[Sống khỏe] Những tác dụng không ngờ từ bí đỏ

15/06/2014, 10:10 GMT+07:00

Bí đỏ sẽ là thực phẩm rất dễ mua và không thể bỏ qua nếu bạn muốn ngăn chặn các bệnh về tim mạch, tiểu đường, mất ngủ và suy nhược cơ thể.

Bí đỏ sẽ là thực phẩm rất dễ mua và không thể bỏ qua nếu bạn muốn ngăn chặn các bệnh về tim mạch, tiểu đường, mất ngủ và suy nhược cơ thể.
 
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất
 
Bí đỏ đã được các nhà khoa học chứng minh có thể phòng ngừa hàng trăm căn bệnh. Bí đỏ giàu hàm lượng vitamin A, C, E, chất xơm, mangan, đồng… và muối khoáng.
 
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất
 
Nước ép bí đỏ có tác dụng rất tốt khi bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể và mất ngủ mạn tính. Nhờ bí đỏ mà dạ dày càng trở nên khỏe hơn.
 
Các loại bí đỏ màu vàng, màu cam có hàm lượng beta-carotin cao hơn gan đến 3 lần, hơn cà rốt 5 lần. Trong cơ thể, beta-carotin chuyển thành vi-ta-min A và không chỉ kiểm soát quá trình lớn lên và phát triển của cơ thể, duy trì thị giác, chống ô-xy hóa tự nhiên tốt nhất, giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của môi trường xung quanh, ngăn chặn quá trình biến các tế bào thành dạng ác tính.
 
Chất carotene, vitamin C và kali trong bí đỏ có khả năng ngăn chặn nhiều bệnh nghiêm trọng, như nhồi máu cơ tim, thiểu năng tim và ung thư.
 
Nước ép bí đỏ tốt cho việc nâng cao trương lực chung, khi có hội chứng mệt mỏi mãn tính, béo phì và mất ngủ, đặc biệt có lợi đối với người cao huyết áp và có các vấn đề với thận.
 
Trong bí đỏ còn có các hoạt hóa sinh học có tác dụng đẩy mạnh việc loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể và cải thiện trao đổi nước – muối. Do đó, bí đỏ có tác dụng trợ giúp tuyệt vời cho hoạt động liên tục của tim.
 
Vitamin C, E và carotene giúp chống lão hóa, giúp da dẻ mịn màng và giảm vết nhăn.
 
Hàm lượng chất xơ và vitamin cao nhưng lại chứa ít calo, sẽ là một thực phẩm hữu ích cho người muốn giảm cân.
 
Hạt bí đỏ được coi là thuốc tẩy giun tốt.
 
Hạt bí còn có tác dụng tẩy giun kim
 
Làm sạch vỏ hai thìa xúp hạt bí đỏ, để lại màng vỏ mỏng màu xanh (trong đó có chứa các chất tác dụng cơ bản) và giã nhỏ rồi cho vào một thìa xúp mật ong. Buổi sáng uống hỗn hợp này 1 giờ trước khi ăn, buổi tối trước đó nên để dạ dày rỗng. Sau 4 giờ uống một loại thuốc tiêu nhẹ. Để đạt được hiệu quả tốt hơn, trong vòng 2 ngày nên ăn kiêng bằng sữa và rau quả, không dùng thực phẩm mỡ. Cần uống như vậy 2 lần/năm.
 
Kẽm có nhiều trong hạt bí đỏ tham gia tích cực vào quá trình trưởng thành sinh dục, đẩy mạnh sự hồi phục của các tế bào bị tổn thương trong tuyến tụy. Bởi vậy, trong tương lai, các thuốc trên cơ sở bí đỏ sẽ giúp những người bệnh tiểu đường giảm bớt số lần tiêm insulin.