Straits Times: Kháng thể SARS có thể ngừa được bệnh Covid-19

19/05/2020, 08:30 GMT+07:00

Tuy chưa được thử nghiệm trên người, nhưng kết quả nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho biết kháng thể SARS có khả năng ngừa Covid-19.

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, khiến cho hơn 4 triệu người mắc bệnh và hơn 300.000 người tử vong vì nhiễm virus.

Trong bối cảnh này, các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang cố gắng hết sức nghiên cứu với hy vọng sớm tìm ra được thuốc trị bệnh và vaccine ngừa Covid-19.

 
Các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona để tìm ra vaccine phòng bệnh trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reuters)
Các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona để tìm ra vaccine phòng bệnh trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Phát hiện 2 bà cháu nhiễm Covid-19 tại Hong Kong​

Kháng thể SARS có thể ngừa được bệnh Covid-19

Thông tin do Straits Times đăng tải ngày 18/5 đã nhắc tới kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố, cho biết kháng thể SARS có khả năng ngừa được Covid-19. 

Cụ thể, theo bài viết, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Washington (Mỹ), Đại học Università della Svizzera Italiana (Thụy Sĩ) và hãng Humabs Biomed SA (Thụy Sĩ) trước đó đã từng tiến hành việc phân lập kháng thể thu được từ bệnh nhân mắc SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2003 để nghiên cứu chuyên sâu.

 
Bài đăng về nghiên cứu của các nhà khoa học trên Straits Times (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về nghiên cứu của các nhà khoa học trên Straits Times (Ảnh chụp màn hình)

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên chuyên san Nature cho biết đội ngũ chuyên gia đã có thời gian làm thử nghiệm với 25 loại kháng thể khác nhau, nhắm vào các gai protein cụ thể ở virus SARS-CoV-2 và theo dõi xem liệu chúng có khả năng vô hiệu hóa được loại virus này hay không.

Theo nghiên cứu, cả SARS và Covid-19 đều có nguồn gây bệnh là virus Corona, được cho là xuất phát từ động vật, bởi vậy mà cấu trúc của chúng khá tương tự nhau.

 
Nhà khoa học làm thí nghiệm để tìm ra thuốc và vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh: Reuters)
Nhà khoa học làm thí nghiệm để tìm ra thuốc và vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 8 loại kháng thể, có khả năng bám vào tế bào bị nhiễm Covid-19. Trong đó, loại kháng thể được cho là "sáng giá" nhất được gọi tên là S309 và có thể vô hiệu hóa được SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cũng kết hợp S309 cùng nhiều loại kháng thể kém mạnh hơn, tuy nhiên vẫn có thể tác động tới gai protein của SARS-CoV-2 và khiến virus này bị giảm khả năng đột biến.

 
Các mẫu thí nghiệm được phân loại để nghiên cứu (Ảnh: AFP)
Các mẫu thí nghiệm được phân loại để nghiên cứu (Ảnh: AFP)

Loại kháng thể nói trên chưa được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người, tuy nhiên các nhà khoa học đều cho biết kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra kháng thể từ bệnh nhân đã khỏi SARS có khả năng giúp ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Nói thêm về nghiên cứu của mình, các chuyên gia bày tỏ hi vọng: "Nghiên cứu về kháng thể SARS có ý nghĩa quan trọng, giúp mở đường cho việc sử dụng riêng kháng thể tên S309, hoặc kết hợp nhiều loại kháng thể trong đó có S309 để tiêm phòng cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao hay chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19".

 
Nhà khoa học tiến hành các bước nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Twitter)
Nhà khoa học tiến hành các bước nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Twitter)

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 4 ca mắc Covid-19: Cả nước có 324 ca nhiễm bệnh​

Tiêm thử thành công vaccine Covid-19 trên người

Trong khi đó trang New York Times ngày 18/5 đã đăng tải thông tin cho biết Mỹ tiến hành tiêm thử vaccine ngừa Covid-19 trên người và cho thấy những kết quả khả quan. Cụ thể, kết quả được công ty công nghệ sinh học Moderna đưa ra cho thấy liều vaccine Covid-19 đầu tiên thử nghiệm trên người dường như là an toàn, đồng thời có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.

