Sự cố kéo dài, tỉ phú Mark Zuckerberg xin lỗi người dùng

10:55 05/10/2021

Tối ngày 4/10 vừa qua, dân tình đã không khỏi hoang mang khi hàng loạt nền tảng mạng xã hội như Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập được. Ngay cả Facebook - một trong những ứng dụng mạng xã hội có số lượng người dùng đông đảo nhất nước ta cũng hiện trình duyệt lỗi "This site can't be reached". 

Đáng nói, không chỉ Việt Nam, trang DownDetector đưa tin, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng nhận hàng chục nghìn báo cáo về sự cố dành cho Facebook như Mỹ, Indonesia... Thậm chí có thời điểm, lượt báo lỗi khi truy cập ứng dụng này lên đến hơn 110.000 - một con số không tưởng.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ông chủ Mark Zuckerberg. Vì vậy, ngay khi lỗi được khắc phục, vị tỉ phú đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân. 

 
Bài đăng của tỉ phú Mark Zuckerberg. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của tỉ phú Mark Zuckerberg. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, ngay khi sự cố xảy ra, phía Facebook đã đăng tải một bài viết trấn an người dùng trên Twitter... Cụ thể, nội dung bài đăng như sau: "Chúng tôi biết một số người dùng đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể. Chúng tôi xin lỗi vì sự cố này".

Đến 5 giờ sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam), qua nền tảng Twitter, Facebook thông báo mọi thứ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người dùng chỉ có thể đăng nhập vào, một số chức năng như tìm kiếm bạn bè, album ảnh... vẫn bị ẩn. Phải đến hơn 6 giờ, mọi thứ mới ổn định trở lại. 

Ngay sau đó, vị tỉ phú cũng đăng tải bài viết trên trang cá nhân: "Facebook, Instagram, WhatsApp and Messenger are coming back online now. Sorry for the disruption today. I know how much you rely on our services to stay connected with the people you care about." (Tạm dịch: Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger hiện đã hoạt động trở lại. Xin lỗi vì sự gián đoạn hôm nay. Tôi biết bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi để giữ kết nối với những người mà bạn quan tâm)


Cộng đồng mạng chúc mừng sinh nhật tỷ phú Mark Zuckerberg.

Theo nhóm giám sát trang web Downdetector, đây được xem là sự cố lớn nhất từng ghi nhận của ứng dụng mạng xã hội này. Chỉ vì 6 tiếng đồng hồ không thể truy cập, cổ phiếu của Facebook đã tụt dốc không phanh, xuống còn 5,3% trong phiên giao dịch chiều 4/10 (theo giờ ET).

Mỗi giờ, nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ hai trên thế giới này cũng mất khoảng 545 nghìn USD (hơn 12 tỉ đồng) doanh thu quảng cáo. Hàng loạt dịch vụ, game sử dụng hệ thống đăng nhập của Facebook cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 
Ngay khi khắc phục được sự cố, phía Facebook đã thông báo trên Twitter. (Ảnh: Lao Động)
Ngay khi khắc phục được sự cố, phía Facebook đã thông báo trên Twitter. (Ảnh: Lao Động)

 
Nhiều người không thể truy cập vào ứng dụng mạng xã hội này. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người không thể truy cập vào ứng dụng mạng xã hội này. (Ảnh: Lao Động)

Song song với đó, tài sản của "ông chủ Facebook" Mark Zuckerberg cũng mất gần 6 tỉ USD (khoảng 136 nghìn tỉ đồng). Như vậy, chỉ trong vài tuần, tài sản cá nhân của vị tỉ phú này đã tụt dốc mạnh mẽ khi mất gần 20 tỉ USD (khoảng 455 nghìn tỉ đồng). Hiện tại, vị trí của nhà sáng lập Facebook trong danh sách những người giàu nhất thế giới đã tụt một bậc, xếp vị trí thứ 5 sau Bill Gates. 

Còn tại Việt Nam, trong khoảng thời gian Facebook gặp sự cố, nhiều người dùng đã dần chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác như Zalo, Twitter... để trao đổi công việc, trò chuyện. 

 
Vị trí của "nhà sáng lập Facebook" Mark Zuckerberg đã bị tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Vị trí của "nhà sáng lập Facebook" Mark Zuckerberg đã bị tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phía công ty đang nỗ lực để tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố. Hiện, các hoạt động trên nền tảng ứng dụng này cũng đã hoạt động trở lại. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MXH LỚN NHẤT THẾ GIỚI LÝ GIẢI VIỆC CHO "BAY MÀU" LOẠT TÀI KHOẢN VIỆT

Chỉ vài tháng trước, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị bất ngờ tạm khoá tài khoản, nguyên nhân được cho là do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Tình trạng này đã khiến cho biết bao người không khỏi lo lắng. Bởi theo những gì phía Facebook gửi, nếu trong vòng 30 ngày, người dùng không có động thái gì thì tài khoản sẽ bị khoá vĩnh viễn. 

Ngay khi sự việc nổi lên, phía đại diện Facebook tại Việt Nam đã lên tiếng lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cụ thể, người này cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh đối với một số tài khoản ở Việt Nam vi phạm chính sách của chúng tôi về tiêu chuẩn cộng đồng”. 

Xem thêm tại đây