Son môi từng được dùng để phân biệt "gái ngành"

17:15 14/09/2021

Từ hàng nghìn năm trước, việc làm đẹp đã được con người chú trọng. Tuy nhiên khác với bây giờ, thời điểm đó, son môi còn gặp nhiều kỳ thị và được sử dụng để phân biệt với gái ngành hay là sản phẩm của ma quỷ… Hãy cùng tìm hiểu xem, liệu những năm trước, son môi được sử dụng và mệnh danh như thế nào.

 
Son môi là vật dụng không thể thiếu của các cô gái. (Ảnh: Pinterest)
Son môi là vật dụng không thể thiếu của các cô gái. (Ảnh: Pinterest)

Son môi để phân biệt gái "ngành"

Bustle đưa tin rằng, năm thứ 1.000 trước Công Nguyên, gái ngành ở Hy Lạp thường tô son để phân biệt với những phụ nữ cấp bậc cao quý khác. Son môi dần trở nên phổ biến hơn và không còn được xem như vật dụng phân biệt giai cấp kể từ sau năm 700 trước Công Nguyên. Mọi người thường dùng đất hoàng thổ đỏ, hoa quả nghiền, rong biển, phân cá sấu… để tạo ra màu son.

Son môi là sản phẩm quỷ

Cũng theo nguồn tin trên, son môi từng được các tác giả Cơ đốc giáo tuyên bố là "sản phẩm của quỷ". Họ quan niệm việc tô son làm thay đổi ngoại hình của phụ nữ đồng nghĩa với việc chống lại chúa. Không riêng son, mà tất cả các loại mỹ phẩm khác, phụ nữ không được sử dụng vì họ là tác phẩm, tạo vật của Chúa. Việc họ cố tình làm khác đi những thứ mà Chúa tạo ra là sai trái.

 
Son môi từng được xem là sản phẩm của quỷ, khiến người phụ nữ thay đổi ngoại hình. (Ảnh: Bustle)
Son môi từng được xem là sản phẩm của quỷ, khiến người phụ nữ thay đổi ngoại hình. (Ảnh: Bustle)

Người Anh từng thiêu những ai tô son

Nữ hoàng Elizabeth I là một người cực kỳ thích làm đẹp và hoàn toàn chìm đắm trong các loại son với niềm đam mê bất tận. Bà sử dụng nhiều vật liệu và công thức khác nhau từ sữa quả sung và lòng trắng trứng… để làm nên các màu son. Tuy nhiên, vào thế kỷ 17, việc trang điểm được các nhà thờ tin rằng đây là hành động của quỷ.

Chính vì vậy, chỉ thời gian ngắn sau, quy định người phụ nữ sẽ bị thiêu nếu tô son đã được quốc hội Anh thông qua. Tuy nhiên, điều này không thực sự hiệu quả khi niềm đam mê làm đẹp của phụ nữ là bất tận. Rất nhiều người bí mật tự tô son để khiến bản thân thêm tươi tắn, xinh đẹp.

 
Những ai tô son sẽ gặp rắc rối lớn ở Anh. (Ảnh: Bustle)
Những ai tô son sẽ gặp rắc rối lớn ở Anh. (Ảnh: Bustle)

Quý tộc Anh tô son cùng phụ nữ

Đến những năm 1.600, son môi mới bắt đầu được Anh chấp nhận, bao gồm cả tầng lớp cao như quý tộc. Thậm chí, một số người ở giới thượng lưu tự quy định màu sắc riêng cho mình để làm quy chuẩn phân biệt tầng lớp xã hội. Không riêng gì phụ nữ, trong triều đình Edward IV, cả phụ nữ và đàn ông đều sử dụng son môi. Thậm chí, hoàng gia còn chọn một màu sắc chính thức để nhà vua sử dụng.

Tô son là mất lịch sự

Trong suốt thời kỳ trị vì, nữ hoàng Victoria có cái nhìn không mấy thiện cảm với son. Thậm chí, bà còn quy kết chỉ những người mất lịch sự mới dùng vật dụng này. Và son chỉ dành riêng cho cô gái làm điếm. Tuy nhiên, chẳng thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của những thỏi son. Người phụ nữ trong thời kỳ này vẫn bí mật tô vẽ đôi môi hoặc thậm chí cắn để trông chúng đỏ hơn.

 
Son từng được sử dụng riêng cho các cô gái "bán phấn buôn hương". (Ảnh: Thanh Niên)
Son từng được sử dụng riêng cho các cô gái "bán phấn buôn hương". (Ảnh: Thanh Niên)

Để hình thành đa dạng và được các bạn nữ ưa chuộng như hiện nay, son môi đã trải qua rất nhiều quá trình với những câu chuyện thú vị không kém. Hiện tại, đồ vật này được xem là bất ly thân với phụ nữ. Đôi khi chẳng quá cầu kỳ, chỉ cần tô chút son thôi cũng khiến chị em rạng rỡ.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CHOÁNG VỚI KIỂU TÔ SON LẠ LÙNG CÁC CÁC MỸ NHÂN CỔ ĐẠI

Dùng răng

Người phụ nữ trong thời đại này đã làm hồng môi của mình bằng cách dùng răng cắn nhẹ. Thời nữ hoàng Victoria, cách này thường được sử dụng vì việc làm đẹp không được tán thành.

Mẹo này vừa khiến chị em xinh đẹp lại tránh được mọi rắc rối do quy luật mà nữ hoàng đã đặt ra.

Dùng sỏi

Sỏi vốn giàu chất sắt nên để tạo ra son đỏ, họ thường pha thêm một chút chì. Đây là phương pháp đã được làm cách đây 5.000 năm ở một quốc gia cổ đại.

Dùng đá quý

Phụ nữ cổ xưa còn sử dụng các loại đá quý để làm son bằng cách nghiền chúng thành bột. Sau đó, họ sẽ thoa chúng lên môi với nhiều màu sắc lung linh.

Xem chi tiết tại đây.