Nếu không biết những điều này, bạn dễ “té-sấp-mặt” trong cuộc sống

01/12/2017, 18:00 GMT+07:00

Bình yên và hạnh phúc khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phá vỡ vòng lặp thói quen đang khiến bạn xuống dốc? Tại sao bạn cần cổ vũ người khác? Lý do chính là...

1. Bình yên và hạnh phúc không giống nhau. Hạnh phúc là trạng thái vui vẻ với sự phấn khích, thường bạn sẽ cảm nhận rõ khi có một niềm vui đến bất ngờ, đột ngột, nhiều hơn mong đợi.

Trong khi bình yên là cảm giác không phải lo lắng vì bất kì điều gì, không có việc gì khiến bạn phải mong cầu đạt được, cũng không có việc khiến bạn phải suy nghĩ đến đau đầu.

Nhiều khi ở mãi trong bình yên, dễ khiến một số người có cảm giác chán, bởi trái tim có ham cầu những cảm giác mạnh nên mong muốn có sự đổi thay, phá vỡ vòng lặp cũ.

Nếu không biết những điều này, bạn dễ “té-sấp-mặt” trong cuộc sống

2. Khi còn trẻ, chúng ta thích thể hiện. Ta muốn chứng tỏ bản thân không thua kém ai, dư thừa năng lượng và sự dũng cảm, trong khi thứ yếu và thiếu nhất là sự khiêm tốn và lắng nghe.

Khi yếu và thiếu ở khía cạnh nào, chúng ta sẽ gặp vấp váp nhiều nhất ở khía cạnh đó. Sẽ ngã liên tục, cho đến khi rút ra được bài học cho mình.

3. Mọi chuyện trên đời luôn có bốn giai đoạn: Khởi sinh, phát triển, suy thoái, tàn lụi. Một bông hoa một khi hé nở, sẽ có lúc phai tàn. Đã có bình minh, sẽ có lúc hoàng hôn. Đó là quy luật muôn đời.

Nên đừng buồn nếu một ngày nhìn trong gương bạn bắt đầu thấy những dấu hiệu lão hóa. Chúng ta không thể chống lại nổi thời gian, đi ngược lại quy luật tự nhiên nhưng có thể nuôi dưỡng trái tim son trẻ, lựa chọn hướng phát triển về mặt tinh thần, không để những ô trược của dòng đời làm bẩn vấy.

Nếu không biết những điều này, bạn dễ “té-sấp-mặt” trong cuộc sống

4. Cách để bạn bứt phá khỏi những khuôn mẫu chính là luôn tự hỏi bản thân: Điều này đã tốt chưa? Đã là lựa chọn tốt nhất chưa? Bản thân bạn thực sự muốn gì? Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi làm điều gì? Để đạt được một việc gì đó, bạn đã phải đánh đổi điều gì? Bạn có vui lòng với sự đánh đổi đó không? Vì sao bạn cảm thấy không hạnh phúc?...

Chính những câu hỏi sẽ mở ra những khía cạnh mới ở bản thân bạn. Bởi nếu cứ an phận với hiện tại, bạn sẽ ngày càng suy thoái đi.

5. Nguồn lực luôn có hạn. Cho dù là nguồn lực tự nhiên, hay khả năng con người. Bạn không thể cùng lúc làm tốt nhiều thứ, trong nhiều lĩnh vực. Đừng để bản thân thành một con nhím, hay một quả mít.

Thay vào đó, bạn nên chọn một hoặc hai mục tiêu cụ thể để dồn năng lượng thực hiện một cách trọn vẹn. Sau một khoảng thời gian, khoảng 6 tháng cho tới 1 năm, nên tái đánh giá lại mục tiêu của bản thân để có lựa chọn phù hợp. Biến chuyển linh hoạt cùng thời thế luôn tốt hơn là cứ đứng yên một chỗ, mặc kệ cuộc đời xô đẩy mình đến đâu.

Nếu không biết những điều này, bạn dễ “té-sấp-mặt” trong cuộc sống

6. Mong muốn quá nhiều có thể đem lại đau khổ. Sống ở trên đời rất cần mục tiêu để theo đuổi. Có một điểm đích sẽ khiến chúng ta dồn năng lượng để đạt đến, từ đó bộc lộ rõ các khía cạnh của bản thân.

Tuy nhiên, mong muốn quá nhiều, mơ mộng những thứ viển vông sẽ khiến bản thân đau khố do cưỡng cầu mong đạt được. Chúng ta thường vinh danh những người thành đạt nhờ theo đuổi mục tiêu đến tận cùng, có được thành tựu vẻ vang, cho rằng họ dũng cảm và dám nghĩ dám làm.

Tuy nhiên, tôi lại cho rằng, chính những người biết điểm dừng, biết buông tay đúng lúc để bản thân không đau khổ che lấp tâm can, họ cũng là những người dũng cảm trong thầm lặng.

Nếu không biết những điều này, bạn dễ “té-sấp-mặt” trong cuộc sống

7. Khi đạt được thành tựu, được người khác thừa nhận là một chuyện tốt, nhưng điều đó cũng có thể đem đến sự nguy hại là bản ngã tăng thêm, trở thành người tự tin thái quá, không còn nhìn thấy yếu điểm của bản thân.

Ngược lại, nếu không nhận được lời động viên khích lệ đúng lúc, người ta dễ cảm thấy tự ti, thậm chí lo lắng vì không tự đánh giá được mình. Do vậy có những lúc chúng ta cần dưa ra những lời khích lệ để người khác tin hơn vào khả năng của chính họ. 

Với người từng trải, họ sẽ biết cân bằng, không dựa vào lời người khác mà tự phụ, cũng không vì người ta đánh giá mình thấp kém mà nghi ngờ bản thân.Ảnh: Internet