Sơn Tùng M-TP có đứng vững nếu không "vay mượn"?

20:00 01/12/2014

Nhanh chóng nổi lên như một hiện tượng, nhưng chẳng mấy chốc những scandal mà anh nhận về cũng có thể xem là bài học cho sự quá nhanh chóng đó.

Sơn Tùng M-TP: Không phải là công thức mới!

Với sức mạnh lan truyền của Internet và mạng xã hội, cái gọi là "tài năng" của Sơn Tùng nhanh chóng được phổ cập rộng rãi đến mọi nhà. Ở chàng trai này, đa số đều nhìn nhận về anh như một gương mặt đầy triển vọng với nhiều bước khởi đầu sáng lạn như khả năng sáng tác, phong cách cá tính, mang hương vị Hàn Quốc và gu âm nhạc bắt tai. 


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Sự tự thân vận động của Sơn Tùng ở thời điểm ban đầu với lối sáng tác dựa trên nền beat có sẵn không mấy làm dư luận bận tâm. Đa số đều cho rằng việc một tài năng trẻ chưa có nhiều điều kiện, phải tận dụng những gì sẵn có để sáng tạo cũng là lẽ đương nhiên. Thế nhưng theo thời gian, tên tuổi Sơn Tùng ngày càng nổi tiếng, được nhìn nhận như một nghệ sĩ hàng sao đích thực, bước lên sân khấu chính thống, và kiếm được rất nhiều tiền từ đó, thì cũng là lúc khán giả bắt đầu khắt khe với anh hơn. Một bộ phận người yêu nhạc thể hiện rõ quan điểm: nếu như Sơn Tùng đã có được vị trí riêng, thì anh cũng nên chấm dứt hoàn toàn việc phải sống dựa dẫm vào tác phẩm của người khác.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Công thức thành danh của Sơn Tùng không hề mới, vì thế hoàn toàn có thể thấy được những hậu quả từ các tên tuổi đi trước, trong đó, Bảo Thy là một ví dụ điển hình. Nữ ca sĩ cũng từng là một hiện tượng nhanh chóng vọt lên từ thế giới ảo. Chỉ thông qua việc cover các bản hit nước ngoài, đặt lời Việt theo hướng dễ thương, ngộ nghĩnh, nữ ca sĩ không chỉ đưa sự nghiệp của mình lên tầm cao mới, Bảo Thy còn được xem là thế hệ đầu tiên mở ra cả một đế chế nhạc teen hùng mạnh.


Ca khúc Chắc ai đó sẽ về (nhạc phim Chàng trai năm ấy) của Sơn Tùng dính nghi án đạo nhạc Hàn

Tuy nhiên, theo thời gian, khi những tên tuổi nối gót theo sau Bảo Thy như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi đã dần ý thức tìm kiếm những con đường độc lập riêng, thì cô nàng vẫn trung thành với thể loại "nhạc ngoại lời Việt". Chỉ đến khi scandal 10.000 ngàn chữ ký phản đối Bảo Thy bùng lên, khiến Bộ Văn hóa Thông tin cũng phải vào cuộc, siết chặt hơn các quy định dành cho dòng nhạc này, thì tên tuổi của Bảo Thy cũng dần tụt dốc. Tính đến thời điểm hiện tại, người yêu nhạc cũng không thể nhớ nổi lần cuối cùng mà cô có hit thuần Việt là khi nào. Nếu không sớm thay đổi, liệu sự nghiệp của Sơn Tùng có nguy cơ nối gót đàn chị trong tương lai không xa.

