Nếu biết điều này, có lẽ chẳng ai dám dùng smartphone trước khi ngủ

26/06/2016, 13:50 GMT+07:00

Chúng ta đã từng nghe nói tới những khuyến cáo rằng sử dụng điện thoại thông minh vào đêm khuya có thể gây hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, các bác sĩ thậm chí còn cho rằng thói quen lướt web bằng smartphone trước khi đi ngủ còn có thể gây mù.

Mới đây một bài viết trên Tạp chí Y khoa New England cho thấy các bác sĩ có thêm bằng chứng quan trọng để kết luận ảnh hưởng tiêu cực của smartphone đến thị giác. Đó là hai bệnh nhân có triệu chứng mù tạm thời được theo dõi điều trị tại bệnh viện mắt Moorfield.


Sử dụng smartphone trước khi đi ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Sử dụng smartphone trước khi đi ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Một trong hai bệnh nhân là cô gái 22 tuổi bị mất thị giác bên phải nhiều lần mỗi lần khoảng 15 phút. Trong khi bệnh nhân còn lại là một phụ nữ 40 tuổi thì nhìn không rõ mỗi khi thức dậy.

Cả hai đều là những phụ nữ khỏe mạnh nhưng có chung thói quen là sử dụng smartphone vào đêm khuya nhưng chỉ sử dụng một mắt, một mắt còn lại bị che với chiếc gối.

Theo bác sĩ Gordon Plant (bệnh viện mắt Moorfield), xem điện thoại bằng một mắt rất có hại. Ông nói: “Khi xem điện thoại bằng một mắt, mắt nhìn vào điện thoại sẽ thích nghi với ánh sáng từ màn hình trong khi mắt còn lại thì thích nghi với bóng tối. Nếu tắt điện thoại hoặc nhìn vào chỗ khác đột ngột thì mắt đã thích nghi với ánh sáng màn hình sẽ bị mù trong vài phút, thậm chí vài chục phút. Hiện tượng này ít diễn ra nếu bạn nhìn điện thoại với cả hai mắt.”.


Với nhiều người, sử dụng smartphone trước khi đi ngủ là một thói quen khó bỏ dù vẫn biết nó gây hại cho mắt. (Ảnh: Internet)
Với nhiều người, sử dụng smartphone trước khi đi ngủ là một thói quen khó bỏ dù vẫn biết nó gây hại cho mắt. (Ảnh: Internet)

Hiện hai bệnh nhân đã được về nhà và thị giác đã được phục hồi hoàn toàn. Đương nhiên là họ đã nhận được lời “cảnh cáo” của cơ thể về thói quen xem smartphone trước khi ngủ.

Bên cạnh tác hại đến mắt, sử dụng smartphone còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể, các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị số có thể ảnh hưởng đến việc tiết ra melatonin (hormone gây buồn ngủ), làm vỡ nhịp sinh học, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ…