Cảnh báo: Dùng băng vệ sinh sai cách có thể khiến bạn bị nhiễm độc và còn nhiều những hậu quả khác

22/12/2017, 20:05 GMT+07:00

Do sử dụng băng vệ sinh không đúng cách, một cô gái đã bị hội chứng sốc nhiễm độc dẫn đến hậu quả bị mất đi một bên chân, thậm chí có khả năng phải cắt cả hai.

Trong ngày đèn đỏ, sử dụng băng vệ sinh sai cách, như dùng miếng băng thấm hút quá cao so với lượng dịch kinh, có thể gây sốc nhiễm độc, thậm chí tử vong.

Trong những ngày đèn đỏ, việc dùng băng vệ sinh đúng cách rất quan trọng vì nó trực tiếp tiếp xúc với phần nhạy cảm của cơ thể. Trên thực tế, có không ít trường hợp dùng băng vệ sinh không đúng với hướng dẫn sử dụng khiến người dùng phải trả giá hậu quả rất nặng nề, đặc biệt là bị hội chứng sốc độc tố có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng sốc nhiễm độc do dùng băng vệ sinh

Có rất nhiều loại băng vệ sinh được chị em sử dụng trong ngày "đèn đỏ", hầu hết chúng đều được quảng cáo với những lời có cánh như "siêu thấm, siêu hút", giúp chị em giảm bớt gánh nặng trong những ngày này. Tuy nhiên, chính những công dung thấm hút "siêu phàm" này có thể khiến cho chị em dễ bị hội chứng sốc nhiễm độc.

Cảnh báo: Dùng băng vệ sinh sai cách có thể khiến bạn bị nhiễm độc và còn nhiều những hậu quả khác

Hội chứng sốc độc tố (TSS) là một căn bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aurius), thường có trong niêm mạc mũi và âm đạo. Khi sử dụng một chiếc băng thấm hút quá cao so với lượng dịch của cơ thể tiết ra sẽ làm môi trường âm đạo bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn tụ cầu vàng phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc.

Hậu quả có thể dẫn tới... tử vong

Sau khi băng vệ sinh được tung ra thị trường, khoảng cuối những năm 70, đầu những năm 80, hội chứng sốc độ tố đã trở thành một vấn đề nóng vào sau khi gây ra cái chết cho những cô gái trẻ sử dụng băng vệ sinh. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận số ca nhiễm độc ngày càng tăng, điển hình là năm 1980 có tới 813 ca sốc nhiễm độc, với 38 ca tử vong.

Mới đây, một cô người mẫu đến từ nước Mỹ, Lauren Wasser (29 tuổi) cũng đã mắc phải Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) vào năm 2012 khi cô sử dụng băng vệ sinh trong kỳ "đèn đỏ" của mình. Căn bệnh này đã khiến cô phải phẫu thuật cắt bỏ một bên chân trái và các ngón chân của bên chân phải của mình, thậm chí, giờ đây, cô còn phải đứng trước nguy cơ đối mặt với một lần phẫu thuật cắt bỏ chân khác. 


Lauren Wasser bị cắt bỏ chân phải và các ngón chân trái sau khi cô suýt chết vì nhiễm độc từ băng vệ sinh.
Lauren Wasser bị cắt bỏ chân phải và các ngón chân trái sau khi cô suýt chết vì nhiễm độc từ băng vệ sinh.

Theo đó, trong "ngày dâu", cô nàng đã sử dụng tapon, băng vệ sinh có tính chất thấm hút cao, được đặt sâu vào trong âm đạo. Mặc dù trên vỏ hộp băng vệ sinh có ghi cảnh báo rằng khách hàng không nên để nó trong người lâu hơn 8 giờ, nhưng Wasser cho biết cô đã gặp phải những triệu chứng khó chịu và phải liên tục thay đổi băng vệ sinh trong ngày. Chính hành động thay băng liên tục này đã khiến người mẫu trẻ xứ Los Angeles phải gánh hậu quả hết sức nặng nề.

Không chỉ có trường hợp của Wasser, trước đó cô gái trẻ Katie KnightInverness (người Inverness, Scotland) cũng lâm vào tình trạng nghiêm trọng trong 48h, 4 ngày phải chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và bác sĩ nói rằng, nếu không cấp cứu chỉ vài giờ sau cô sẽ chết do sử dụng băng vệ sinh sai cách. 

Tại bệnh viện, cô đã được các bác sĩ chẩn đoán bị mắc hội chứng sốc độc - nhiễm trùng do vi khuẩn sau khi sử dụng loại tampon siêu thấm, có khả năng gây tử vong.

Triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc do băng vệ sinh

Triệu chứng sốc nhiễm độc rất giống với biểu hiện của bệnh cúm. Phụ nữ dưới 30 tuổi (nhất là thanh thiếu niên) dễ bị sốc nhiễm độc vì không đủ kháng thể chống độc tố. Vào những ngày đèn đỏ, khi sử dụng băng vệ sinh, nếu thấy có các triệu chứng này, hãy ngay lập tức tới bệnh viên để kiểm tra tình trạng sức khỏe ngay nhé:

- Thường bị sốt cao đột ngột, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, ngất.

- Xuất hiện mảng đỏ trên da giống như bỏng nắng trong thời gian hành kinh hoặc vài ngày sau khi hết kinh.

Cảnh báo: Dùng băng vệ sinh sai cách có thể khiến bạn bị nhiễm độc và còn nhiều những hậu quả khác

- Bị tróc da ở lòng bàn chân bàn tay sau 1-2 tuần khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng băng vệ sinh

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại băng vệ sinh với nhiều khả năng thấm hút khác nhau. Các cấp độ thấm của băng vệ sinh được chia thành các cấp độ: thấm nhẹ, thấm trung bình, thấm nhiều và siêu thấm. Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên lựa chọn các loại băng có khả năng thấm hút từ 6-12 g dịch âm đạo và không nên dùng loại "siêu thấm" vì hội chứng sốc nhiễm độc chủ yếu liên quan đến loại băng này. 


Tampon, loại băng vệ sinh có khả năng siêu thấm hút
Tampon, loại băng vệ sinh có khả năng siêu thấm hút

Lưu ý khi dùng băng vệ sinh:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, thành phần cấu tạo và khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Chọn loại băng vệ sinh có độ thấm phù hợp với lượng kinh của bản thân. Không nên dùng băng quá thấm, cũng không nên dùng loại thấm quá ít vì chúng sẽ làm ứ đọng hoặc trào ngược dịch, gây lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng...

- Thay băng ít nhất 4-5 giờ/lần, không nên sử dụng những loại băng vệ sinh "dùng một miếng cho cả ngày".

- Tùy thuộc vào ngày kinh để mặc loại băng đủ dùng, nên sử dụng xen kẽ băng vệ sinh và các tấm lót bằng vải bông khi lượng dịch ít.

- Không nên dùng băng vệ sinh khi không có kinh.

Tổng hợp