Sóng thần và động đất "tấn công" Indonesia: Số người thiệt mạng đã lên đến con số gần 400

29/09/2018, 21:10 GMT+07:00

Theo AP thì con số 384 người chết mới chỉ được tính riêng tại thành phố Palu - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chiều qua (28/9), người dân Indonesia đã phải hứng chịu cơn động đất mạnh tới 7,5 độ Richter, cùng với đó là cơn sóng thần cao tới 2 m.

Truyền hình Indonesia cùng với một số cơ quan truyền thông khác đã dẫn lời ông Sutopo Purwo Nugroho - phát ngôn viên Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia, cho biết đã có tới 384 người chết sau trận động đất và sóng thần tại khu vực Sulawesi.

Tuy nhiên, theo AP thì con số này mới chỉ được tính riêng tại thành phố Palu - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây cũng chính là nơi có hàng trăm người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị tàn phá nặng nề.

Sóng thần và động đất


Những tòa nhà bị phá hủy sau cơn sóng thần
Những tòa nhà bị phá hủy sau cơn sóng thần

Được biết, thảm họa trên đã gây ra mất điện trên diện rộng, làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và cản trở quá trình cứu hộ của các lực lượng chức năng. Trận động đất và sóng thần còn khiến cho nhiều cây cầu, đường xá và các tòa nhà bị phá hủy.

Tại Sulawesi, sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie cũng đã phải đóng cửa và tạm hoãn toàn bộ các chuyến bay để đảm bảo an toàn. Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia cũng cho biết thêm rằng có tới hàng trăm người đã bị sóng thần tấn công khi đang tham gia một lễ hội ven biển. 

Sóng thần và động đất


Cơn sóng thần cao tới 2 m phá hủy nhiều cơ sở vật chất như đường xá, hệ thống thông tin liên lạc
Cơn sóng thần cao tới 2 m phá hủy nhiều cơ sở vật chất như đường xá, hệ thống thông tin liên lạc

Tối 28/9, tổng thống Indonesia đã ra chỉ thị, yêu cầu bộ trưởng an ninh điều phối các lực lượng phản ứng sau thảm họa. Lực lượng quân đội cũng tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ. 

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc vẫn đang giữ liên lạc để sẵn sàng trợ giúp cho Indonesia bất cứ lúc nào.

Nguồn: Tổng hợp