 
Thông tin được đăng tải trên The New York Times (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin được đăng tải trên The New York Times (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, 8 tình nguyện viên đã được các bác sĩ tiến hành tiêm thử 2 liều vaccine bắt đầu từ tháng 3/2020. Kết quả theo dõi chỉ ra rằng nồng độ kháng thể sản sinh trong cơ thể họ đã bằng với người được chữa khỏi Covid-19 và đủ khả năng để ngăn ngừa sự nhân lên của virus.

Đại diện công ty công nghệ sinh học cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và tăng tốc quá trình làm việc của mình. Dự kiến giai đoạn 2 với 600 tình nguyện viên đăng kí sẽ sớm được bắt đầu. Giai đoạn 3 sẽ cần tới sự tham gia của hàng nghìn người khỏe mạnh và dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2020.

Dược sĩ làm việc tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington tiến hành tiêm thử vaccine cho tình nguyện viên hồi tháng 3/2020 (Ảnh: AP)Dược sĩ làm việc tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington tiến hành tiêm thử vaccine cho tình nguyện viên hồi tháng 3/2020 (Ảnh: AP)

>>Có thể bạn chưa biết: Phi công người Anh có tiến triển cải thiện sau 2 tháng điều trị

Nga có thể sẽ có vaccine Covid-19 sản xuất hàng loạt vào tháng 8

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 16/5 đã đăng tải bài viết có liên quan tới vấn đề sản xuất vaccine ngừa Covid-19. Dẫn lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Nga Alexander Ginsburg, hãng này chia sẻ thông tin rằng nhiều khả năng, Nga sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa Covid-19 vào cuối mùa hè 2020.

Ông Ginburg cũng trả lời phỏng vấn trên truyền hình và cho biết dù nước này có thể bắt đầu tiến hành các bước sản xuất vaccine, tuy nhiên việc tiêm phòng ngay lập tức cho tất cả mọi người là khó thực hiện vào thời điểm này. 

 
Vaccine ngừa Covid-19 là điều nhiều quốc gia đang nghiên cứu sản xuất (Ảnh minh họa: Reuters)
Vaccine ngừa Covid-19 là điều nhiều quốc gia đang nghiên cứu sản xuất (Ảnh minh họa: Reuters)

Cũng theo ông Ginburg, nếu việc nghiên cứu diễn ra theo đúng kế hoạch, không có sự việc gì khẩn cấp xảy ra thì tất cả mọi người đều có thể hi vọng rằng Nga sẽ tạo ra được vaccine vào tháng 8/2020. Ngay khi có thể sản xuất, Bộ Y tế Nga sẽ lên kế hoạch để tối đa công suất, tạo ra đủ vaccine cho tất cả mọi người ở quốc gia này.

Những tin tức quan tới việc tìm ra kháng thể hay vaccine ngừa Covid-19 luôn là niềm hi vọng cho tất cả mọi người trên thế giới. Tất cả đều mong các nhà khoa học sớm tìm ra loại vaccine hữu hiệu nhất để giúp thế giới sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Bạn nghĩ sao về việc chứng minh kháng thể SARS có khả năng ngừa được Covid-19? Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tìm ra kháng thể có khả năng "ức chế 100%" virus SARS -CoV-2

Trước đó, Công ty dược phẩm sinh học Sorrento Therapeutics có trụ sở đặt tại bang California, Mỹ cũng đã công bố họ tìm ra được loại kháng thể với khả năng đặc biệt, có thể ức chế hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Loại kháng thể nói trên được công ty đặt tên là STI-1499. Kháng thể này có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, hạn chế việc virus có thể tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của cơ thể trong vòng 4 ngày đầu tiên ủ bệnh. 

Nghiên cứu về kháng thể mới ở mức độ tiền lâm sàng và đang tiến hành các bước tiếp theo để được thử nghiệm trên cơ thể người...>>ĐỌC THÊM