Sớm triển khai chỉ 1 app Covid, khả năng di chuyển phụ thuộc màu app

08:40 25/09/2021

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tại văn bản số 6837/VPCP-KGVX, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9 của Văn phòng Chính phủ.

 
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đang được nhiều người sử dụng để cập nhật tình trạng tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đang được nhiều người sử dụng để cập nhật tình trạng tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo đó, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an cùng các cơ quan có liên quan, tiến hành nghiên cứu kĩ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) duy nhất cho bà con. Trong đó quy định rõ: “Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở  nhà)”.

Khoảng 10 ngày trước đó, theo Thông báo số 242/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông trong thời gian ngắn nhất phải có một ứng dụng chính thức nhất, thuận tiện cho bà con sử dụng và đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng chống dịch.

Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả thông tin mà mọi người đã khai báo từ trước trên những ứng dụng do các Bộ chỉ đạo, xây dựng sẽ tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới. Bà con không bắt buộc phải khai báo lại từ đầu.


Bác bỏ thông tin TP.HCM sống chung với dịch.

 
Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine app sẽ có màu xanh, được ưu tiên di chuyển ở nhiều địa phương. (Ảnh: Nhân Dân)
Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine app sẽ có màu xanh, được ưu tiên di chuyển ở nhiều địa phương. (Ảnh: Nhân Dân)

Cũng theo thông báo này, các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của bà con được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch. Mọi thông tin đều được đảm bảo an toàn và không sử dụng cho bất kì công việc nào khác.

Báo Thanh Niên có viết, hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều đã phát triển ứng dụng công nghệ để quét mã QR, khai báo y tế, truy vết, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo một tiêu chuẩn chung.

Điểm chung của những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh là thống nhất được ứng dụng và khả năng đồng bộ dữ liệu xuyên suốt thay vì cục bộ ứng dụng hoặc “loạn” ứng dụng.

 
Người đi đường quét mã QR để di chuyển hợp lệ. (Ảnh: Lao Động)
Người đi đường quét mã QR để di chuyển hợp lệ. (Ảnh: Lao Động)

Việc thống nhất một ứng dụng khai báo y tế cũng như truy vết Covid-19 của từng quốc gia hoặc khu vực là rất quan trọng và cấp thiết, mang lại nhiều lợi ích hơn so với sự phân mảng thông qua địa phương hóa các ứng dụng (mỗi tỉnh thành lại dùng một ứng dụng riêng).

Một trong những lợi ích dễ thấy nhất đó là giúp các nhà quản lý tiết kiệm thời gian đáng kể trong quản lý dữ liệu khi tất cả thông tin quy về một mối. Bên cạnh đó còn giảm thiểu phiền toái không đáng có cho bà con và cả hệ thống quản lý.

Như vậy sắp tới việc khai báo y tế, quét mã QR thông qua ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng mà mang tính thống nhất, kết nối hơn. Khi đó, mọi người cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan đến ứng dụng để thông tin được cập nhật chính xác, kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM SẮP KẾT THÚC GIÃN CÁCH: BÀ CON CÓ ĐƯỢC RA ĐƯỜNG?

Sau ngày 30/9, TP.HCM sẽ kết thúc khoảng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 siết chặt. Rất nhiều người băn khoăn về việc sẽ trở lại với cuộc sống như thế nào sau ngày này.

Liên quan đến vấn đề này, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - ông Lâm Đình Thắng cho biết sẽ có một số quận, huyện trên địa bàn thành phố được thí điểm "thẻ xanh Covid". Tuy nhiên, “thẻ xanh Covid” sẽ chỉ áp dụng cho một số đơn vị hay lộ trình cụ thể.

Việc tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 là một trong những điều kiện để bà con được ra ngoài làm việc. Tuy nhiên, vẫn phải đợi sau ngày 30/9 thì UBND thành phố mới đánh giá khách quan, đầy đủ và đưa ra được quyết định chính thức.

Xem thêm tại đây!