổi lên là một nền kinh tế lớn, có tốc độ phát triển vượt bậc, cùng với đó là sự xuất hiện của hàng loạt triệu phú, tỷ phú với khối tài sản kếch xù. Nhắc đến các "phú nhị gia" Trung Quốc người ta lại nghĩ đến ngay hình ảnh khoe khoang tài sản và những lần chi tiền vào các sở thích kỳ quái khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Con trai của tỷ phú Wang Jianlin là Wang Sicong, một đại thiếu gia chính hiệu đã mua 8 chiếc điện thoại Iphone 7 giá trị 23 triệu đồng/chiếc chỉ để tặng chú chó cưng của mình. Nhiều người còn cảm thấy ngán ngẩm hơn nữa là trước đó anh chàng mua hẳn một chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch loại sang giá trị hơn 825 triệu đồng để đeo cho thú cưng của mình. 

 
Chó cưng của đại gia cũng sở hữu "tài sản" kếch xù. (Ảnh:W.S)
Chó cưng của đại gia cũng sở hữu "tài sản" kếch xù. (Ảnh:W.S)

Theo ước tính của Forbes, tài sản của ông Trần Quang Tiêu, nhà sáng lập và chủ Công ty Công nghệ tái chế Jiangsu Huangpu vào năm 2014 là khoảng 400 triệu USD (khoảng 9 nghìn tỷ đồng). Bên cạnh danh xưng là một triệu phú ông còn nổi tiếng với những cách tiêu tiền không giống ai. Vào năm 2013, ông đã sử dụng 16 tấn tiền để trang trí cho một phòng thu tại Nam Kinh. Núi tiền được vận chuyển bằng một xe tải cỡ lớn, sau đó 20 công nhân phải làm việc cật lực suốt 5 giờ đồng hồ để trang trí phòng theo ý của ông. 

 
Trần Quang Tiêu với 16 tấn tiền của mình. (Ảnh: The Pochtime)
Trần Quang Tiêu với 16 tấn tiền của mình. (Ảnh: The Pochtime)

Một đám cưới tại Trung Quốc đã từng gây bão mạng xã hội khi được tổ chức cực kì phô trương. Cụ thể, của hồi môn của cặp đôi có giá trị lên đến 5,28 triệu tệ, tương đương với 18 tỷ đồng. Món quà này được quy đổi thành những túi tiền, vàng và cả trang sức có giá trị khiến nhiều người không khỏi choáng váng. Biết rằng việc trao của hồi môn cho con cái là chuyện bình thường nhưng trao đến mức này thì đúng là khó đỡ nổi. 

Sự khác biệt giữa đại gia Trung Quốc và giới giàu Nhật Bản

Của hồi môn 18 tỷ của cô dâu chú rể con nhà đại gia. (Ảnh:The Pochtime)

Đại gia Nhật Bản “nhìn vậy mà không phải vậy”

Khác với Trung Quốc, đại gia Nhật Bản rất khiêm tốn trong việc khoe khoang của cải của mình. Nhiều người rõ ràng là đại gia nhưng cách sống của họ thì chẳng khác nào một người bình thường và còn mong không ai biết đến mình. 

Giới giàu họ rất ưa chuộng những căn hộ kiểu truyền thống, đi lại bằng các phương tiện công cộng, sử dụng trang phục và ăn uống hết sức bình dân, giản dị. Họ nhận thức được tầm quan trọng của phát triển kinh tế nên luôn ưu tiên sử dụng đồ nội địa thay vì hàng ngoại nhập. 

 
Đại gia cũng chọn đi tàu điện ngầm như bao người khác. (Ảnh: Xuất khẩu lao động)
Đại gia cũng chọn đi tàu điện ngầm như bao người khác. (Ảnh: Xuất khẩu lao động)

Thay vì cho con cái thừa kế tài sản như người Trung Quốc thì giới giàu Nhật Bản sẽ hướng dẫn con những kỹ năng sống và làm việc, tự lập từ sớm. Tadashi Yanai và Masayoshi Son là hai doanh nhân nhiều năm luân phiên là người giàu nhất Nhật Bản. Tuy nhiên, khi tìm kiếm thông tin về con của hai người này thì hầu như không ai biết là họ học ở đâu, làm gì và thậm chí là tên của họ. 

 
Ông Tadashi Yanai (trái) và ông Masayoshi Son (phải) (Ảnh: Zing)
Ông Tadashi Yanai (trái) và ông Masayoshi Son (phải) (Ảnh: Zing)

Không chỉ giới nhà giàu mà với hoàng tộc Nhật Bản cũng sống rất khiêm tốn, kín đáo. Mỗi ngày người ta vẫn thấy công chúa Aiko, cháu gái của Nhật hoàng tự xách balo đến trường như các bạn cùng trang lứa. Điều này đã trở thành một hình tượng đáng tự hào của người dân Nhật Bản. 

 
Hình ảnh đời thực của công chúa Aiko. (Ảnh: Dân Việt)
Hình ảnh đời thực của công chúa Aiko. (Ảnh: Dân Việt)

Dù có nét tương đồng về địa lý nhưng người dân ở hai nước đều có tính cách khác nhau nên dẫn đến sự khác biệt trong quan điểm tiêu tiền. Nếu là một đại gia thì bạn sẽ chọn cách tiêu tiền như người Trung Quốc hay Nhật Bản? 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!