Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy "tụt mood" đến "muốn chết đi sống lại" thì đừng bỏ qua bài viết này

20:00 22/11/2018

Nếu bạn đang gặp phải những bế tắc trong cuộc sống, đừng lo, những cách dưới đây sẽ giúp bạn "đẩy lùi" mọi lo toan, cho bạn năng lượng tích cực để vượt qua tất cả.

Cuộc sống là một dòng chảy không bao giờ phẳng lặng. Chí ít một lần trong đời, mỗi người sẽ phải đối mặt với một lần thử thách, ở đó mọi cảm xúc của bạn sẽ bị lôi ra giày vò khiến tâm trí mệt mỏi. Đó là khi bạn muốn được một lần "chết đi sống lại" theo đúng nghĩa, chỉ đơn giản để bản thân được an nhiên giữa dòng đời đầy sự xô bồ. Thế nhưng, cuộc sống có bao giờ dễ dàng như bạn mong muốn. 

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Đã có người từng nói rằng: "Người với người hơn nhau ở bản lĩnh!". Đúng. Đâu ai quan tâm đến con đường bạn đi thế nào khi nó không liên quan đến họ, người ta chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng bạn đạt được thế nào thôi. Và nếu bạn không đủ sức mạnh để vượt qua những thử thách, dẫn đến kết quả có chút tệ thì bạn hiểu được "người ta" sẽ có cách nhìn gì về mình mà. Chưa kể, với kết quả đó, bạn chính là người gánh hậu quả nhiều nhất.

Vậy làm sao để thay đổi được cái kết mà chẳng ai mong muốn đó? Câu trả lời chính là bạn phải thay đổi thái độ sống ngay từ hôm nay. Dù có thế nào đi chăng nữa, hãy sống tích cực lên. Bởi có như vậy, bạn mới ngang tàn mà dẫm lên những thứ khiến bạn tổn thương. Có như vậy cuộc sống bạn mới có "happy ending" như mong muốn. 

Nếu bạn đang vấp phải nhiều trăn trở, hãy thử thay đổi bản thân bằng những lời khuyên thú vị dưới đây để có một cách sống tích cực hơn nhé!

1. Hài lòng với bản thân

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Đừng sống vì mong muốn và lời nói của người khác. Cuộc đời bạn do bạn tự quyết định. Chính vì vậy, đừng vì những áp đặt của người khác mà tự tạo áp lực lên bản thân mình. 

Chính vì luôn tạo áp lực lên bản thân nên bạn sẽ không bao giờ có được một cái đầu "sáng suốt" để sống và đưa ra quyết định trong mọi chuyện, bởi lúc đó, trí não bạn đang bận "sân si" với đời người.

Hãy thoải mái lên bằng cách chấp chấp thuận của chính mình. Đó không phải là buông bỏ mọi thứ để không cố gắng vươn lên, cũng không phải bất lực để mình "ra sao cũng được", mà đó là khiến bản thân được tự do, thư giãn.

Hãy học cách chấp nhận bản thân và đừng cố tìm kiếm sự chấp nhận ấy từ người khác. Có như vậy bạn mới không giới hạn khả năng phát triển của bản thân.

2. Đừng tự giới hạn bản thân bằng chính suy nghĩ của mình

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Đừng nhìn vào những yêu cầu của một công ty mà tự ti không apply xin việc vào đó, đừng nghĩ rằng mình không thể làm cái này để rồi buông đi một cơ hội hiếm có.

Yêu cầu sinh ra để đáp ứng, nhưng cũng là để kiểm nghiệm xem bản thân bạn có tin vào bản thân mình sẽ đáp ứng được hay không. Chính vì vậy đừng tự giới hạn bản thân vì những suy nghĩ do chính bạn "tự suy diễn" ra.

Đừng quá lo lắng về những điều người khác nghĩ. Bởi vì với họ, suy nghĩ của bạn cũng sẽ dần thay đổi hoặc biến mất nếu bạn không quan tâm tới họ nữa.

Hãy cứ nghĩ rằng bạn có thể, thì điều đó có nghĩa rằng BẠN CÓ THỂ làm được.

3. "Beautiful mind" - Hãy sống một cách lạc quan, vui vẻ

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Cuộc đời này đã đủ mệt bởi những yếu tố bên ngoài rồi thì hãy tự làm cho bản thân vui bằng chính sự hài hước của mình. Hay nói cách khác, không ai làm mình cười, thì mình tự làm trò cười vậy.

Cách đối mặt với vấn đề quyết định rất nhiều đến việc bạn có giải quyết được nó hay không. Và nếu bạn nhìn nhận chúng theo một hướng tích cực, lạc quan thì kết quả có thể tốt hơn rất nhiều.

Hãy nghĩ người yêu cũ ra đi bởi người ta đơn giản không xứng đáng với bạn.

Tai nạn ngày hôm nay bạn đen đủi gặp phải, đôi khi lại là may mắn để tránh cho bạn gặp phải những vận hạn đen đủi hơn.

