Phô mai chứa cả ngàn con giòi cũng thành đặc sản ư? Loạn, loạn thật rồi!

07/01/2019, 08:00 GMT+07:00

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, và loại phô mai này cũng chỉ ngon khi có sự xuất hiện của... hàng ngàn con giòi đang sống nhăn, ngoe nguẩy, tung tăng trong đó.

Món đặc sản này của Ý có thể khiến mọi niềm say mê với phô mai của bạn lung lay cực độ đấy.

Thật khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của phô mai, đặc biệt khi chúng được kết hợp với gà chiên giòn, pizza, sandwich hay bánh mì... Bất kì món nào kết hợp với phô mai đều khiến con dân thực thần phải sôi sục. Chỉ riêng cái hương béo ngậy, thơm lừng của chúng cũng đủ sức biến phô mai trở thành 'hoa hậu của làng ẩm thực' rồi. Thế mà tại Ý, có một món phô mai lừng danh, đặc sản của đảo Sardinia lại bị xếp vào hạng 'nguy hiểm có một không hai', thậm chí còn bị cấm sản xuất ở nhiều nước. Chúng đặc biệt tới đâu?


À, vì chúng không phải phô mai thông thường. Chúng là phô mai... giòi
À, vì chúng không phải phô mai thông thường. Chúng là phô mai... giòi

Cư dân sống trên đảo Sardinia, Ý có một món phô mai gia truyền được làm từ sữa cừu mà chẳng ai có thể nuốt nổi ngoài chính họ, có tên Casu Marzu. Sau khi vắt sữa từ cừu, đun sôi trên bếp, khuấy đều, người ta sẽ đặt món này vào trong khuôn để tạo hình thành những tảng phô mai thơm ngậy. Tiếp đó, họ ngâm phô mai trong nước muối, hun khói và để chín ở nhiệt độ ấm trong hầm ủ khoảng 3 tuần.

Tuy nhiên, bạn sẽ lập tức vỡ mộng về độ béo bùi của món Casu Marzu này khi người ta bắt đầu cắt vỏ ngoài của tảng phô mai và đem phơi cho lũ ruồi Piophila tới... làm tổ và đẻ trứng vào đó. Phải, bạn không đọc nhầm đâu, bởi đây chính là công đoạn quan trọng nhất tạo nên vị thơm, cay, bùi, ngậy trứ danh của món Casu Marzu này. Những nồi phô mai chứa trứng ruồi sẽ được bảo quản ở nơi tối, mát để những con giòi được 'hạ phàm'.


Phô mai được đặt vào nơi thoáng, mát, ấm để lũ ruồi yên tâm sinh nở
Phô mai được đặt vào nơi thoáng, mát, ấm để lũ ruồi yên tâm sinh nở


Xin chào, ruồi đây. Một 'đồng chí' ruồi Piophila có thể đẻ tới cả 500 trứng đấy nhé...
Xin chào, ruồi đây. Một 'đồng chí' ruồi Piophila có thể đẻ tới cả 500 trứng đấy nhé...

Khi hàng ngàn con giòi ra đời, chúng bắt đầu ăn chất béo trong phô mai, thúc đẩy quá trình lên men, khiến phô mai mềm hơn và rỉ nước. Những con giòi thỏa thích sống trong miếng phô mai, dài tới 8mm, có màu hơi trong suốt và thậm chí còn có mùi thối rữa cực kì đặc trưng. Đây được cho là lúc tốt nhất để... thưởng thức Casu Marzu. Giòi càng khỏe, miếng phô mai càng mềm, càng cay, cắt nhỏ ăn kèm cùng rượu vang đỏ và bánh mì dẹt thì quả là hết ý. Đấy là đối với dân Ý, chứ khách du lịch chẳng mấy ai dám động vào loại đặc sản 'ghê răng' này.


Chỉ cần nhìn thấy lũ giòi nhảy múa là đã muốn khóc rồi, huống chi là đợi đến khi nếm được vị cay của Casu Marzu
Chỉ cần nhìn thấy lũ giòi nhảy múa là đã muốn khóc rồi, huống chi là đợi đến khi nếm được vị cay của Casu Marzu

Vì đây là món ăn truyền thống mang đầy những 'hoài nghi' về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên công thức chế biến Casu Marzu từng được chính quyền địa phương đảo Sardinia thông báo chính thức trên phương tiện đại chúng. Theo hướng dẫn của người dân vùng này, bạn nên che tay khi đưa Casu Marzu lên miệng, tránh việc lũ giòi có thể... bật tanh tách và lao thẳng lên mặt bạn. Miệng bạn cũng phải nhai thật kĩ trước khi nuốt, vì chẳng ai dám chắc một con giòi sống sẽ làm được những gì khi thành công tiến vào bên trong cơ thể bạn. Nếu quá sợ hãi lũ giòi, bạn có thể đặt phô mai (miếng nhỏ) vào trong túi bịt kín để chúng chết hết, rồi sau đó hẵng bỏ vào miệng.

Người dân Sardinia từng đề nghị được công nhận Casu Marzu thành món ẩm thực truyền thống để lệnh cấm bán được gỡ bỏ nhưng không thành công.Người dân Sardinia từng đề nghị được công nhận Casu Marzu thành món ẩm thực truyền thống để lệnh cấm bán được gỡ bỏ nhưng không thành công.

Riêng người dân vùng Sardinia, họ đặc biệt coi trọng Casu Marzu và chỉ ăn món phô mai cay ngậy này vào các ngày lễ lớn, và đương nhiên, khi đám giòi vẫn còn sống. Do luật an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu đã cấm tiệt Casu Marzu vì độ 'thử thách' quá lớn, lại thiếu đảm bảo sức khỏe nên người Ý ở Sardinia chỉ tự làm phô mai để ăn chứ không sản xuất để bán. Mặc dù người ta ghi nhận cực ít những trường hợp người ăn phô mai Casu Marzu mà bị nhiễm giòi, nhưng tóm lại, Casu Marzu vẫn bị cấm để đề phòng rủi ro. Ai mà chắc được bạn sẽ không mắc sán dạ dày, nhiễm ấu trùng đường ruột, nặng thì viêm loét dạ dày, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy ra máu kéo dài, nhẹ là dị ứng vài ngày liền... sau khi thưởng thức Casu Marzu?

Bạn nghĩ sao về món phô mai giòi này? Liệu xét về hình thức, nó sẽ được bao nhiêu điểm so với món đuông dừa của Việt Nam
nhỉ? Hãy tiếp tục đón đọc những thông tin thú vị về thế giới quanh ta trên YAN nhé!

Theo GBS