Trước khi "làm vua" Apple, Steve Jobs từng nếm nỗi đau bị sa thải

20:00 07/09/2016

Nhiều người ngưỡng mộ Steve Jobs vì sự nghiệp thành công vang dội nhưng ít ai biết rằng, ông từng phải chịu nỗi nhục nhã, suy sụp khi bị sa thải bởi chính công ty mình từng sáng lập và điều hành.

Steven Paul Jobs (sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955, mất ngày 5 tháng 10 năm 2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông cũng đồng thời là sáng lập viên, chủ tịch kiêm cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple. Steve Jobs - cái tên giờ đây đã trở thành thương hiệu có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp vi tính.

Năm 1976, cùng với Steve Wozniak, Jobs khai sinh ra Apple trong gara để xe của bố mẹ, khi ấy ông mới ngoài 20 tuổi. Gần 10 năm sau, Apple phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với hơn 4.000 nhân viên. Cả Steve JobsSteve Wozniak sau đó đều trở thành triệu phú.


Steve Jobs khi còn trẻ.
Steve Jobs khi còn trẻ.

Tuy nhiên, biến cố lớn xảy ra với Steve năm ông 30 tuổi. Tháng 3 năm 1985, mối quan hệ của Steve Jobs và hội đồng quản trị trở nên căng thẳng, ông bị sa thải khỏi vị trí phụ trách mảng máy tính Macintosh, mảng kinh doanh chính và hầu như duy nhất của Apple thời đó. Jobs đã phải rời bỏ Apple và bán sạch cổ phiếu.

"30 tuổi, tôi bị đuổi việc khỏi chính công ty mình từng sáng lập. Khi ấy, tất cả những điều mà tôi theo đuổi trong suốt cuộc đời đã biến mất. Chúng đã bị phá hủy” – Steve chia sẻ.

Việc bị sa thải khỏi Apple đã trở thành cú sốc lớn với Steve Jobs tại thời điểm đó. Steve cho biết trong một vài tháng đầu tiên, ông không biết mình nên làm gì. "Tôi cảm giác mình đã làm cho thế hệ đi trước thất vọng. Tôi thua một cách rõ ràng và thậm chí đã có ý định bỏ cuộc", huyền thoại công nghệ thừa nhận.

Thậm chí trong lúc thất nghiệp, người đàn ông này còn ôm ấp suy nghĩ muốn dấn thân vào chính trị hoặc trở thành phi hành gia. Steve Jobs từng khẳng định, mùa hè năm 1985 là giai đoạn “khủng hoảng tuổi trung niên” đối với ông. Steve đã mất nhiều thời gian, cố gắng nỗ lực để vượt qua thời kỳ khó khăn ấy.


Steve đã mất nhiều thời gian, cố gắng nỗ lực để vượt qua thời ký khó khăn sau khi bị sa thải khỏi Apple.
Steve đã mất nhiều thời gian, cố gắng nỗ lực để vượt qua thời ký khó khăn sau khi bị sa thải khỏi Apple.

Mặc dù rời khỏi Apple là điều không hề dễ dàng, nhưng chính Steve Jobs sau này lại nhận thấy đây là một trong những điều may mắn nhất trong cuộc đời mình.

"Dù bị sa thải nhưng tôi vẫn rất yêu quý những gì tôi đã sáng lập ra. Sự việc xảy ra ở Apple có thay đổi tình yêu đó một chút, nhưng trong tôi tình yêu ấy vẫn còn. Chính vì thế, tôi quyết định bắt đầu lại", Steve bộc bạch.

Sau khi rời khỏi Appe, Steve Jobs bán toàn bộ cổ phiếu của hãng (chỉ giữ lại 1 cổ phiếu duy nhất) với giá 11 triệu USD. Số tiền này giúp ông thành lập công ty máy tính NeXT vào năm 1989, cứu sống 1 studio film hoạt hình sắp phá sản, biến nó thành huyền thoại của thế giới hoạt hình sau này –  Pixar Animation Studios.

Đến năm 1996, Apple trả hơn 400 triệu đô la Mỹ để thu mua lại máy tính NeXT. Steve Jobs trở về với công ty do chính mình sáng lập, ngay lập tức thay thế Giám đốc điều hành Apple lúc đó.


11 năm sau khi bị đuổi việc, Steve Jobs chính thức quay lại Apple với chức vụ tổng giám đốc điều hành.
11 năm sau khi bị đuổi việc, Steve Jobs chính thức quay lại Apple với chức vụ tổng giám đốc điều hành.

Ông nhanh chóng giải quyết tình trạng doanh thu thấp của Apple bằng cách hủy bỏ những dự án nhỏ và chuyển hướng sang tập trung vào thị trường tiêu dùng mới của công nghiệp điện tử. Steve Jobs cũng là một trong những nhân vật mang lại sự thay đổi tích cực cho Apple trên các dòng Iphone, Ipad, Ipod.