Sống Chậm: Nghệ thuật ngôn từ giúp "bẻ cong" suy nghĩ người nghe

13/10/2018, 08:00 GMT+07:00

Ứng dụng của NLP trong giao tiếp vợ chồng là: nếu muốn người bạn đời không làm điều gì đó, thì hãy hạn chế nhắc đến điều ấy với họ

Nếu bạn quan tâm đến việc làm sao để người yêu/vợ/chồng của mình:

- Biết nói những lời ngọt ngào, lãng mạn với bạn nhiều hơn

- Dễ dàng tiếp thu ý kiến của bạn hơn

- Biết cách cư xử tốt hơn, yêu thương bạn hơn

Hãy làm theo lời của tôi nhé!

Đầu tiên hãy nghĩ về một con voi màu hồng, chính xác là một con voi màu hồng. Cái ngà của nó màu hồng, 4 chân màu hồng, thân hình màu hồng, đuôi màu hồng. Các bạn thấy như thế nào ạ? Có phải trong đầu của bạn xuất hiện hình ảnh 1 con voi màu hồng, dù con voi này không có thực. 


(Ảnh minh họa) 
(Ảnh minh họa) 

Đó là cách mà NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) hoạt động, bằng cách sử dụng ngôn ngữ, chúng ta có thể cài đặt vào tâm trí người khác những hình ảnh, những suy nghĩ mà chúng ta mong muốn. Vậy câu hỏi đặt ra là: Chúng ta sử dụng NLP giao tiếp vợ chồng như thế nào? Hãy cùng suy ngẫm về tình huống sau đây nhé:

Một đêm nọ người vợ nằm mơ thấy chồng mình quay lại với người yêu cũ tên Mai, cả 2 nắm tay nhau rất tình tứ và dắt tay nhau vào khách sạn. Người vợ giật mình tỉnh giấc và thở phào nhẹ nhõm “May quá, chỉ là một giấc mơ”. Nhưng chỉ vẫn cảm thấy ấm ức. Nhìn thấy chồng nằm kế bên, chị bèn lôi anh dậy rồi nói:

“Anh phải hứa với em là anh không được nghĩ tới con Mai, không được quay lại với con Mai, không được gặp con Mai nữa, không liên hệ gì với con Mai nữa, anh hứa đi!"

Người chồng đang mơ ngủ cùng bừng tỉnh dậy vì sự lớn tiếng với người vợ, anh ta hứa với vợ sẽ không nghĩ đến cô Mai nữa. 

Nhưng bạn biết trong đầu anh ta đang có hình ảnh của ai không? Vâng, chính xác là hình ảnh của cô Mai. Người vợ đã vô tình khiến cho người chồng từ chỗ không nghĩ gì đến người yêu cũ, thành chuyển sang nghĩ về cô ta. Cũng tương tự như ví dụ về con voi màu hồng, khi chúng ta cài đặt những ngôn ngữ lặp đi lặp lại vào tâm trí của mọi người. Rất có thể tạo ra sự ám ảnh, khiến người đó cứ suy nghĩ mãi về hình ảnh mà chúng ta đã cài vào tâm trí của họ. Kỹ thuật này, cũng được áp dụng trong môn thôi miên 

Sống Chậm: Nghệ thuật ngôn từ giúp

Sau đây là một ví dụ khác:

Người chồng thường xuyên đi sớm về khuya khiến người vợ rất buồn lòng. Một hôm, khi anh trở về, chị uất ức hét lên:

Tôi hối hận vì đã lấy anh, anh là người chồng tồi tệ, anh chỉ biết suốt ngày nhậu nhẹt, bỏ bê vợ con, anh ngoại tình, bạo lực.

Và…. “bốp” người chồng đã tát vào mặt người vợ, trong giây phút đó, anh đã trở thành một người chồng bạo lực, dù trước đây anh chưa từng đánh vợ. Nhưng chính vì câu nói của vợ, đã làm tâm trí của anh ta bị nhiễu loạn và anh ta hành động theo sự điều khiển của tâm trí.

Chúng ta thông cảm cho người vợ vì chị ta quá bức xúc nên ngôn ngữ và lời nói không giữ được bình tĩnh. Trong những điều mà chị kết tội chồng, có cái đúng, có cái không đúng. Nhưng nếu chị cứ lập đi lập lại cái không đúng về chồng, rất có thể sau này, những cái không đúng sẽ thành cái đúng, chồng chị sẽ trở thành người đúng như chị kết tội về anh, vì tâm trí anh đã bị ảnh hưởng bởi quá nhiều thứ tiêu cực. 

Vậy tóm lại, ứng dụng của NLP trong giao tiếp vợ chồng là gì?

Sống Chậm: Nghệ thuật ngôn từ giúp

Có 2 điều bạn cần lưu ý:

  • Thứ 1: Nếu muốn người bạn đời không làm điều gì đó, thì hãy hạn chế nhắc đến điều ấy với họ 
  • Thứ 2: Nếu muốn gieo những cảm xúc tích cực vào tâm trí người bạn đời thì hãy sử dụng những ngôn ngữ tích cực

Sống Chậm: Nghệ thuật ngôn từ giúp

Trong cùng lúc, não người có khả năng xử lý và nhận biết thông tin bằng lời và không lời, khi tiếp nhận những lời nói không khớp với ngôn ngữ cơ thể. Chỉ cần một cái thở dài, nhíu mày, nụ cười hay nghiêng đầu cũng đủ để nói lên nhiều cảm xúc khác nhau.

Tuy nhiên, những tín hiệu không lời này còn phụ thuộc vào cách vợ chồng tương tác, thấu hiểu nhau. Một cử chỉ ấm áp ngụ ý muốn nói xin lỗi, cái chạm nhẹ vào người giúp xoa dịu tâm lý căng thẳng khi tranh luận, hay lời nói êm tai muốn gửi gắm một thông điệp yêu thương đến bạn đời. Ngược lại, nếu bị hiểu sai ngôn ngữ cơ thể sẽ dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Mặc dù không có chủ ý, nhưng khi giao tiếp không lời bị hiểu sai ý vẫn có thể tạo ra nhiều áp lực, tổn thương cho bạn đời.