Ngỡ ngàng chuyện hai thầy giáo kiện ra tòa chỉ vì bình luận trên MXH

29/11/2016, 12:28 GMT+07:00

Một vài câu nói tưởng chừng vu vơ nơi thế giới ảo cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Bất kì lời nói nào của chúng ta, dù dưới dạng thức nào, cũng cần phải có sự cân nhắc kĩ lưỡng.

Chúng ta thuờng mang tâm lí chủ quan rằng, những thứ diễn ra trên mạng xã hội đều thật sự ảo như cách ta gọi nó. Thật ra, tuy bản chất là ảo, nhưng những nguy cơ tiềm tàng và các hệ lụy là hoàn toàn có thật, bởi không biết bao vụ mâu thuẫn dẫn đến bạo lực, ẩu đả do lời qua tiếng lại trên mạng xã hội đã diễn ra, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bình luận không mất tiền mua

Đáng chú ý nhất vào những ngày gần đây chính là vụ một thầy giáo ở quận Bình Tân, TP.HCM gửi đơn kiện một thầy giáo khác vì bình luận mang tính xúc phạm danh dự. Cụ thể, vào ngày 20.11, ông N.L.Q.T - giáo viên một trường THPT tư thục ở Q.Tân Phú, TP.HCM - có đăng một thông báo tuyển giáo viên dạy tin học trên Facebook cá nhân. Trước bài đăng ấy, ông Q. có tham gia bình luận như sau: “Không có ai tìm giáo viên trên Facebook. Chỉ muốn khoe và thể hiện với những người quen biết thôi”. Sau đó, ông T. và ông Q. có nhắn tin qua lại tranh cãi dữ dội. 

Chưa hết, ông T. còn đưa những nội dung xúc phạm ông Q. nặng nề lên trang Facebook cá nhân, như chửi mắng, lấy hình động vật kèm theo hình ông Q. và con trai. Hiện ông Q. đã gửi đơn tố cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và sẽ tiếp tục gửi đơn lên Tòa án nhân dân quận Tân Phú nhằm đòi lại danh dự.


Chỉ vì một bình luận tưởng chừng "vu vơ", hai thầy giáo ở TP.HCM đã... lôi nhau ra tòa. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chỉ vì một bình luận tưởng chừng "vu vơ", hai thầy giáo ở TP.HCM đã... lôi nhau ra tòa. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Và như thế, chỉ từ một dòng status vô thưởng vô phạt, hai thầy giáo đã lao vào cuộc tranh cãi không đáng có, và dẫn đến hệ lụy liên quan đến vòng lao lý. Nếu là người thường, là những cô cậu tuổi mới lớn thích thể hiện và chưa lường trước được hậu quả của từng lời nói thì đã đành. Đằng này là hai đại diện của tầng lớp trí thức, là người phải làm gương cho biết bao con người khác, vẫn hoàn toàn mắc phải lỗi sai chỉ vì không cân nhắc đến văn hóa bình luận nơi mạng xã hội. 

Mạng ảo nhưng hậu quả thật 

Chúng ta thường dễ mắc sai lầm rằng những thứ trên mạng xã hội đều ảo và đã là ảo thì tất nhiên không thể tác động thật đến cuộc sống của ta. Nhưng với trường hợp hai thầy giáo kể trên, và biết bao vụ lời qua tiếng lại dẫn đến ẩu đả không chỉ của các nhóm học sinh mà còn cả với người lớn từ đủ mọi lứa tuổi, giới tính và tầng lớp, thì có thật là những hậu quả đáng buồn ấy cũng ảo?


Đừng xem nhẹ sức ảnh hưởng thật của mạng ảo. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Đừng xem nhẹ sức ảnh hưởng thật của mạng ảo. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Bất kì một môi trường nào có sự tham gia hoạt động của con người rồi sẽ sinh ra văn hóa của nơi ấy - một quy luật bất thành văn được ngầm hiểu và áp dụng bởi những người trong môi trường ấy để đảm bảo trật tự. Mạng xã hội nói riêng hay thế giới ảo cũng thế, và văn hóa bình luận là một trong những điều mà người sử dụng mạng xã hội phải học, kể cả người trẻ hay người lớn, từ bất kì thành phần xã hội nào, nếu không muốn có ngày... ra tòa! Bởi chuyện để lại một bình luận nêu lên ý kiến, quan điểm của bản thân tưởng chừng đơn giản, chỉ cần nhấn nút "enter" một cái là chấm dứt mọi trách nhiệm của ta với nó. Nhưng không, nó vẫn ở đó (trừ khi ta chủ tâm xóa đi), hàng trăm, hàng triệu người trông thấy, và đó không khác gì lời ta nói ra - không thể thu hồi lại được.

Văn hóa bình luận - ảo nhưng cần thiết 

Có nhiều ý kiến cho rằng những thứ "không thật và chỉ phục vụ nhu cầu giải trí" như mạng xã hội thì cần chi đặt nặng vấn đề văn hóa hay khuôn khổ, nhưng nếu chúng ta không rõ ràng và quy củ về những thứ đơn giản như vậy thì làm sao kiểm soát được những thứ lớn hơn có thể phát sinh từ những thứ đơn giản ấy? 


Văn hóa bình luận - ảo nhưng cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Văn hóa bình luận - ảo nhưng cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nếu khi xưa ông bà đã dạy "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" thì giờ đây, trong thời đại giao tiếp không chỉ bằng miệng mà còn qua những ngón tay và bàn phím thì câu nói ấy nên có thêm một biến thể nữa: "uốn... tay bảy (mươi) lần trước khi gõ bàn phím". Là một người sử dụng mạng xã hội thông minh và văn minh không khó, chỉ cần thật cẩn trọng trước mỗi bình luận hay bài viết chúng ta sẽ đăng tải và thật sự có trách nhiệm với chúng.