Tác hại của sự cô đơn: Gây nguy hiểm đến sức khỏe tương tự như bạn hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày

25/12/2017, 08:00 GMT+07:00

Các chuyên gia nhận định, tác động của sự cô đơn đối với sức khỏe tương đương như tác động của bệnh béo phì hoặc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Con người đang thực sự cô độc trong thế giới của chính mình

Tác hại của sự cô đơn: Gây nguy hiểm đến sức khỏe tương tự như bạn hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày

Theo một nghiên cứu xã hội thì nước Mỹ đang trong đại dịch cô đơn với hơn 60 triệu người trả lời “tôi cảm thấy mình vô hình trong cuộc sống này”. Số lượng người lớn theo báo cáo sự cô đơn đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980, từ 20% đến 40%.

Và một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, 9 triệu người trưởng thành bị tổn thương về cả “thể xác" và “tinh thần” bởi chính sự cô độc của bản thân gây ra. Nghiên cứu này cũng nói thêm rằng, cô đơn thực sự là một “đại dịch” của xã hội, khi mà hiện nay nó không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà nó còn có tác động rất lớn đối với người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

Không những thế, năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Provo, bang Utah (Mỹ) cũng đã chỉ ra rằng nguy cơ tư vong do cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Trên thực tế, cảm giác cô đơn xuất hiện rõ rệt ở một số nhóm người nhất định. Chẳng hạn như người nhập cư, người già, người tàn tật, và những người trong gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu còn chỉ ra nhiều trường hợp con người luôn cảm thấy cô độc trong suốt quãng đời của họ dù họ không hề mong muốn. Đặc biệt là đối với nhóm người sống ở thành phố lớn.

"Cô lập xã hội là mặt trái nguy hiểm của cuộc sống thành phố – nó còn tồi tệ hơn so với tiếng ồn, ô nhiễm", Charles Montgomery đã viết trong cuốn sách năm 2013 của ông.

Vậy, cô đơn ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Cảm giác cô đơn thực sự rất tồi tệ, nó khiến chúng ta như bị bỏ rơi giữa bể người rộng lớn này, và còn tệ hơn khi khoa học chứng minh rằng, cô đơn rất nguy hiểm đến sức khỏe, nó có thể gia tăng các bệnh về tiểu đường hoặc ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tương tự như bạn hút 15 điếu thuốc một ngày.


Cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày
Cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày

Vậy, cô đơn ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Dưới đây là một số những ảnh hưởng mà cô đơn tác động đến sức khỏe của bạn.

Trầm cảm

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người cô đơn thường có nguy cơ phát triển thành bệnh trầm cảm, căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới.

Ngoài kích hoạt trầm cảm, cô đơn còn khiến mọi người có lòng tự trọng thấp, tăng căng thẳng, sợ hãi, lo lắng, giận dữ, bi quan và suy nghĩ tiêu cực.

Gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Người cô đơn thường có rất ít mối quan hệ xã hội, vì họ ngại “va chạm” với thế giới bên ngoài. Vì vậy, họ có thói quen quanh quẩn một mình trong nhà, tệ hơn là gắn chặt bản thân với chiếc giường, bầu bạn với 4 góc tường cùng với thức ăn và đồ uống, kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy gây béo phì cùng các bệnh như tiểu đường và các ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Gây rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng mà những người cô đơn phải đối mặt. Kể cả khi bạn ngủ, quá trình phục hồi như sữa chữa tế bào, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, tổng hợp protein và giải phóng hormone tăng trưởng đều suy giảm do cô đơn gây ra.

Gia tăng vấn đề về tim mạch

Theo nghiên cứu, những người cô đơn mạn tính có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người bình thường bởi phải chống chọi với stress. Kể cả stress cấp tính lẫn mạn tính, nếu cấp tính chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn còn mạn tính, kéo dài nhiều ngày, nhiều năm sẽ làm tăng bệnh tim, tiểu đường, thậm chí cả ung thư và rút ngắn tuổi thọ.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Người cô đơn tạo ra nhiều protein gây viêm hơn những người hoạt bát có mối quan hệ rộng rãi – đây là kết quả có được từ một nghiên cứu của Đại học Ohio State College of Medicine.

Viêm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: bệnh tiểu đường túyp 2, bệnh viêm khớp, bệnh Alzheimer và trầm cảm.

Tình trạng viêm cũng có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu, mà các nghiên cứu chỉ ra rằng đó là một tác dụng phụ của sự cô đơn.

Tăng nguy cơ tử vong

Cô đơn làm tăng một loạt các vấn đề sức khỏe như rối loạn giác ngủ, tim mạch bị suy yếu,… và từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng bị xã hội cô lập sẽ khiến bạn buồn chán và nguy cơ chết sớm tăng cao hơn 30% so với người bình thường. Mặt khác, cô đơn lâu ngày sẽ dễ chuyển biến thành trầm cảm và gia tăng nguy cơ tự tử hơn.

Bệnh Alzheimer

Người già thường thấy buồn bã và cô đơn khi con cái họ lớn lên và rời khỏi “vòng tay che chở của họ”. Vì vậy, cô đơn là tình trạng khá phổ biến ở những người già. Cảm giác cô đơn còn có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Rối loạn tâm thần

Theo các nhà nghiên cứu, cảm giác cô đơn không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà dẫn tớ chứng rối loạn tâm thần và mất kiểm soát hành vi.

Vậy chúng ta phải đối phó với nó như thế nào?

Tác hại của sự cô đơn: Gây nguy hiểm đến sức khỏe tương tự như bạn hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày

Chúng ta cần tìm cách để gia tăng sự gặp gỡ, tạo dựng các mối quan hệ cộng đồng giữa mọi người để xóa đi cảm giác cô đơn, nếu cứ nuôi dưỡng sự cô đơn lâu dài nó sẽ âm thầm giết bạn, cô đơn có thể phá huỷ cơ thể bạn như bệnh béo phì” - đây là lời khuyên đầy ám ảnh mà nhà nghiên cứu Julianne Holt-Lunstad của trường Đại học Brigham công bố.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu xã hội học chỉ ra rằng, con người ngày nay làm bạn với cô đơn nhiều hơn một phần do ảnh hưởng của mạng xã hội. Vì vậy, việc cần làm của bạn ngay bây giờ là ắt máy tính, tắt điện thoại tắt hết tất cả những thiết bị có thể khiến bạn sống ảo đi, nhấc máy lên và hẹn hò cùng đám bạn. Đã bao lâu rồi bạn chưa gặp họ nhỉ?

Tổng hợp