Sự cống hiến của cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn tại nơi trị Covid-19

15:25 06/02/2021

Một trong những việc quan trọng nhất để dập dịch Covid-19 là ngăn chặn virus SARS-CoV-2 không có cơ hội lây lan. Tại bệnh viện những người làm nhiệm vụ này được gọi là các cán bộ y tế kiểm soát nhiễm khuẩn. Để bảo vệ sự an toàn cho người dân, họ phải làm việc liên tục và đối mặt với nhiều rủi ro.

Các cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng chống Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)Các cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng chống Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>> Đừng bỏ qua: Hai cha con nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam gửi tâm thư tới bác sĩ

Chạy đua với thời gian để bảo vệ sức khỏe người dân

Đã hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, mặc dù đã nhiều lần bùng phát các đợt dịch song nước ta đều khống chế thành công. Đợt bùng phát diễn ra trong khoảng 10 ngày gần đây được nhận định là khá phức tạp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Theo trang tin của Bộ Y tế, chỉ từ ngày 27/1 đến thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận 394 ca nhiễm cộng đồng tại 12 tỉnh thành. Trong đó Hải Dương là ổ dịch lớn nhất cả nước với số ca nhiễm vẫn đang gia tăng.

Một cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh: Bộ Y tế)Một cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh: Bộ Y tế)

Để ngăn chặn Covid-19, hàng trăm, hàng ngàn người bao gồm lực lượng y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch và các tình nguyện viên đã phải gồng mình làm việc hết công suất, ngày đêm truy vết, khoanh vùng cũng như điều trị cho các bệnh nhân. Không chỉ chiến đấu với sự chuyển biến khó lường của dịch như xuất hiện thêm các biến thể mới, nguy hiểm hơn, mà đội ngũ y tế còn phải chạy đua với thời gian để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng.

Một khu vực bệnh viện được vệ sinh sạch sẽ (Ảnh: Bộ Y tế)Một khu vực bệnh viện được vệ sinh sạch sẽ (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Anh bán rau nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang theo cách đặc biệt

Sự đóng góp to lớn của các cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn

Trong số những người thầm lặng trong công cuộc chống lại dịch Covid-19, không thể không kể đến sự góp sức của các cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn. Nhiệm vụ của họ là kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa sự lây lan của virus trong bệnh viện. Đây được xem là "chìa khóa vàng" trong việc ngăn chặn và điều trị Covid-19.

Công việc của cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn đối mặt với nhiều nguy cơ (Ảnh: Bộ Y tế)Công việc của cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn đối mặt với nhiều nguy cơ (Ảnh: Bộ Y tế)

Vì tính chất công việc nên họ phải đối mặt với nguy cơ khá lớn và thường làm việc bất kể ngày đêm. Thông thường, cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ tranh thủ lúc người khác nghỉ ngơi để bắt đầu công việc của mình, đó có thể là từ sáng sớm, giữa trưa hoặc tối muộn. Bất cứ lúc nào có thể là họ đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Để đảm bảo bệnh viện, phòng điều trị luôn sạch sẽ, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân và giữa bệnh nhân với nhân viên, các cán bộ phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Dù mệt mỏi, vất vả, nhưng ai nấy đều tranh thủ từng khoảnh khắc quý giá để hoàn thành công việc.

Công việc của họ thường bắt đầu khi mọi người nghỉ ngơi (Ảnh: Bộ Y tế)Công việc của họ thường bắt đầu khi mọi người nghỉ ngơi (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Có thể bạn quan tâm: Nữ y bác sĩ hi sinh mái tóc dài để tham gia chống dịch

Và còn rất nhiều sự đóng góp thầm lặng khác trong công cuộc đẩy lùi Covid-19, dù không được nhớ mặt, đặt tên nhưng với trái tim nhiệt huyết vì cộng đồng, họ vẫn sàng cống hiến. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, cùng YAN gửi lời chúc đến những con người cao quý này nhé! 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI MẸ THỨ HAI LẶNG THẦM TRONG KHU CÁCH LY ĐẶC BIỆT TẠI BỆNH VIỆN QUẢNG NINH

Tại khu cách ly Covid-19 đã từng diễn ra không ít sự việc cảm động, như câu chuyện về những em bé ra đời trong vòng tay yêu thương của các y bác sĩ khi không có gia đình kề bên.

Theo chia sẻ, tại khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã có 8 em bé cất tiếng khóc chào đời. Bằng tất cả tinh thần trách nhiệm và sự yêu thương, các bác sĩ đã chăm lo cho các sản phụ như người nhà, thay tã cho bé, ru bé ngủ...

Một sản phụ xúc động: “Tôi đến đây cách ly không có người nhà bên cạnh, nhưng được các y bác sĩ đã hết lòng chăm sóc coi tôi như người thân của gia đình vậy. Tôi xúc động và cảm ơn các anh chị nhiều lắm.”

Xem thêm tại đây!