Quy tắc sống: 3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

13:31 29/05/2020

Những bài học về quy tắc sống không ít hay nhiều cũng sẽ giúp cho chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn, an yên hơn. Và quy tắc 3 không: 3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ chắc chắn sẽ mang lại một cuộc sống thực sự như mong muốn.

Sống ở đời là một nghệ thuật, và người biết cách sống thì lại là một nghệ nhân. Bài học về các cách sống ở đời nhiều vô số kể, nhưng để ngắn gọn nhất, tinh tế nhất, thì vẫn là quy tắc 3 không mà bất cứ ai cũng nên gối đầu giường.

 
Cuộc sống sẽ an nhàn hơn nếu chúng ta biết cách sống đẹp (Nguồn ảnh: koglib)
Cuộc sống sẽ an nhàn hơn nếu chúng ta biết cách sống đẹp (Nguồn ảnh: koglib)

3 bát không bưng

1. Bát người thân, bạn bè

Ở những vùng miền quê người dân hay gọi bưng bát là ăn cơm, mà còn có thể ăn cơm tức là còn có thể sống, vậy nên bưng bát cũng còn có thêm ngụ ý đó là sống, làm việc và kiếm tiền. Vậy bát người thân, bạn bè là gì?

Khi muốn tìm một công việc hoặc có ý định hợp tác làm ăn với ai đó, những người đầu tiên chúng ta nên hạn chế, hay thậm chí là tránh xa đó chính là người thân và bạn bè. Có những người chúng ta có thể ăn cùng với họ, ngủ cùng với họ nhưng làm việc thì lại là không.

Nếu là người thân, bạn bè, thì khi nhắc đến chuyện làm ăn tức sẽ phải có thêm một tầng quan hệ nữa. Chúng ta và họ có thể sẽ khá khó xử nếu có vấn đề gì xảy ra, dễ rạn nứt tình cảm. Nếu vẫn muốn hợp tác làm việc với hai đối tượng đó, thì chí ít chúng ta cần phải có một sự bao dung vô cùng lớn, một tầm nhìn xa và đặc biệt, hai bên không được quá tính toán lẫn nhau.

 
Hạn chế hợp tác làm ăn với người thân, bạn bè (Nguồn ảnh: sebra-stock)
Hạn chế hợp tác làm ăn với người thân, bạn bè (Nguồn ảnh: sebra-stock)

2. Không bưng bát "đầu tư ít, thời gian ngắn, lợi ích cao"

Đây là chiếc bát cực kỳ nguy hiểm, nó ngụ ý sự tham lam vì cái lợi trước mắt mà bỏ hết những thứ hiện tại. Chẳng hạn như có một số người đang có một công việc khá như ý, thu nhập vừa phải hay thậm chí ổn định, bỗng dưng có người kêu gọi có một mối làm ăn "ngon" hơn, kiếm tiền nhanh hơn thì ngay lập tức nghỉ công việc cũ và chạy theo một công việc mà chẳng biết tương lai thế nào.

Và thường những công việc có hình thức kiếm tiền nhanh gọn lại là những công việc vô cùng mạo hiểm, dễ "đứt gánh giữa đường", chưa kể đến có khả năng lỗ vốn bởi tính rủi ro cao.

Chúng ta có lẽ cũng đã, hoặc sẽ phải gặp những cơ hội mới mẻ có phần mời gọi như thế trong cuộc sống. Khi điều đó xảy ra, việc giữ một cái đầu lạnh để quyết định là hết sức cần thiết.

3. Không bưng bát rủi ro mạo hiểm

Ở đây ý chỉ đến việc vì muốn thăng công tiến chức trong công việc mà không màng đến việc mạo hiểm, chấp nhận những thử thách có tính rủi ro cao. 

Việc chấp nhận một việc gì đó có tính rủi ro thì thường kết quả sẽ hay thiên về phần rủi nhiều hơn. Bởi có không ít người mặc dù có một chỗ đứng nhất định ở nơi làm việc, giỏi trong việc kiểm soát các vấn đề, nhưng đôi khi bắt tay vào làm thì lại chẳng thể kiểm soát nổi vì công việc có phần phức tạp hơn những gì họ tưởng tượng.

>>> Xem thêm: Phép "tính sai" của thầy giáo để lại bài học sâu sắc

3 kiểu tiền không được kiếm

1. Tiền thông qua lợi dụng chức vụ

Khi đạt được một thành tựu nhất định ở nơi làm việc, nhiều người hay vô tình bị lòng tham che mắt. Họ lợi dụng chức vụ để hòng trục lợi cho bản thân mà không mảy may nghĩ đến những người khác.

Tiền nhờ chức vụ kiếm thì dễ, nhưng chỉ cần bị phát hiện thì mọi công sức, những nỗ lực tích lũy trong bao năm rồi cũng sẽ tan đi. Vậy nên, cần phải thật tỉnh táo khi chúng ta đang ở đỉnh cao của công việc.

