Lá cây héo úa vì đặt gần bộ phát Wi-Fi: Sóng Wi-Fi nguy hiểm thực sự hay ta đang nhầm to?

02/03/2019, 09:00 GMT+07:00

Phần lá cây gần với bộ phát Wi-Fi nhất bỗng héo úa kì lạ. Chẳng nhẽ tín hiệu Wi-Fi đã làm cây cối chết dần, và xa hơn là gây ảnh hưởng tới sức khoẻ chúng ta?

Tín hiệu Wi-Fi liệu có làm cây cối kém sinh sôi hay gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như lời đồn không?

Mới đây, trên một diễn đàn nhiều người dùng của thế giới bỗng xuất hiện một cuộc tranh luận. Số là có người đăng tải hình ảnh chậu cây cảnh với một chiếc lá héo úa lên diễn đàn và hỏi: Tại sao cái cây của tôi lại có tình trạng này khi đặt cạnh bộ phát Wi-Fi?

Nhiều người dùng quan sát tình trạng của cái cây và nhận thấy chỉ có phần lá tiếp xúc gần nhất với bộ phát Wi-Fi là có tình trạng sống dở chết dở. Những chiếc lá khác có vẻ như cũng đang có ý định né xa bộ phát Wi-Fi càng xa càng tốt.


Chậu cây cảnh đặt cạnh cục phát sóng wifi với chiếc lá héo úa
Chậu cây cảnh đặt cạnh cục phát sóng wifi với chiếc lá héo úa

Một số người nhanh nhảu phán rằng: Tại cục phát Wi-Fi của nhà anh chứ còn gì nữa. Nó nằm giữa cây và cửa sổ thế kia cơ mà.

Wi-Fi (viết tắt của Wireless Fidelity) là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu qua hệ thống mạng. Loại sóng này có tần số cao hơn nhiều sóng điện thoại, truyền hình và radio. Dù phạm vi truyền bị giới hạn nhiều nhưng sóng Wi-Fi có thể truyền tải đi lượng dữ liệu ăn đứt các loại sóng khác.

Wi-Fi thiết thực với đời sống là vậy, nhưng nếu bạn nghi ngờ nó thực sự gây hại như lời bình luận bên trên thì... bạn cần phải tìm tới những thông tin đính chính ngay lập tức. Bạn đang sống ở thời đại công nghệ, không thể để bản thân lạc hậu như thế được.

Bởi việc cái cây héo hay không vốn chẳng liên quan gì tới sóng Wi-Fi cả. Bạn đổ lỗi như vậy thì tội nghiệp bộ phát Wi-Fi này quá.

Lá cây héo úa vì đặt gần bộ phát Wi-Fi: Sóng Wi-Fi nguy hiểm thực sự hay ta đang nhầm to?

Bạn hãy nhớ tới nguyên tắc tỏa nhiệt của mọi thiết bị phát sóng dùng điện. Khi hoạt động, chúng sẽ tỏa ra một nhiệt lượng nhất định. Chúng ta có thể không cảm nhận thấy nhiệt lượng từ những món đồ nhỏ này cho tới khi chạm tay vào chúng, nhưng cây cối thì khác.

Thực vật vốn ưa nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Chúng không thích nóng nực tí nào và sẽ có xu hướng vươn ra xa để tránh khỏi nguồn nhiệt - tức cục phát Wi-Fi này. Tất nhiên, chậu cây này không có chân. Nó đành phải chịu cảnh chết héo cả một chiếc lá chỉ vì không chịu nổi lượng nhiệt tỏa ra từ cục phát Wi-Fi.

Suy cho cùng, sóng Wi-Fi không phải là thủ phạm gây héo cây, càng không mang tới tác hại khủng khiếp cho sức khỏe con người hay gây ra căn bệnh ung thư não như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Lá cây héo úa vì đặt gần bộ phát Wi-Fi: Sóng Wi-Fi nguy hiểm thực sự hay ta đang nhầm to?

Bản chất của ung thư chính là việc ADN trong con người bị năng lượng bên ngoài tác động, phá vỡ, gây sai lệch đến quá trình nhân đôi tế bào, gây đột biến gene. Nguồn tác động này tương đương với bức xạ ion hóa trong tia X hoặc trong xạ trị với năng lượng khổng lồ.

Năng lượng tỏa ra từ điện thoại di động, tính ra, lại rất nhỏ so với mức năng lượng cần thiết để phá vỡ ADN. Mức năng lượng của sóng Wi-Fi thậm chí còn thấp hơn nữa.

Mặc dù sóng bức xạ tỏa ra từ các thiết bị truyền sóng vẫn ít nhiều có ảnh hưởng tới con người, đặc biệt là khi ta đặt chúng ở quá gần, nhưng chúng không phải tác nhân duy nhất dẫn tới ung thư. Đặc biệt là với điện thoại di động, các nhà khoa học cho rằng tác động tiêu cực mà chúng gây ra nhiều nhất chính là sự xao nhãng, dẫn tới tai nạn do mất tập trung.