[Starbuzz] Tuấn Hưng: Đã qua rồi cái thời "ngựa non háu đá"!

28/04/2014, 13:30 GMT+07:00

Tuấn Hưng thấy bản thân mình trước đây cũng rất tự kiêu, và có phần "ngựa non háu đá", có thể do lúc đó anh quá tự tin.

Tuấn Hưng thấy bản thân mình trước đây cũng rất tự kiêu, và có phần "ngựa non háu đá", có thể do lúc đó anh quá tự tin. Đây là bài học mà anh rút ra được từ chính trải nghiệm của mình và muốn chia sẻ với những người đi sau. 
 
Xem thêm:

> [Starbuzz] Noo Phước Thịnh – Thành công đến từ sự kiên trì
> [Starbuzz] Noo Phước Thịnh lần đầu tiết lộ những tật xấu

[STARBUZZ] Những khoảnh khắc khiến fan nữ phát cuồng Kim Soo Hyun

Bước khởi đầu đầy thử thách
 
Là một ca sĩ Hà Nội, khởi nghiệp ở Hà Nội nhưng cũng như nhiều ca sĩ đến từ miền Bắc khác, Tuấn Hưng lại thường hát cho khán giả phía Nam nghe hơn. Anh thấy “khán giả trong này vui và sôi động hơn, ngoài Bắc hát cho sinh viên thì hay, nhất là ở Hải Phòng khán giả rất nồng nhiệt”. Với người ngại đụng chạm thì câu “nói chung, mỗi nơi có một cái hay” thường mang tính xã giao, nghe cho “huề cả làng” nhưng với người có góc nhìn tích cực thì đó là sự thật mà họ thấy. Nếp nghĩ này giúp họ dễ nhận ra cơ hội trong khó khăn. Những trải nghiệm sống đã đủ cho Tuấn Hưng có được tầm nhìn ấy. Cuối năm ngoái, liveshow mang "Dấu ấn" của anh đã được tổ chức rất thành công, nguyên một khán phòng của nhà thi đấu không còn lấy một chỗ trống, nhiều người không có ghế ngồi, phải đứng, và điều đó làm cho anh “sung” hẳn lên. Tuấn Hưng chía sẻ: "Nói thật, không có sự sung sướng nào bằng sự ủng hộ nhiệt tình của những khán giả thân thương..."
 
 
Trong một nhóm người, mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh riêng, quan trọng là họ có nhận ra hay không. So với những nghệ sĩ cùng trang lứa, Tuấn Hưng nhận ra mình có ưu thế là tự tin và nghiêm túc trong công việc. Anh kể: “Tôi đi làm bao nhiêu năm nay chưa bao giờ sai giờ hẹn. Đi hát chưa bao giờ đến trễ và đó cũng là nguyên tắc sống của tôi”. Lý do là vì có tính hơi lo xa nên những việc quan trọng anh đều sắp xếp rất cẩn thận, lên lịch thực hiện kỹ lưỡng. Dĩ nhiên, thực tế luôn có những điều phát sinh ngoài ý muốn và sự kiểm soát của bản thân, nhưng nếu nhận thấy có thay đổi bất khả kháng nào anh luôn báo trước với người đã hẹn để họ không phải thấp thỏm đợi chờ. “Tôi thấy rằng, nếu mình nghiêm túc với người khác thì họ sẽ nghiêm túc lại với mình” – anh đúc kết. 
 
Nhìn lại quãng tuổi 20 hoặc nhìn “đám trẻ”, nhiều người có chung nhận định: tuổi trẻ thường háo thắng, ít lắng nghe. Tuấn Hưng thấy bản thân mình trước đây cũng rất tự kiêu, và có phần "ngựa non háu đá", có thể do lúc đó anh quá tự tin. Anh cho rằng thời tuổi trẻ ai cũng ham chơi và cũng tự thấy mình như thế. Anh kể, đã bỏ qua ba cơ hội quan trọng, chúng chỉ đến một lần trong đời và không bao giờ quay lại. Có tiếc nuối, nhưng Tuấn Hưng biết: “Cái gì cũng có sự trả giá, rất công bằng. Mình nỗ lực bao nhiêu thì sẽ được đáp lại bấy nhiêu, còn không làm thì sẽ chẳng có gì. Đó là điều tự nhiên”. Và anh cũng không quá tiếc bởi do cá tính của mình mà anh đã đánh mất nó nên đành phải chịu thôi. Bớt chơi đi và cố gắng nắm bắt cơ hội chính là bài học mà anh rút ra được từ chính trải nghiệm của mình và muốn chia sẻ với những người đi sau. 
 
