Sốt xuất huyết có thể tạo ra hệ miễn dịch phòng Covid-19

23/09/2020, 11:10 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một số nước như Mỹ, Brazil, Ấn Độ... vẫn luôn ghi nhận ca mắc mới vào mỗi ngày. 

Mới đây, các chuyên gia khi đang nghiên cứu về đợt bùng phát Covid-19 tại Brazil đã tìm ra mối liên hệ giữa sốt xuất huyết và Covid-19 khiến ai cũng đều bất ngờ.

 
Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch ngăn ngừa bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch ngăn ngừa bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Sốt xuất huyết có thể tạo ra hệ miễn dịch Covid-19

Theo TTXVN dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, mới đây một nghiên cứu mới (chưa được công bố) của giáo sư Miguel Nicolelis tại Đại học Duke cho biết có một số liên hệ mật thiết giữa Covid-19 và sốt xuất huyết. Cụ thể, trong nghiên cứu này, vị giáo sư Miguel Nicolelis cùng các chuyên gia khác đã so sánh việc phân bố về mặt địa lý của những ca mắc Covid-19 và sốt xuất huyết trong năm 2019 và 2020. 

 
Phun thuốc diệt muỗi - loài vật lan truyền bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn: AFP)
Phun thuốc diệt muỗi - loài vật lan truyền bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn: AFP)

Sau thời gian nghiên cứu, nhóm chuyên gia này đưa ra nhận định cho rằng, những đối tượng nào phơi nhiễm với căn bệnh sốt xuất huyết (bệnh lây truyền qua muỗi) có khả năng tạo ra hệ miễn dịch chống lại Covid-19. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết thêm, ở một số địa điểm từng bùng phát dịch sốt xuất huyết trước đây (từ năm 2019 đến 2020) đều có tỷ lệ người mắc Covid-19 ít hơn, số ca nhiễm mới tăng chậm hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: 4 người không qua khỏi vì sốt xuất huyết: Sốt quá 3 ngày là nguy hiểm

Có sự tương tác miễn dịch giữa 2 loại virus

Ngoài ra, vị giáo sư Miguel Nicolelis cũng cho biết thêm, kết quả vừa được nghiên cứu này mang đến khá nhiều điểm thú vị cho các nhà khoa học. Trước đó, cũng đã từng có nghiên cứu chỉ ra rằng, một số người có kháng thể sốt xuất huyết trong máu sẽ cho kết quả dương tính giả với kháng thể virus SARS-CoV-2, đặc biệt xuất hiện ở các đối tượng chưa bao giờ mắc Covid-19.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nicolelis chia sẻ thêm với tờ Reuters: "Với những dữ liệu thu thập được trong thời gian qua, có thể thấy 2 loại virus này có sự tương tác miễn dịch với nhau mà tất cả mọi người đều không ngờ tới. Bởi, cả 2 loại virus này đều thuộc các chủng khác nhau". 

>>> Xem thêm: Cẩn thận với dịch sốt xuất huyết liên tục hoành hành

Không chỉ ở Brazil, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ này ở nhiều nước khác

Cũng trong nghiên cứu mới tại Brazil, nhóm chuyên gia này cho biết, mối tương quan giữa tỷ lệ gia tăng các ca bệnh, tỷ lệ không qua khỏi và tỷ lệ mắc Covid-19 ở một số cộng đồng trên quốc gia này đều thấp hơn rất nhiều vì những vùng này đều có mức độ kháng thể đối với bệnh sốt xuất huyết cao.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun khử khuẩn. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun khử khuẩn. (Ảnh: Twitter)

Theo như nhóm nghiên cứu này cho biết, không chỉ xuất hiện tại Brazil mà mối liên hệ giữa tình trạng lây lan Covid-19 chậm và bùng phát sốt xuất huyết này còn có ở một số khu vực khác của Châu Á, Mỹ Latinh, những quần đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông Nicolelis cho biết, cần phải có thêm nhiều thời gian để các chuyên gia nghiên cứu sâu hơn và có thể đưa ra một kết quả hoàn toàn chính xác về mối liên hệ giữa 2 loại virus không cùng chủng này.

>>> Xem thêm: 3 tháng cuối năm: Nguy cơ dịch bạch hầu, sốt xuất huyết chồng Covid-19

Như vậy, trên đây chỉ là một nghiên cứu chưa được công bố của nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Duke. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Brazil và 1 số quốc gia trên thế giới trong sáng ngày 23/9

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo thống kê từ trang Worldometers cho biết, tính đến 10h ngày 23/9, thế giới đã ghi nhận 31.777.771 cac mắc Covid-19. Bên cạnh đó, tổng số ca không qua khỏi đã lên đến con số 975.470. 

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số lượng ca mắc Covid-19. Quốc gia này hiện đang có 7.097.937 ca bệnh; bên cạnh đó, tổng số ca không qua khỏi là 205.471 trường hợp. 

Đứng thứ 2 trên thế giới là Ấn Độ, quốc gia này hiện đang có 5.640.496 ca Covid-19; bên cạnh đó, tổng số trường hợp qua đời do dịch Covid-19 là 90.021 người. 

Brazil hiện đang đứng thứ 3 trên thế giới, quốc gia này hiện đang ghi nhận có đến 4.595.335 ca Covid-19 và 138.159  ca qua đời do mắc phải căn bệnh này.