Sóng điện thoại có thể gây ra sai lệch di truyền ở nam giới

10/11/2020, 20:25 GMT+07:00

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định ra chuyện này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, môi trường làm việc.

Một trong những băn khoăn của nhiều nam giới đó chính là tác hại từ sóng điện thoại. Đã có nhiều giả thuyết, bài báo nói về việc nguồn sóng này ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở đàn ông.

Tuy nhiên về các chức năng liên quan tới "chuyện ấy", các bác sĩ cũng cho rằng vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tác động.

 
Việc sử dụng điện thoại nhiều có thể gây ảnh hưởng đến nam giới (Ảnh minh họa: Pinterest)
Việc sử dụng điện thoại nhiều có thể gây ảnh hưởng đến nam giới (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Thói quen khiến bạn tăng cân trong khi ngủ

Sóng điện thoại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam

Theo thông tin từ VnExpress, Trưởng khoa Nam học & Y học giới tính (Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) - Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho biết qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, sóng điện thoại ảnh hưởng không nhỏ tới sự di động và hình dạng của "tinh binh", từ đó tác động đến khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể về việc nguồn sóng này ảnh hưởng tới chức năng và khả năng của "cậu nhỏ".

 
Sóng điện thoại có thể ảnh hưởng tới "tinh binh" nhưng chưa chắc tác động tới các khả năng khác của nam giới (Ảnh minh họa: Pinterest)
Sóng điện thoại có thể ảnh hưởng tới "tinh binh" nhưng chưa chắc tác động tới các khả năng khác của nam giới (Ảnh minh họa: Pinterest)

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (BV Nam học & Hiếm muộn Hà Nội) cho biết, sóng điện từ sinh ra trong quá trình sử dụng điện thoại có khả năng xuyên qua các tế bào, mô và ảnh hưởng tới "tinh binh", gây biến đổi cấu trúc bằng cách làm tăng nhiệt độ. Từ đó, các gốc tự do sản sinh biến đổi ADN, cấu trúc nhiễm sắc thể và có thể dẫn đến tình trạng làm sai lệch di truyền.

>> Có thể bạn quan tâm: Chạy thận gần 10 năm vì thói quen uống nước ngọt có ga mỗi ngày

Còn nhiều yếu tố khác tác động tới "khả năng" của đàn ông

Theo các chuyên gia, hiện chưa có nghiên cứu nào cho số liệu cụ thể về việc sử dụng điện thoại bao lâu, tần suất ra sao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản ở đàn ông. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định ra chuyện này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, môi trường làm việc, áp lực nghề nghiệp, tuổi tác... Bên cạnh đó, nội tiết tố testosterone của nam là yếu tố chính quyết định khả năng "chuyện ấy", suy giảm theo tuổi và khó có thể khắc phục.

 
Nhu cầu của nam giới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)
Nhu cầu của nam giới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)

Trước những lo ngại của nam giới về tác động từ sóng điện thoại đến "chuyện ấy", bác sĩ Bắc cho biết giới khoa học sẽ phải có thêm nhiều nghiên cứu và đánh giá các yếu tố trước khi đưa ra kết luận chính xác về việc này. Bác Sĩ Bắc cũng cho biết nếu nam giới bỗng nhiên bị giảm nhu cầu, tần suất hay khả năng thì đi khám để được đánh giá tổng quát. Theo bác sĩ, đây có thể là dấu hiệu của việc suy giảm testosterone, suy giảm chức năng chuyển hóa, bệnh lý tim mạch hoặc tai biến mạch máu não.

 
Việc giữ gìn nếp sống khỏe mạnh là vô cùng quan trọng (Ảnh minh họa: YAN)
Việc giữ gìn nếp sống khỏe mạnh là vô cùng quan trọng (Ảnh minh họa: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng trai 27 tuổi bị nhồi máu não do thói quen phổ biến ở giới trẻ

Dù sao thì việc sử dụng điện thoại liên tục cũng là điều không nên vì bên cạnh các vấn đề lứa đôi thì còn gây hại cho mắt, hệ thần kinh và sức khỏe của các bạn. Chính vì thế, hãy có một lịch sinh hoạt hợp lý đồng thời tiết chế việc sử dụng điện thoại di động khi không cần thiết.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Thông tin từ: VnExpress.

NHỮNG CÁCH ĐỂ "TINH BINH" CỦA BẠN LUÔN KHỎE

Bên cạnh việc lo ngại về tác hại của sóng điện từ, nam giới cũng nên để ý đến lối sống, cách sinh hoạt hàng ngày cũng như chú ý đến chuyện dinh dưỡng để đảm bảo "tinh binh" khỏe mạnh.

Có nhiều cách để giúp đàn ông giữ gìn sức khỏe cũng như đảm bảo các "chiến binh" của mình luôn ở trong tình trạng tốt":

Tập thể dục là một trong những bước vô cùng quan trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bài tập cử tạ, vận động ngoài trời sẽ giúp các chàng trai rất nhiều. Ngoài việc đảm bảo chất lượng cho "tinh binh" thì rõ ràng tập thể dục cũng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai.

Đừng quên việc tiếp nạp vào người những vitamin bổ như D, C, E, và CoQ10. Một nghiên cứu cho thấy rằng nạp 1000 mg vitamin C mỗi ngày rất tốt cho nam giới.

Ngoài ra còn rất nhiều bí quyết khác mà bạn có thể tìm thấy TẠI ĐÂY!