Đứng thứ 11 trong 10 nấc thang trong âm nhạc.
 
Vậy giờ Tuấn Hưng đang ở đâu trên con đường sự nghiệp âm nhạc của mình? Anh bảo: “Thực ra, ca sĩ là một người nghệ sĩ đi trong một dòng chảy chung nên rất khó để tôi đánh giá được mình đang đứng ở đâu”. Nhưng anh cảm nhận được là mình có một vị trí nhất định trong lòng khán giả. Tuấn Hưng nghĩ, cái được cái mất khó rạch ròi, nhưng anh thấy mình được bạn bè, đồng nghiệp tôn trọng và giúp đỡ để tốt hơn trong công việc. Nếu thử ép Tuấn Hưng vào “10 nấc thang trong âm nhạc” thì anh lập tức nhảy ra với tuyên bố: “Tôi chọn nấc 11!” bởi anh nghiệm ra: “Mọi thứ công bằng lắm. Những anh chị có nỗ lực hơn tôi thì họ được bù đắp nhiều giá trị hơn. Tôi thấy rất rõ ràng rằng nếu cố gắng lao động thì trước sau mình cũng sẽ gặt hái được thứ gì đó”.
 
Những bước đi trong âm nhạc của Tuấn Hưng lúc thì rất chậm rãi, nhưng lại có lúc muốn bùng nổ. Anh bảo từ trước tới nay âm nhạc của mình đã vậy rồi nên không có gì phải sợ, phải chạy theo những người đang ồn ào. Kết quả có vẻ vẫn đúng như sự tự tin của anh: “Công việc của tôi vẫn tốt đều đều, khán giả ngày càng nhiều hơn”. Tuấn Hưng nói anh không chọn chạy theo âm nhạc thị trường và khán giả của anh vẫn ổn định. Nghe qua tưởng anh chọn cho mình một lối đi an toàn, nhưng là “tự nhiên nó thế chứ tôi không chủ động chọn, mà dòng nhạc của tôi đã chọn cho tôi như thế” - Tuấn Hưng bộc bạch.
 
 
Lúc mới vào nghề, Tuấn Hưng chưa thật sự xác định được hướng đi sắp tới mính nên chọn là gì nên sản phẩm đầu tay anh làm theo sở thích của mình là chính, chứ không đặt trọng tâm vào việc quảng bá sản phẩm của mình đến khán giả, cứ để tự nhiên, ai thích nghe thì nghe. Nhưng sau một thời gian dấn thân vào chuyên nghiệp anh nhận ra “điều đó là sai hoàn toàn, hậu quả là tôi bị thiệt thòi nhiều”. Tuấn Hưng cũng thấy rằng việc ca sĩ đứng độc lập một mình sẽ gặp nhiều khó khăn, còn khi có cả 1 ekip cùng làm việc và hỗ trợ nhau thì lại là một việc khác. “Nếu không có phần này thì một ca sĩ rất khó khiến sản phẩm âm nhạc của mình được nhiều khán giả biết đến. Không có nhạc online, báo giấy, truyền hình… tôi nghĩ ca sĩ sẽ khó sống. Nên tôi tin rằng PR là việc rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi ca sĩ”. Đó cũng là điều anh đã học được.
 
Chửi thề? Chuyện nhỏ!
 
