Sống Chậm: Thời gian của mẹ không còn nhiều, đã bao lâu bạn không dành thời gian cho mẹ?

11/10/2018, 19:30 GMT+07:00

Bạn sẽ lớn lên và trưởng thành, nhưng đổi lại cha mẹ bạn sẽ già đi theo năm tháng. Hẹn hò thời thanh xuân của bạn còn dài, còn với bố mẹ thì không.

Mẹ sắp có tuổi rồi, đến lúc đôi mắt chẳng còn tinh nhanh, chân tay cũng sẽ không còn nhanh nhẹn nữa, sức lực đâu để đi cùng bạn suốt cả cuộc đời. Hãy dành thời gian cho cha mẹ khi còn có thể, cũng như họ đã dành cả thanh xuân và sức khỏe của mình cho bạn.

Sống Chậm: Thời gian của mẹ không còn nhiều, đã bao lâu bạn không dành thời gian cho mẹ?

Giữa một đám bạn ngồi chơi với nhau, điện thoại của một cô nàng bỗng đổ chuông, sau ba bốn nhịp máy, cô gái vẫn cầm lên, đặt xuống, cặp mày "nhíu" lại kiểu chẳng muốn nghe. Lưỡng lự nhiều lần, cô nhỡ mất cuộc điện thoại đầu tiên. Chưa kịp đặt xuống, cuộc gọi thứ 2 lại đến. Trước cặp mắt tò mò của lũ bạn, cô nàng tặc lưỡi: "Ôi, lại mẹ tao ấy mà!", rồi nghe máy. Cuộc hội thoại chẳng nổi 3 câu, cô con gái đáp trả bằng hai ba câu rồi tắt máy mặc kệ đầu dây bên kia.

"Mẹ tao lại muốn tao về đưa đi mua ít đồ làm bánh, sao lắm chuyện thế không biết!" - cô nàng khó chịu trả lời.

Màn hình hiển thị "Mẹ yêu" bỗng tắt rụp trong sự hùng hặc.

Cuộc gọi khác lại đến, thế nhưng lần này cô gái rạng rỡ hơn rất nhiều, chẳng cần chờ chuông lâu:

 Ok, em qua đây!

Vẫn chỉ có 3 giây, nhưng lần này cô đứng dậy ngay và chỉ kịp chào đám bạn bằng câu nói hối hả:

Tao về nhé, người yêu tao gọi đi mua đồ cho lão.

Chỉ thế thôi cũng đủ để đám bạn xung quanh và những người không quen hiểu rằng cô rời đi lí do duy nhất chỉ có thể chắc chắn là vì người yêu của cô ta gọi.

Cô gái rời đi, bỗng dưng tôi thấy "lặng mình" ghê gớm. Tôi cũng là một người con gái, cũng đã từng có người yêu và cũng đã từng có những cuộc gọi như thế. Ở lứa tuổi của cô gái đó, tôi cũng đã từng hằn học suốt ngày vì những cuộc gọi của mẹ, những đoạn hội thoại dài nhất chắc chỉ tính bằng dăm ba phút. Nếu không đi học, thì tôi hẹn hò cùng bạn bè, dăm ba câu chuyện "nhảm nhí" có thể ngồi buôn tới sáng, thế nhưng dành đôi ba phút thời gian trò chuyện cùng mẹ cũng thấy dài.


Một cái ôm nhẹ trong lòng mẹ, bao lâu rồi bạn chưa làm?
Một cái ôm nhẹ trong lòng mẹ, bao lâu rồi bạn chưa làm?

Cuộc nói chuyện gượng gạo dần thành quen, cứ thế thời gian cũng rút ngắn lại, nội dung lần nào chắc cũng chỉ gói gọn:

Con ăn cơm chưa, đang làm gì đấy, hôm nay thế nào.

Thế đấy, chỉ có thế thôi nên tôi thấy "nhàm", lâu ngày thì thấy "phiền".

Sau này lúc có người yêu, ai yêu rồi chắc cũng sẽ biết, cuộc sống lúc đấy chỉ xoay quanh người mình yêu mà thôi. Tôi cũng đã từng như cô gái bàn bên kia, có thể nhỡ cuộc gọi của mẹ, nhưng với "người ấy" thì không. Tôi có thể nhắn tin trả lời những câu lặp lại như: "Em ăn cơm chưa, đang làm gì đấy, hôm nay thế nào" bằng thái độ rất vui vẻ, và chẳng bao giờ thấy "phiền" dù nó cùng nội dung với lời hỏi thăm của mẹ.

