Gọi vốn 116 tỷ đồng, startup khiến các "cá mập" đổ mồ hôi và từ chối thẳng thừng

05/08/2018, 17:55 GMT+07:00

Nam sáng lập viên khiến cả “dàn cá mập” giật mình khi số tiền gọi vốn 116 tỷ đồng – bằng tổng lượng vốn được các Shark đầu tư tại Shark Tank Việt Nam mùa 1

Nam sáng lập viên khiến cả “dàn cá mập” giật mình khi số tiền gọi vốn 116 tỷ đồng – bằng tổng lượng vốn được các Shark đầu tư tại Shark Tank Việt Nam mùa 1. Điều này khiến Shark Việt phải dành cho Duy Khiêm lời khuyên chân thành: “Trước khi nhìn lên trời thì phải nhìn xuống đất”.


Trần Duy Khiêm – Giám đốc điều hành Smartlog và thương vụ gọi vốn 166 tỷ
Trần Duy Khiêm – Giám đốc điều hành Smartlog và thương vụ gọi vốn 166 tỷ

Thương vụ gây xôn xao của tập 5 Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ đến từ Trần Duy Khiêm – Giám đốc điều hành Smartlog. Giới thiệu sản phẩm là giải pháp công nghệ thông tin toàn diện cho thị trường Logistics Việt Nam, Duy Khiêm tự tin đưa đến các “cá mập” lời mời chào đầu tư 116 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần công ty. Ngay lập tức, “dàn cá mập” giật “nảy mình” khi con số này bằng tổng lượng vốn được các Shark đầu tư tại Shark Tank Việt Nam mùa 1.

Duy Khiêm cho biết ngành Logistics trên thế giới đang có quy mô khoảng 3.000 tỷ USD. Theo Duy Khiêm, Smartlog không bán phần mềm mà đi cho thuê phần mềm. Smartlog thu phí 6.000 đồng cho mỗi chuyến xe/ngày khi sử dụng hệ thống với hơn 50 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Dù doanh thu năm vừa rồi đang lỗ khoảng 4 tỷ đồng, lợi nhuận đang âm nhưng Smartlog vẫn muốn các Shark gia nhập để cùng triệt tiêu cơ hội phát triển của các công ty có tiềm năng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Còn nếu Smartlog âm thầm thực hiện thì dễ dàng bị các “ông lớn” công nghệ “đá văng” ra khỏi thị trường.


Shark Nguyễn Thanh Việt khuyên Duy khiêm: “Trước khi nhìn lên trời thì phải nhìn xuống đất”.
Shark Nguyễn Thanh Việt khuyên Duy khiêm: “Trước khi nhìn lên trời thì phải nhìn xuống đất”.

Shark Hưng cho rằng: “116 tỷ đồng cũng không thể xoay chuyển cuộc chơi”, nhà đầu tư nhanh chóng “lắc đầu” vì không tin tưởng vào giấc mơ quá lớn của Smartlog. Còn Shark Dzung Nguyễn bày tỏ: “Startup thì nên có tham vọng như cách mà em đang tham vọng, anh cũng muốn điều đấy. Tuy nhiên nên thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ, lần sau em có thể giải thích rõ hơn những cái em dự định làm. Dựa trên cái đó thì mới có bức tranh lớn để người ta hiểu em đang định làm gì”.

Am hiểu về ngành Logistics và đang đầu tư vào công ty Hàng hải Sài Gòn nên Shark Phú rất mong mỏi đi tìm đội ngũ giỏi có thể làm Logistics nhưng phần thuyết trình dong dài và giấc mơ chưa cụ thể của Duy Khiêm không đủ để thuyết phục được ông chủ Sunhouse.

 

Nzu - Theo yan.thethaovanhoa.vn