Sự chân thật đến khó tin về bài văn của cậu bé 11 tuổi

08/12/2015, 23:02 GMT+07:00

Tâm hồn trẻ em như một trang giấy trắng không tì vết. Chúng luôn hồn nhiên trong suy nghĩ và hành động của mình về thế giới muôn vạn màu sắc này.

Chỉ trẻ em mới là người hiểu rõ nhất những lời văn mà chúng viết là “nghiêm túc” đến mức nào. Với từ ngữ không trau chuốt, xuất phát từ cảm xúc thật của mình, trẻ em đã nhiều lần khiến người lớn bất ngờ bởi sự ngô nghê và cái nhìn chân thật đến khó đỡ về những điều được chúng miêu tả.

Mới đây, cậu bé Tiểu Tôn (11 tuổi) đã khiến mẹ vô cùng xúc động khi đọc được những lời văn do con trai viết về gia đình. Với giọng văn hết sức vô tư nhưng lại khá tình cảm, bài văn nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng ngay sau khi được đăng tải.


Tiểu Tôn viết bài văn về gia đình vô cùng ý nghĩa. (Ảnh Internet)
Tiểu Tôn viết bài văn về gia đình vô cùng ý nghĩa. (Ảnh Internet)

Cậu bé đã viết rằng:

Nhà em hiện có 5 thành viên, một người ngoài 70, hai người trên 40 tuổi, 1 người hơn 10 tuổi và một người chưa được 1 tuổi. Cả nhà có những lúc cười đùa vui vẻ, có những lúc tranh cãi ầm ĩ nhưng dù thế nào thì mọi người vẫn luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Một ngày của bố, 70% là dành thời gian để đánh chữ viết tài liệu. Số chữ bố đánh ra mỗi ngày nhiều như gạo trong thùng, mà gạo thì nhiều lắm, đếm không xuể... Ngày nào cũng hơn 11 giờ đêm bố mới đi ngủ, có thể thấy được cống hiến to lớn của bố dành cho gia đình.

Mẹ chính là giúp việc phục vụ cho em trai, chỉ cần em khóc là mẹ hệt lính cứu hỏa, nhanh chóng có mặt tại hiện trường dập tắt tiếng khóc. Trước kia mẹ đi làm, em hỏi mẹ bài tập, mẹ lập tức giảng cho em. Còn bây giờ mẹ nghỉ sinh, ở nhà cả ngày lại không có thời gian chỉ bài cho em, mẹ phải chăm sóc em trai 24/24. Bà nội lại trở thành 'trợ thủ' đắc lực nhất cho cả nhà. Bà làm cơm hộp cho em đi học, còn nấu bột cho em trai.

Trong tương lai, em chính là trụ cột của cả nhà. Nếu học hành không hẳn hoi, sau này sẽ không có cơ hội xin việc. Cho nên ngày nào em cũng cố gắng tự học, ở lớp tự học một chút, về nhà tự học một chút. Mỗi ngày, em ngẩng đầu thấy công thức, cúi đầu làm bài tập, ngày nào cũng làm bài tập đến mệt nhoài.

Em trai nửa tuổi chính là hoàng đế trong nhà, không phải làm việc gì mà mọi người còn phải vây quanh em ấy. Lúc em ấy khóc như quả bom phát nổ, ngay cả khi ngủ quả bom cũng có thể bất ngờ phát nổ bất cứ lúc nào. Tóm lại, em trai với bom có điểm chung lớn nhất, đó là chớ có chọc vào.

Đây chính là gia đình em, một gia đình bận tối mắt tối mũi. Dù bận rộn cả nhà cũng không quên giúp đỡ lẫn nhau. Cũng bởi vì thế, mọi người dù mệt nhưng vẫn luôn đầy ắp tiếng cười”.

Trương (giáo viên môn văn của Tiểu Tôn) cho biết, cô thật sự ấn tượng vài viết của cậu bé trong số 80 bài văn của học sinh khối lớp 6. Bài văn không dùng câu từ trau chuốt, bóng bẩy nhưng miêu tả rất sinh động và chân thật khiến người đọc cảm động, mà đôi lúc cũng phải bật cười.


Bài văn cho thấy Tiểu Tôn rất yêu gia đình của mình. (Ảnh Internet)
Bài văn cho thấy Tiểu Tôn rất yêu gia đình của mình. (Ảnh Internet)

Chị Triệu (mẹ của Tiểu Tôn) đã cảm thấy có chút vui, chút buồn và thương con trai mình hơn. Chị cho biết sau khi mình sinh thêm em bé cả nhà cũng bận rộn hơn, không còn nhiều thời gian chăm sóc và chơi đùa với Tiểu Tôn như trước. Có lẽ vì vậy, Tiểu Tôn đã “trải lòng” mình trong đề bài viết về gia đình được cô giáo giao cho. Được biết, Tiểu Tôn là đứa trẻ rất lạc quan, biết suy nghĩ tích cực và có ý thức, trách nhiệm. Cậu bé luôn tự giác học hành, thời gian rảnh ở nhà còn đỡ đần bà làm việc nhà và phụ giúp mẹ trông em, rất ra dáng anh trai lớn. Và trong tương lai, cậu sẽ là trụ cột của gia đình như những gì Tiểu Tôn đã viết trong bài văn.