Vài tháng sau, mối tình của tôi tan vỡ, lí do là gì tôi cũng chẳng nhớ, chỉ biết cảm giác lúc đó trái tim như muốn bóp nghẹt. Tôi cố liên lạc với "người ấy" mỗi ngày, hết cuộc gọi nhỡ này, đến cuộc gọi nhỡ khác, cứ thế hàng trăm cuộc để cố liên lạc với người ta. Đau đến "quặn thắt" là thế, nhưng người ta vẫn một mực rũ bỏ tôi như những người xa lạ, mặc kệ cho tôi cứ tìm cách liên lạc vì nhớ nhung vô cùng. 

Quá đau lòng nên tôi cũng chẳng buồn nghe điện thoại của mẹ. Mẹ tôi gọi nhiều hơn, chắc linh tính của một người mẹ đã khiến mẹ tôi biết, tôi đang gặp khó khăn thế nào. Điện thoại "đỏ ngòm" cuộc gọi nhỡ từ số điện thoại của mẹ, cuộc gọi thứ 8 tôi nghe máy và chẳng kịp nói lời nào, cứ thế "khóc tu tu" vì tổn thương, uất ức trong người.


Những lúc con gặp khó khăn, mẹ cứ xuất hiện như thể một "phép màu"...
Những lúc con gặp khó khăn, mẹ cứ xuất hiện như thể một "phép màu"...

Mẹ tắt máy, hai tiếng sau tôi thấy mẹ xuất hiện, tôi chẳng biết bằng cách nhiệm màu nào, và làm sao mẹ lại lên nhanh được như thế. Cũng chẳng đủ sức để tò mò, lúc đấy tôi nhớ rằng tôi chỉ biết ôm lấy mẹ mà nức nở.

Vậy đấy, người mà cứ phải chịu đựng tính hằn học vô cớ của tôi mỗi ngày, người mà cứ phải ôm hụt hẫng mỗi ngày vì tôi chẳng nghe điện thoại, lại là người có mặt bên cạnh tôi lúc tôi tổn thương nhất.

Guồng quay cuộc sống đôi khi làm ta quên đi giá trị của tình mẫu tử, của gia đình. Đừng vì những thứ vô thường, những người sẵn sàng bỏ ta bất cứ lúc nào mà làm tổn thương đến cha mẹ. Hãy nghĩ xem, bạn mong chờ những cuộc gọi từ người yêu, thì bố mẹ cũng mong bạn như vậy. Với họ, con cái luôn là tài sản là là "người yêu" vĩnh cửu nhất cuộc đời.

Sống Chậm: Thời gian của mẹ không còn nhiều, đã bao lâu bạn không dành thời gian cho mẹ?

Có bao giờ bạn đã nghĩ, người đàn ông trong cuộc đời của bạn, dù là người yêu hay là chồng, có sẵn sàng và đủ vị tha như mẹ bạn không? Với tôi, tính đến thời điểm hiện tại, chắc chắn là không.

Tôi không mong cô gái kia sẽ phải chịu những tổn thương như tôi rồi mới nhận ra tình yêu của mẹ cha quý giá tới nhường nào. Chỉ mong cô ấy biết trân trọng những gì mà cô đang có, để mẹ cô ấy sẽ vui khi thấy con gái mình hạnh phúc. Thời gian có thể trôi đi, bạn sẽ lớn lên và trưởng thành, nhưng đổi lại cha mẹ bạn sẽ già đi theo năm tháng. Hẹn hò thời thanh xuân của bạn còn dài, còn với bố mẹ thì không. Mẹ sắp có tuổi rồi, đến lúc đôi mắt chẳng còn tinh nhanh, chân tay cũng sẽ không còn nhanh nhẹn nữa, sức lực đâu để đi cùng bạn suốt cả cuộc đời. Hãy dành thời gian cho cha mẹ khi còn có thể, cũng như họ đã dành cả thanh xuân và sức khỏe của mình cho bạn.

Một tách trà thơm trong trời thu nhâm nhi câu chuyện, một cái ôm nhẹ sau xe, hay đưa nhau đi mua những đồ trong gia đình,.. những điều này sẽ chẳng mất thời gian của bạn bao nhiêu, nhưng đối với cha mẹ đó sẽ là cả một khoảng trời hạnh phúc và kỉ niệm. 

Này, hôm này bạn có hẹn với gia đình đấy!

Ảnh: Internet