 
Kiếm tiền nhờ lợi dụng chức vụ là một hành động không hề đẹp. (Nguồn ảnh: minds.com)
Kiếm tiền nhờ lợi dụng chức vụ là một hành động không hề đẹp. (Nguồn ảnh: minds.com)

2. Tiền thông qua lợi dụng tình cảm

Trục lợi từ người thân, bạn bè hay thậm chí là vợ/chồng không bao giờ là một cách kiếm tiền trong sạch cả. Với những người này, chúng ta phải đối xử với họ bằng sự chân thành, chứ không phải là lợi dụng tình cảm để nhờ vả hòng kiếm được tiền bạc từ họ.

3. Hại người khác để kiếm tiền

Việc đối xử tệ với đồng nghiệp hay với một ai đó để trục lợi cho bản thân là điều vô cùng thấp kém. Bởi vì không ai biết được, khi chúng ta quyết định "dẫm đạp" lên một ai đó để kiếm lấy sự giàu sang cho bản thân, thì cũng đang có một người khác đang không ngừng lên kế hoạch để hại mình.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bài học từ câu chuyện sinh tồn của loài sói

3 khoản không nên nợ

1. Nợ con cái

Dù cho chúng ta có bận rộn để chăm lo cho sự nghiệp đến đâu, hay mang cái ý nghĩ phải cày thật nhiều thì mới mang lại hạnh phúc cho con cái thì lại là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

Thời gian dành cho con cái, dành cho người thân là thứ không bao giờ nên nợ, bởi lẽ điều mà chúng ta có thể nhận lại chỉ là sự cô đơn khi về già, sự hiu quạnh ngoài xã hội khi cuối cùng gia đình mới là nơi luôn chào đón chúng ta.

2. Nợ cha mẹ

Việc hiếu thảo với cha mẹ luôn luôn phải là phương châm sống hàng đầu. Nợ ai cũng được, nhưng nợ cha mẹ thì đừng bao giờ mắc phải, dù cho có bận trăm công nghìn việc để kiếm tiền phụng dưỡng họ thì chắc gì họ đã cảm thấy yên lòng và hạnh phúc?

Chẳng có số tiền nào được gọi là đủ để hiếu kính với người dưỡng dục mình cả. Trong lúc chúng ta đang làm, thì thời gian cũng đang lấy đi tuổi tác của họ. Vậy nên, những cuộc gọi thăm, những cuộc gặp gỡ hay những bữa cơm cùng với bố mẹ vẫn luôn là sự báo hiếu đáng quý nhất.

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái cúi đầu cảm tạ tài xế ô tô khi được nhường đường

3. Nợ ân nhân

Chẳng ai mà sống chưa bao giờ được người khác giúp đỡ cả, không ít thì nhiều, chúng ta sẽ luôn nhận được một sự giúp đỡ tại thời điểm mình cần hơn bao giờ hết. Khi đó, trong cuộc sống của chúng ta đã xuất hiện một ân nhân.

 
Khi được ai đó giúp đỡ, hãy cố gắng tìm cách để báo đáp lại họ (Nguồn ảnh: nghethuatsong)
Khi được ai đó giúp đỡ, hãy cố gắng tìm cách để báo đáp lại họ (Nguồn ảnh: nghethuatsong)

Không cần phải là sự giúp đỡ quá lớn, nó có thể đến từ bất kỳ ai, nhưng khi đã nhận được thì phải biết khắc cốt ghi tâm, tỏ lòng biết hơn hay thậm chí là phải báo đáo cho họ.

Việc báo đáp cho những người đã giúp đỡ mình không phải là một nghĩa vụ, không cần phải là một hành động quá cao cả, mà đôi khi chỉ là một lời cảm ơn cũng đã đủ để người khác cảm thấy vui khi đã ra tay giúp đỡ mình.

Những quy tắc sống này có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta. Không chắc nếu tất cả đều có thể thực hiện theo hay không, nhưng nếu có thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ luôn tràn đầy những điều tốt đẹp và hạnh phúc. 

Luôn cập nhật những bài học hay về cuộc sống tại YAN!

Đôi khi, chúng ta hay chạy theo những điều phù phiếm mà quên mất việc làm cho cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa. Đôi khi, những ngày u ám lại là những ngày tuyệt vời nhất.

Cộng đồng Ohman.vn có một câu hỏi rất đáng để suy ngẫm: Liệu những bài học nào mà con người chúng ta nhận ra quá muộn trong cuộc sống?

- Bạn trải qua 20 năm đầu đời để lo lắng những điều người khác nghĩ về mình. Bạn dùng 20 năm tiếp theo đề thề rằng bạn không thèm quan tâm đến những điều người khác nghĩ về bạn. Và trong 20 năm tiếp theo nữa bạn nhận ra họ chả nghĩ gì về bạn cả. >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI