Sống thử - Chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi"

22/09/2014, 12:00 GMT+07:00

Nhiều người cho rằng sống thử trước hôn nhân là đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, đánh mất đi giá trị văn hóa, làm suy thoái đạo đức của con người – nhất là đối với phụ nữ - người phải giữ được trinh tiết trước khi về nhà chồng.

Tuy nhiên, quan niệm đó đã không còn đúng với đa số giới trẻ ngày nay. Họ cảm thấy việc sống thử và tìm hiểu người bạn đời tương lai trước khi tiến đến ngưỡng cửa hôn nhân là hoàn toàn cần thiết. Sống thử tạo điều kiện cho người ta hiểu về nhau hơn và có những lợi ích nhất định cho việc sống chung thật sự sau này, tuy nhiên, nó cũng đi liền với những nguy cơ nhất định đe dọa cuộc sống, hạnh phúc của người trẻ nếu họ chưa có hiểu biết và sự trưởng thành cần thiết.

Không thể phủ nhận khi sống thử, ngoài việc bạn và người ấy có nhiều thời gian ở bên nhau hơn, có thể cùng nhau chia sẻ về tài chính, thử thách độ kiên nhẫn đối với nhau ra thì điều quan trọng nhất chính là đời sống tình dục. Khi bạn sẵn sàng cho lần quan hệ đầu tiên cũng chính là lúc bạn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, kiến thức và trách nhiệm đối với nhau.

Tâm lý thoải mái là khi bạn không đặt nặng việc mình đã trao thân cho người ấy và buộc người ấy phải có trách nhiệm với bạn cả đời. Cả hai bạn đang trong quá trình tìm hiểu và chia sẻ sự tâm đầu ý hợp, nên nếu hai bạn có chia tay nhau vì không tìm thấy điểm chung là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn không nên vì những áp đặt tâm lý này mà khiến mình trở nên lụy tình và không thể rời xa anh ấy. Nếu bạn chưa thực sự chính chắn thì sẽ rất khó để bắt đầu bước vào giai đoạn sống thử.

Trước đây khi nhắc đến sống thử người ta thường nghĩ về những hệ lụy không đáng có như: nạo phá thai, làm mẹ đơn thân, tình yêu tan vỡ khiến mất niềm tin vào hôn nhân, lối sống lệch lạc… Những điều trên chỉ là tiêu biểu cho việc thiếu kiến thức và trách nhiệm giữa hai người. Đối với người trưởng thành, có hiểu biết và có công việc ổn định thường sẽ ít xảy ra những hệ lụy này hơn là các bạn sinh viên. Do đó khi bạn chưa thực sự sẵn sàng thì tốt nhất hãy nói không với sống thử để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

Nếu bạn “tôn thờ” chủ nghĩa tình yêu trong sáng và cảm thấy tình yêu giữa hai người chỉ nên dừng lại ở cái nắm tay, ôm ấp, nằm bên nhau tâm sự thì chắc chắn những điều này không thể đảm bảo cho bạn một cuộc hôn nhân bền vững về sau. Muốn có được một hạnh phúc viên mãn bên người chồng thật sự hòa hợp với mình về chuyện chăn gối thì điều tiên quyết chính là sống thử. Khi đã sống thử rồi thì bạn và người ấy sẽ có cơ hội nhìn ra những ưu điểm và khuyết điểm của đối phương, từ đó có thể sẽ giúp hai bạn biết cách ứng xử, chiều chuộng và yêu thương nhau hơn.

Một điều cũng quan trọng không kém trong việc sống thử chính là bạn không dám đối diện với xã hội, tâm lý sợ người ngoài cười chê, dèm pha, gia đình không ủng hộ. Bạn hãy tự tin với việc mình đang lựa chọn – bạn sống cho chính mình chứ không sống vì những lời dèm pha. Hơn nữa luật pháp Việt Nam không cấm việc hai người trưởng thành tự do sống cùng nhau nên bạn có thể yên tâm và đừng để những lời nói đó ảnh hưởng đến bạn. Đối với gia đình, bạn hãy giải thích rõ ràng với thái độ nghiêm túc, nhất định họ sẽ hiểu và cảm thông với bạn nhiều hơn.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Lucy Ruan, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!