Bạn thấy không, mọi thứ sẽ dễ thở hơn rất nhiều! Và khi bạn thoải mái thì cũng là lúc những giải pháp được đưa ra nhanh chóng và chính xác hơn.

4. Tức giận không phải là cách giải quyết vấn đề

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Sự thật, giận giữ chỉ làm cho bản thân người giận mất thời gian hơn mà thôi. Suy cho cùng, nếu người làm bạn giận coi như không có chuyện gì thì có phải chính bạn mới là người tổn thương. 

Hãy để ý xem, có bao nhiêu chàng trai biết được người yêu mình đang giận. Mà dù có biết đi nữa, thì sau thời gian bạn tự giày vò mình bởi cảm xúc giận dỗi, thì có phải chỉ cần một câu nói, một hành động của đối phương, tất cả sẽ trôi đi như "chẳng có chuyện gì".

Vậy hà cớ gì cứ phải tự dày vò bản thân. Thay vì tự mình áp đặt bởi những suy nghĩ, cảm xúc đó, hãy nói chuyện với người đó để giải quyết xung đột, hoặc chí ít là tự buông bỏ sự tức giận.

5. Đừng tự ép mình bằng những quyền lợi

"Đừng đi vòng quanh rồi nói rằng thế giới nợ bạn một cuộc sống. Thế giới chẳng nợ gì đâu. Nó đã ở đây từ trước rồi."

Có nhiều người tự mặc định rằng vì khi bạn còn trẻ, bố mẹ cho mình nhiều thứ, nên khi bước ra xã hội mình cũng sẽ xứng đáng được hưởng thụ chúng. Nhưng không, càng lớn, bạn sẽ phải đối mặt với sự thật rằng, không có thứ quyền lợi nào dành cho bạn cả.

Đừng hi vọng, cũng như yêu cầu cuộc sống sẽ phải đối xử tốt với bạn, bởi với cuộc đời, ai cũng công bằng như ai thôi. Nếu còn giữ suy nghĩ rằng mình "hơn người, thì thứ bạn nhận được sẽ chỉ là sự tức giận và thất vọng trong cuộc sống. 

Hãy nhớ bạn không phải là một đứa trẻ nữa, không thể chờ đợi cha mẹ hoặc thế giới đến phục vụ cho bạn điều bạn muốn.

6. Khi tạo ra sự khác biệt, hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận mọi thứ

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Trước khi một quyết định đưa ra đến khi nó được công nhận là cả một chặng đường dài. Nếu bạn muốn có kết quả, thì hãy chung thủy với sự lựa chọn của mình dù dòng đời có "ngả nghiêng" thế nào.

Khi bắt đầu thực hiện một kế hoạch, và nó không giống với những gì đang vận hành trong cuộc sống chắc hẳn bạn sẽ đối mặt với rất nhiều thử thách. Điển hình trong đó sẽ là sự tò mò và cô đơn. Càng khác thường thì bạn sẽ càng nhận được sự phản ứng mạnh mẽ thì đa số mọi người xung quanh.

Thế nhưng, đừng vì những lời nói này mà thay đổi "đường đi nước bước" mà bạn đã chọn. Những gì người khác có thể phán xét để giữ bạn như cũ chỉ là tưởng tượng và làm rào cản khiến bạn khó phát triển. Hãy bước đi như những gì bạn đã hoạch định. Khi có kết quả, tự khắc mọi người sẽ hiểu cho bạn.

7. Tập trung, tập trung và tập trung

Những gì bạn tập trung vào sẽ quyết định cách nó diễn ra. Bạn có thể bắt đầu xây dựng thói quen để kiểm soát sự tập trung bằng cách ghi ra lần lượt những gì mình muốn làm.

8. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình

Trong cuộc sống, bạn cũng nên học cách nghĩ cho người trước, cho mình sau. Có như vậy, bạn mới thấu hiểu được cảm xúc của người khác để có những hành vi đối xử với họ như chính bản thân mình.

Đừng sợ thua thiệt, bởi lấy thiện đãi người cũng chính là bạn đang trân quý chính mình. Bạn giúp một ai đó và cả hai đều cảm thấy vui vẻ. Người mà bạn đã giúp sẵn sàng giúp lại bạn vì mọi người có xu hướng muốn đáp lại. Những cảm xúc tích cực ấy lan dần và tiếp tục phát triển.

9. Làm điều bạn muốn

Sống Chậm: Nếu một ngày bạn thấy

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi về già, người ta sẽ có xu hướng hối hận vì những điều mình chưa làm chứ không phải những điều đã làm.

Vậy nên, thay vì sống và đi theo những nguyên tắc đã được hoạch định sẵn mà ai cũng thực hiện, thì hãy làm những điều mình thích, muốn và chưa dám ngay khi còn có thể. Có thể bạn sẽ sai, nhưng chí ít nó đem lại cho bạn kinh nghiệm.

Hãy thay đổi cuộc sống của bạn bằng cách thay đổi từ những suy nghĩ nhỏ nhặt nhất. Đó là con đường khiến đích đến của bạn thành công hơn.

Tổng hợp