Sóng Wi-Fi thực sự trông như thế nào?

29/12/2013, 08:00 GMT+07:00

Chúng ta hay nói về Wi-Fi, nhưng chúng ta có thực sự biết được nó bao phủ và trông như thế nào?

Chúng ta hay nói về Wi- Fi, nhưng chúng ta có thực sự biết được nó bao phủ và trông như thế nào?

Với những người sử dụng công nghệ thì Wi-Fi là một thứ không có gì xa lạ, và nó đóng một vai trò khá là quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.Chúng ta hay nói về Wi-Fi, nhưng chúng ta chỉ có thể thấy được những cái router, chứ không bao giờ thấy sóng Wi-Fi. Vậy nếu giả sử chúng ta có thể thấy được sóng Wi-Fi trong môi trường xung quanh, thì nó sẽ trông như thế nào?

Hai nhà nghiên cứu Nickolay Lamm và tiến sĩ M. Browning Vogel đã làm việc cùng nhau, thu thập số liệu về độ phủ Wi-Fi National Mall, Washington DC và họ đã chồng ghép các số liệu đó lại thành những hình ảnh thật sự. Kết quả là họ thu được 5 bức ảnh minh hoạ tuyệt đẹp, cho chúng ta thấy cách Wi-Fi được truyền đi trong không trung và các nó làm việc trong thế giới thật.

Wi-Fi thực sự trông như thế nào
 

Bức ảnh này cho thấy một luồng sóng Wi-Fi điển hình truyền đi trên một băng tầng được chia thành nhiều kênh nhỏ, được thể hiện bằng màu đỏ, vàng, xanh lá và các màu khác.

Wi-Fi thực sự trông như thế nào

Bức ảnh này cho thấy các xung nhịp Wi-Fi là những quả cầu nhiều màu sắc phát ra từ nguồn nằm ở sát góc phải tấm ảnh.

Sóng Wi-Fi phủ đầy trên không trung và di chuyển dưới dạng các xung nhịp dữ liệu mã hoá. Khi "đóng băng" một khung ảnh có các xung nhịp cho thấy chúng cách nhau khoảng 6 inch, khoảng 15cm (thể hiện bởi các dải màu nhạt di chuyển trong không trung trong bức ảnh này).

Wi-Fi thực sự trông như thế nào
 

Dữ liệu được truyền đi tức thời trên nhiều tần số khác nhau từ ăng-ten Wi-Fi như là các vùng màu xanh, màu chàm và vàng.

Wi-Fi thực sự trông như thế nào

Wi-Fi phát đi ở tần số giữa sóng vô tuyến và sóng cực ngắn, vì thế các dải sóng cách nhau chừng 6 cen.