Sử dụng thuốc ngừa thai nhiều có bị vô sinh?

19/06/2015, 20:40 GMT+07:00

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều phụ nữ cuống cuồng tìm cách tránh thai khẩn cấp, thường là mua thuốc uống, để ngăn ngừa nguy cơ "dính bầu" ngoài mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng biết cách thực hiện để đạt hiệu quả như ý. Một số bạn gái lo lắng cả chuyện nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều thì liệu sau này có bị vô sinh hay không

Sử dụng thuốc ngừa thai nhiều có bị vô sinh?

Như chia sẻ của bạn gái xin được giấu tên: “Tôi 27 tuổi, thỉnh thoảng có quan hệ với người yêu. Tôi nghe nói dùng thuốc ngừa thai sẽ khó có con sau này. Nên sau những lần quan hệ tôi đều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy vậy, cũng có người bảo dùng thuốc này vẫn bị có thai như thường. Vậy tôi phải làm sao, xin hướng dẫn tôi cách sử dụng đúng và an toàn cho sức khỏe?”

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khá cao sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào, sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trong trường hợp bị cưỡng dâm... Tuy nhiên, cũng cần biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để có thể đạt được hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách:

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

- Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).

- Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

- Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng. 

Sử dụng thuốc ngừa thai nhiều có bị vô sinh?

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc:

- Buồn nôn và nôn có thể xảy ra sau khi uống thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể không xảy theo đúng thời gian dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

- Đau bụng và chuột rút

- Căng ngực

- Đau đầu

- Chóng mặt

- Mệt mỏi

Những tác dụng phụ thường biến mất trong vòng một vài ngày.

Tác dụng phụ của ulipristal bao gồm: đau đầu, buồn nôn và đau bụng. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị xáo trộn, có thể có xuất huyết.

Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Ngoài ra, khi dùng quá liều, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Vì những lý do trên, bạn chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng. Trong trường hợp của bạn, hãy sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho an toàn.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung
Trung tâm y khoa Thái Hà, Hà Nội

Theo Vnexpress