Tuấn Hưng kể, lúc còn non trẻ anh rất thẳng tính, hay bộc lộ rõ ràng ý kiến về những gì đập vào mắt mình, không thích là nói ngay không thích, nên cũng làm nhiều người phật lòng. Giờ Tuấn Hưng đã lớn, có nhiều va vấp trong công việc và anh đã rút ra rằng điều hay nhất của một người đi làm là sự khiêm tốn. Anh hiểu ra rằng có chê họ thì cũng chẳng giải quyết được gì cho mình và cũng chẳng làm họ tốt hơn. Vậy nên hoặc là im lặng, hoặc là có một cách gì khác giúp người ta. Làm được điều đó không chỉ tốt cho mình mà còn tốt cho người khác nữa. Tuấn Hưng chiêm nghiệm: “Mình cũng đầy khuyết điểm, đã hoàn thiện đâu. Ngoài ra, chê người khác cũng không mang lại giá trị gì cho ai. Vì thế, không nên chê bai, mà nên cố gắng tự nhận biết khiếm khuyết của mình và tự sửa là hay nhất”. Anh nghĩ rằng góp ý khác với chê. Chê là chỉ đưa ra đánh giá xấu, dở rồi thôi. Còn góp ý là đưa ra đề nghị người khác nên làm gì để họ trở nên tốt hơn, đẹp hơn. Tuấn Hưng cũng thấy rằng, khi được người khác góp ý thì mình cần cám ơn họ, và ngược lại.
 
Còn nếu anh bị người khác chê thì sao? Tuấn Hưng bảo, hồi trước mà nghe ai chê là anh khó chịu lắm, thấy buồn, bị tổn thương và cố thoát ra khỏi cảm xúc ấy nhưng chưa đủ kinh nghiệm sống để ra khỏi. Sau này, anh thấy bình thường, và càng phớt lờ được sự thị phi bao nhiêu thì càng thấy cuộc sống của mình nó nhẹ nhàng hơn. Nhưng nếu điều người khác chê là đúng? “Thì tôi sẽ sửa!” - Tuấn Hưng cho hay, “Trong công việc, rất ít người biết tôi có những khuyết điểm gì, chỉ những bạn bè cực kỳ thân thiết hay gia đình mới nhận ra và góp ý. Tôi thấy họ nói đúng và sửa ngay. Mỗi ngày mình phải hoàn thiện mình hơn thôi”.
 
 
Vậy những khi tức quá anh có… chửi thề? “Có chứ!” Tuấn Hưng buột miệng. Câu thường dùng là gì vậy? Sau một hồi ờ ờ thật là dài như đang cố lục lại “vũ khí cấm”, anh cười, nói nhỏ: “Câu người miền Nam hay dùng nhất ấy, còn không thì dùng tiếng Anh”. Nhưng Tuấn Hưng bảo mình rất ý thức chuyện đó, chỉ dùng trong “cuộc sống riêng” chứ không bao giờ “văng ra” khi đi ngoài đường hay ngồi giữa một đám đông. “Đó không phải là hai bộ mặt trên một con người mà là việc mình phải làm. Là người của công chúng thì mình phải làm gương để giúp họ trở nên tốt hơn”. Vậy thực ra, anh là người thế nào? “Đơn giản. Nhưng trong sự đơn giản này có nhiều cái phức tạp mà chính tôi cũng chưa khám phá ra”. Tuấn Hưng tin rằng ai cũng có cuộc sống riêng và giờ có ai nhắc đến cuộc sống riêng của anh (đi bar, vũ trường...) thì anh cũng không quan tâm. Anh cười bảo: “Xét cho cùng, nghệ sĩ Việt Nam mình còn quá ngoan so với nghệ sĩ bên nước ngoài, đủ loại scandal. Dĩ nhiên, là người Việt Nam, có những chuẩn mực văn hóa, thuần phong mỹ tục khác nên mình phải sống khác”.
 
Cuộc nói chuyện chưa đến đoạn kết nhưng Tuấn Hưng được chỗ thu âm gọi điện nhắc lịch thu nên người viết đành tạm chia tay với anh và chúc Tuấn Hưng sẽ thành công trên con đường sự nghiệp âm nhạc và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình.