Soi tiết canh dưới kính hiển vi: Vô số giun sán, liên cầu khuẩn

25/01/2021, 12:30 GMT+07:00

Mới đây, clip soi món ăn tiết canh dưới kính hiển vi sau khi đăng tải lên các diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Cụ thể, người ta đã mua tiết canh làm sẵn ngoài quán và lấy một ít soi dưới kính hiển vi, họ phát hiện bên trong nó có vô số vi khuẩn có hại, liên cầu khuẩn và rất nhiều giun sán.

Không chỉ vậy, tài khoản thực hiện clip nói trên còn liên tiếng cảnh báo: “Mọi người đừng để mất tết bởi món ăn thiếu an toàn như thế này nhé!”.

 
Đoạn clip đăng tải lên mạng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn clip đăng tải lên mạng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: 6 món đặc sản Việt dù ngon đến mấy cũng nên hạn chế ăn nếu không muốn bị ngộ độc chết người​

Tiết canh không sạch như bạn tưởng

Món ăn này chế biến từ tiết động vật tươi được pha với các gia vị và thịt băm nhỏ. Trên thực tế, nó làm từ rất nhiều loại động vật khác nhau như dê, gà, vịt, lợn…. Thế nhưng, liệu rằng thực phẩm này có thực sự an toàn đối với sức khỏe như người ta vẫn tưởng.

 
Cụ thể, người này đã mua một ít tiết canh vịt từ ngoài hàng về và lấy một ít soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cụ thể, người này đã mua một ít tiết canh vịt từ ngoài hàng về và lấy một ít soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

Mới đây, tài khoản có tên K.H.V vừa đăng tải lên mạng xã hội clip về món ăn nói trên. Cụ thể, bạn trẻ ấy đã mua tiết canh vịt được làm sẵn ở ngoài cửa hàng mang về và lấy một ít soi dưới kính hiển vi. Ở độ phóng đại 400 lần, nhìn qua nó trông có vẻ khá an toàn bởi hàm lượng hồng cầu dày đặc.

Thế nhưng, lúc điều chỉnh kính hiển vi có phóng đại lên 1000 lần, ai nấy đều “sốc toàn tập” khi phát hiện bên trong tiết canh có rất nhiều các vi khuẩn có hại, giun sán, liên cầu khuẩn…

 
Họ phát hiện bên trong nó có rất nhiều vi khuẩn có hại. (Ảnh: Cắt từ clip)
Họ phát hiện bên trong nó có rất nhiều vi khuẩn có hại. (Ảnh: Cắt từ clip)

Đồng thời, tài khoản nói trên lên tiếng cảnh báo: “Các vi khuẩn này gây nên các chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là liên cầu lợn. Chỉ tính riêng năm 2017 cả nước ghi nhận 171 ca mắc bệnh này, trong đó 14 người không qua khỏi. Đấy là chưa kể hàng nghìn vụ ngộ độc thực phẩm mà phần lớn nguyên nhân điều xuất phát từ món ăn này."

>> Đừng bỏ lỡ: Ngày Tết đừng dại đột mà ăn 4 món ăn độc hại này, hãy từ bỏ ngay đừng nuối tiếc​

Cộng đồng mạng: “Bệnh từ đây chứ đâu!”

Đoạn clip kể trên ngay sau khi chia sẻ lên mạng đã nhận sự quan tâm của rất nhiều cá nhân. Không ít bạn trẻ cảm thấy rùng mình khi biết được những thứ có bên trong món tiết canh. Đồng thời họ “tag” bạn bè, người thân vào để biết về vấn đề này. Không chỉ vậy, một số cư dân mạng còn chia sẻ những câu chuyện về tình trạng bệnh tật của người thân mình sau khi ăn tiết canh. Bên cạnh đó, vẫn có bạn trẻ dù biết món ăn này tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khẻo nhưng họ vẫn không thể bỏ được.  

- “Nhìn thấy sợ quá, thôi làm bát tiết canh để lấy lại tinh thần.”
- “Ông chú tôi ăn tiết canh thì bị nhiễm sán não, mất công chạy chữa lắm các bạn ơi. Thôi thì nhịn một miếng cũng chẳng sao, nếu có bị gì thì tội cho những người thân mình lắm.”
- “Kinh khủng thật sự, vậy mà nhiều người vẫn ăn lấy ăn để. Các loại vi khuẩn có hại kể trên nó có sẵn trong tiết động vật rồi nhé, dù chế biến an toàn bao nhiêu thì vẫn không diệt hết.”
- “Nhiều cá nhân thấy ngon và chưa thấy tác hại nên cứ ăn thôi. Thực tế là khi bạn ăn tiết canh có chứa ấu trùng sán gạo lợn, chúng sẽ xuyên qua thành ruột lên não và tồn tại hàng chục năm, tạo thành vôi. Một số trường hợp sau 5-7 năm mới gây viêm và ảnh hưởng tính mạng của người bệnh. Vấn đề lúc này chỉ là tùy thể trạng và tình hình sức khỏe của bạn mà thôi.” 

 
Một số bình luận của dân mạng sau khi xem đoạn clip kể trên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng sau khi xem đoạn clip kể trên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện các đoạn clip, bài viết cảnh báo về vấn đề món ăn tiết canh tiềm ẩn các nguy cơ thiếu an toàn đối với sức khỏe. Trước đó, trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Theo quan niệm từ xưa đến nay, tiết canh là món ăn mát, có tác dụng bổ khí huyết. Tuy nhiên quan niệm này thật sự sai lầm vì thực chất tiết canh không hề mát và còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng."

Nguồn tin kể trên cũng dẫn lời Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tiết canh là một trong những “thủ phạm” nguy hiểm và thường trực nhất gây ra các ca ngộ độc, đặc biệt nhiễm liên cầu lợn. 

 
Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

>> Có thể bạn quan tâm: "Ngã ngửa" trước tác hại của 7 món ăn quen thuộc hầu như ai cũng từng ăn

Hiện tại, đoạn clip kể trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bạn thấy như thế nào về món tiết canh, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

ĂN TIẾT CANH, NAM THANH NIÊN MẤT Ý THỨC, RƠI VÀO TÌNH TRẠNG NGUY KỊCH

Sau khi ăn tiết canh, một nam thanh niên 29 tuổi đã được người nhà đưa vào Bệnh viện E Hà Nội cấp cứu trong thái trạng thái có những biểu hiện ý thức lơ mơ, mất nhận thức và hôn mê sâu.

Thông tin từ báo Lao động, ngay sau khi tiết nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu. Sau quá trình thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Xuân Huyến - Trưởng khoa Nội thần kinh (Bệnh viện E Hà Nội) cho biết bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Theo thông tin từ người nhà, ba ngày trước đó, anh chàng này đã đi liên hoan cùng công ty và có ăn món tiết canh. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!