Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

04/12/2017, 16:45 GMT+07:00

Định giá doanh nghiệp luôn là một bài toán khó. Tập mới nhất của Shark Tank góp mặt với 3 startup khá triển vọng nhưng lại có một chút vấn đề về định giá.

Đem âm nhạc lên sân khấu nhưng startup vẫn gọi vốn thất bại vì định giá phi lý

Định giá doanh nghiệp luôn là một bài toán khó. Tập mới nhất của Shark Tank góp mặt với 3 startup khá triển vọng nhưng lại có một chút vấn đề về định giá khiến Shark trẻ Lê Đăng Khoa phải thốt lên: “Với vấn đề định giá công ty, giá trị hiện tại và giá trị tương lai phải có sự liên kết nhưng bản thân tôi lại chưa cảm nhận được sự liên kết từ các bạn”.

Mang đến một tiết mục văn nghệ rất bắt tai và đáng yêu, Giám đốc Đoàn Nhược Quý của Adam Muzic đã khiến “shark” Hưng rời khỏi ghế để biểu diễn cùng ca sĩ Mlee và “shark” Vương không ngừng “hồi teen” để nhún nhẩy.

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Adam Muzic của Nhược Quý tìm kiếm tiền từ hoạt động giảng dạy âm nhạc và sản xuất các sản phẩm âm nhạc nhằm mục đích quảng bá cho các doanh nghiệp. Trong nửa đầu năm, startup này thu được 500 triệu đồng, tức chưa đầy 100 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, công ty mạnh dạn gọi vốn 7 tỷ đồng cho 5% cổ phần vì nghĩ rằng giá trị công ty vào khoảng 140 tỷ đồng.

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Lý giải cho điều này, Nhược Quý cho rằng anh đang sở hữu một đội ngũ gắn bó, có thể sáng tạo những sản phẩm âm nhạc tốt khai thác tiềm năng thị trường. Anh chứng minh rằng Việt Nam đang có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi doanh nghiệp đầu tư 1000 – 2000 USD cho mỗi sản phẩm âm nhạc quảng bá thì thị trường là 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, thị trường streaming, quảng cáo trong nước cũng có dung lượng tiềm năng đến 95 triệu USD. 

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Để giúp startup “tỉnh mộng” về giá trị “khủng” chưa chắc có trong tương lai, “shark” KhoaHưng phân tích rằng Adam Muzic không có gì đảm bảo được sẽ khai thác được “mỏ vàng” của thị trường. Bằng chứng là qua 2 năm thành lập, doanh thu công ty vẫn lẹt đẹt ở mức 800 triệu trong năm đầu và dự kiến 1,2 tỷ đồng trong năm nay với quỹ lương ọp ẹp.

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Chính vì thế, rất thẳng thắn, “shark” Linh, KhoaVương cho rằng, định giá công ty của Nhược Quý là quá cao trong khi sản phẩm không thật sự nổi bật trong một thị trường đang có nhiều đối thủ cạnh tranh. Cả ba quyết định từ chối đầu tư. Với “shark” Hưng, dù thừa nhận rất hứng thú với sản phẩm ẩm nhạc ban đầu nhưng cũng nhận xét Adam Muzic chưa biết cách đóng gói sản phẩm để hấp dẫn với nhà đầu tư. Thế nên, “cá mập” còn lại cũng đành chia tay Nhược Quý.

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Trải qua 4 tập lên sóng, Shark Tank Thương Vụ Bạc Tỷ trở thành một chương trình truyền hình gây sốt và được chia sẻ đông đảo trên mạng xã hội bởi những khán giả trẻ. Điều đó cho thấy, gu thưởng thức của công chúng Việt không đóng khung vào những sản phẩm thuần giải trí như nhiều người vẫn nghĩ. Rõ ràng, những chương trình về khởi nghiệp, kinh doanh và kinh tế vẫn có một sức hút đủ lớn nếu các yếu tố kiến thức và giải trí được khai thác một cách hài hòa.

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Startup “tỉnh mộng” sau lời khuyên định giá từ Shark trẻ Lê Đăng Khoa

Thật sự là một vinh hạnh khi MYCAFE có thể trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Là một nhãn hàng cà phê với phong cách hiện đại, MYCAFE mong muốn được đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam, vốn là những người khẳng định bản thân, bước ra khỏi lối mòn và khao khát thành công theo cách riêng, thay vì chọn bước đi trên con đường đã được định sẵn. Chúng tôi gọi đó là thế hệ Start-up.

Shark Tank là một sân chơi tốt, khi có thể kết nối những người mong muốn đầu từ vào Start-Up và những người khao khát Start-Up. Và vì thế sẽ thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng Start-Up Việt Nam. Cuối cùng, thông điệp chúng tôi muốn nhắn nhủ chính là: “Giới trẻ đừng ngại khó, vì đã có MYCAFE lo”  – Ông Nobukazu Aoki – Giám Đốc Marketing, Nhãn hàng MyCafé chia sẻ.

Đón xem “Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ” chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp được phát sóng lúc 11h10, Thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3.

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam; website:sharktankvietnam.com.vn 

Link full tập 4 https://www.youtube.com/watch?v=pmFik-Ri560

MYCAFE – Café Matcha là thương hiệu Nhật Bản, sản phẩm của công ty Suntory Pepsico Việt Nam. Được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 năm 2017 với hương vị cà phê sữa Matcha dạng đóng lon, MYCAFE mong muốn mang lại sự phá cách cho thị trường cà phê và phục vụ nhóm khách hàng trẻ tuổi.

Hiểu được tâm lý khẳng định bản thân, khao khát thành công theo cách riêng nhưng chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, MYCAFE mong muốn trở thành người đồng hành cho giới trẻ Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, tài trợ các cuộc thi, chương trình huấn luyện kỹ năng và kiến thức sinh viên.

Việc trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, một lần nữa khẳng định mạnh mẽ quyết tâm của MYCAFE “Giới trẻ đừng ngại khó, đã có MYCAFE lo”.