Khán giả đòi hỏi sự rõ ràng từ nghệ sĩ

Những lùm xùm xung quanh ca khúc Chắc ai đó sẽ về nói riêng, và con đường âm nhạc của Sơn Tùng nói chung, về cơ bản đều bắt nguồn từ cái nền tảng mà nam ca sĩ sử dụng để sáng tạo. Từ đây có thể thấy, quan điểm đánh giá về một tác phẩm của khán giả ngày nay không chỉ đơn giản là ở giai điệu bắt tai ra sao, mà còn ở chuyện nó được sản sinh ra từ đâu. Bài hát hay hoặc dở cũng không khiến công chúng quên đi việc nó cần phải rõ ràng về nguồn gốc.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Có thể kể đến vài sự cố mà các nghệ sĩ khác từng vấp phải chung quy cũng chỉ từ cái mập mờ. Trong cuộc bình chọn MTV EMA 2014, mặc dù đa số khán giả đều nhận định rằng Hồ Ngọc Hà hoàn toàn xứng đáng trở thành đại diện Việt Nam ở giải thưởng này. Tuy nhiên, khi sự khó hiểu về lượng bình chọn bất ngờ tăng vọt vào phút chót của Hồ Ngọc Hà được nêu ra, đã đẩy chiến thắng tưởng chừng là xứng đáng của cô trở thành một kết quả không rõ ràng. Sự cố tất yếu gây ảnh hưởng không nhỏ đến ánh hào quang mang tên Hà Hồ tại EMA.

Một bài học khác lại đến từ Mỹ Tâm, nữ hoàng V-Pop vừa kết thúc xong chuỗi liveshow để đời được tán dương khắp nơi của mình. Mọi thứ đáng lẽ đã rất hoàn hảo nếu như không xảy ra tranh cãi quanh con số 40.000 khán giả tại sân vận động Quân khu 7, do đơn vị tổ chức công bố. Thành công của Mỹ Tâm trở nên bớt hoàn mỹ, khi hàng loạt cá nhân, nguồn tin lao vào mỉa mai, phân tích con số 40.000 kia, nó từ đâu ra? Và có ai đang cố tình nói vống lên?


	
	Sơn Tùng M-TP bên 4 diễn viên của phim Chàng trai năm ấy. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sơn Tùng M-TP bên 4 diễn viên của phim Chàng trai năm ấy.

Quay trở lại trường hợp của Sơn Tùng M-TP, nhiều ngày qua kể từ khi lùm xùm với ca khúc Chắc ai đó sẽ về, nam ca sĩ này gần như hoàn toàn im lặng, phó mặc đứa con tinh thần của mình cho khán giả, truyền thông và các nhạc sĩ định đoạt. Với sự cố trên và kể cả con đường sáng tác từ bấy lâu nay, chỉ có bản thân Sơn Tùng là hiểu rõ nguồn tư liệu anh dùng để sáng tạo là từ đâu ra, và dường như chàng ca sĩ không muốn tự mình đưa ra một quan điểm rõ ràng. Chính điều này đã khiến một bộ phận không nhỏ người yêu nhạc cảm thấy bất bình, và đặt dấu hỏi: liệu nam ca sĩ có đủ khả năng để tạo ra một con đường sự nghiệp của riêng mình 100% mà không cần dựa dẫm vào những gì đang có sẵn từ người khác?


Nghe hit mới của Sơn Tùng trên nền nhạc Because I Miss You

Tạm kết

Sơn Tùng đã chứng tỏ được anh xứng đáng là một hiện tượng nổi bật, dĩ nhiên đi kèm theo đó, rất nhiều kỳ vọng đã được đặt vào các sản phẩm được Sơn Tùng cho ra lò. Tuy nhiên, qua những scandal triền miên không ngừng tiếp nối, có vẻ nếu không sớm tìm ra cho mình một con đường sự nghiệp vững chắc, lâu bền thì không có gì để đảm bảo "hiện tượng Sơn Tùng M-TP" không trở thành một "ngôi sao xẹt". Trong thực tế, lắm khi con đường phóng một ngôi sao lên bầu trời lại khác hoàn toàn với con đường có thể giữ nó ở đó tỏa sáng, và tồn tại lâu dài.